Anh Thành thân mến,


Hôm nay, em viết thư trước là chúc Anh Chị luôn mãi vui tươi hạnh phúc, sau là kể chuyện quê nhà cho anh xem đỡ nhớ nhé.


Anh thân, cuối năm ở quê nhà em rất bận rộn, quà tết cho các công ty, quà tết cho nhân viên, quà cho Bà con, họ hàng thân quyến, và suôi gia của gia đình, tuy thế em vẫn có một buổi tất niên đầy thú vị do Thanh Thủy mời cùng với gia đình Châu Đào, Hoàng và Hùng (cận) nữa.


TP HCM đón tết tưng bừng, chợ hoa đông nghẹt người đi, mai vàng rực rỡ ,bông to và trên mười cánh lớp lớp chồng lên nhau, bông mai trắng ghép chung mai vàng, mai cam trông xinh xắn lắm. Hoa đào không bằng bên anh nhưng cũng không kém phần đẹp và sang trọng. Anh thân mến, mặc dù anh ở xa, nhưng hoa cúc, thược dược và những chậu quất trĩu quả anh tả còn hay hơn em kể đấy nhé.


À! anh da vàng mũi tẹt ơi, anh có về VN rồi thì anh thấy đấy, anh là Việt Kiều nè, tiền anh có trong túi $1 CND=$10000 VN, xài và cho rất khoái, mọi người bu quanh anh, mọi món ngon vật lạ đều mời anh và mọi người đều muốn làm anh vui kể cả người không quen biết, nhất là vào quán bia, anh sẽ được lau khăn mát lạnh, thơm phức, sẽ được gắp thức ăn đút tận môi do các người đẹp và rất trẻ phục vụ, nhưng anh phải ráng giữ túi tiền vì lúc ấy say xỉn sẽ móc bóp và cho hết.


Anh thân, đừng buồn và đừng nghĩ rằng mình là kẻ tha phương cầu thực, anh cứ ráng làm việc, chừng nào có điều kiện thì anh hãy về VN mà hưởng thụ anh nhé.


Năm nay không có 30, đêm 29 là giao thừa. Khi đã cúng tổ tiên và rước Ông Bà khuất mặt về ăn tết với con cháu thì rất nhiều người túa ra đường, gương mặt phơi phới, quần là áo lượt, đủ màu sắc, các cô gái trẻ thì ăn mặc "mát mẻ", gương mặt ai cũng hớn hở vui. Các công viên, vài ngày trước còn đủ các loại hoa bày bán, chiều 29 là dọn sạch sẽ, để nhường chỗ cho các ban nhạc phục vụ dân chúng miễn phí. Những người phu quét đường cũng đã xong việc và lo mau về nhà để chuẩn bị chào đón năm mới.


Nhà nhà treo cờ đỏ rực, và mở rộng cửa ,để bàn thờ nho nhỏ, xắp trái cây ngũ quả trước cửa nhà (cầu, dừa, đủ, xoài và trái sung), ý nghĩa của dĩa trái cây là: CẦU DỪA ĐỦ XÀI VÀ GIA ĐÌNH SUNG TÚC; thêm vào đó bình hoa thật tươi thật đẹp, bánh chưng, bánh mứt (hạt sen, bí, khoai lang, chà là, mãng cầu, me ...), trà rượu và nhang đèn ... chờ đúng 12giờ khuya sẽ đốt nhang van vái để đón chào năm mới.


Tết bây giờ khác hồi xưa, người ta ra đường nhiều hơn, em cũng thế. Em cúng đón năm mới sớm hơn và đóng cửa lại, tất cả gia đình của em đều đi ra đường, chạy vòng vòng xem thiên hạ đón tết và cuối cùng ra bến Bạch Đằng vào lúc 12giờ để tận mắt xem pháo bông ... đẹp tuyệt vời anh Thành ạ! ... Đường xá đầy nghẹt người, chen chúc nhau mà đứng ngồi cạnh xe để cùng nhìn lên trời mà xuýt xoa, mà vỗ tay tán thưởng khi có pháo bông to và đẹp.


12 giờ 20 phút, rời Bạch Đằng đi Lễ Chùa Xá Lợi, hái lộc đầu năm và về nhà gần đúng 2giờ sáng.

Sáng Mùng Một, chúc tết Ba Má, dù đã lớn nhưng em vẫn muốn được tiền lì xì ... ăn cơm cùng đại gia đình, tất cả anh em, con cháu đoàn tựu vào ngày Mùng Một ... cuối ngày là đánh bài cào để thử xem ... đỏ bạc đen tình hay là đỏ tình đen bạc trong năm mới.


Thôi thư đã dài, em dừng gõ email. Hẹn anh tết năm 2004 em sẽ kể chuyện mùa Xuân nơi quê nhà cho anh xem nữa nhé! chào anh,


Người em gái phương xa.

 

Thái Thanh