Chào Các Bạn,

Bác Xã Trưởng Thắng thân mến,

Củm ưn nhã ý của Bác về biệt danh "Lịch Thiệp Sư Thái" mà Bác định tặng cho PTBa. Xin thưa mí Bác rèng "hỏng dám đâu" ! Tự biết mình hỏng "tài đức" như thế... Cho nên xin hoàn Bác mỹ danh í vậy.


Cũng may, Xã trưởng là bậc "Minh Xã" sáng suốt, anh linh (à quên) anh minh nên đã không duyệt xét "sớ xàm tấu" của Chủ Tiệm TTNhân để phong danh "Diệt Tuyệt Sư Thái" cho tân xã viên tui. Chớ không thì... Bác sẽ làm hỏng mất tính cách nhân vật rất biệt lập trong những Trước Tác "Chưởng" của Tiên Sinh Kim Dung. Đúng là: "May thay... Thiện Tai, thiên tai, thiện tai".


Xin chân thành cảm ơn Bác đã giúp PTBa chuyển những e-mail đến các bạn thật nhanh, thật trong sáng & tốt đẹp hơn.


Chúc Bác & gia đình luôn vui khoẻ.

Hi, Bác Chủ Tiệm T.T. Nhân,

Đã có câu: "Nhất quỷ, nhì ma thứ ba học trò" thì ít nhiều, khi là học trò, những tinh nghịch, chọc phá...v, v, v... ai cũng có. Nhưng cái kiểu nghịch như Bác kể trong e-mail vừa rồi thì PTB, tui chưa hề "kinh" qua. Một trong những nghịch ngợm tai quái là có thật trong lớp rặt con gái của tui; Mà tác nhân là nhóm 3 đến 4 người... Và trớ trêu thay, người cầm đầu lại là Trưởng ban trật tự....


Trước khi "chỉ điểm" cho Bác mí "quậy" nữ ấy, tui xin kể vài kiểu nghịch"độc nhất vô nhị" đã có hồi còn học lớp 10. Xin chân thành xin lỗi trước Thầy NTV, Thầy BVD... và các Bạn "Tứ Quậy" của tui.


Rèng như vầy, Thầy dạy môn Giảng Văn NTV rất khó tính, Thầy quá câu nệ về hình thức tập vở & chữ viết. Khi Thầy gọi tên lên trả bài thì gọi bằng số và học sinh phải đọc thơ ngắt đoạn đúng cách như là ngâm thơ và tập vở phải trang trí cho đẹp & sạch thì mí được điểm tốt... Còn không thì... khỏi nói... Tốn tiền mua tập mới là chuyện thường... Mà các bạn biết đó, để thuộc thơ, tuị mình phải nhai đi nhai lại bao nhiêu lần mí nhớ... Đọc trôi trảy, không vấp, không thiếu là mừng húm dzồi !. Đằng nì, bắt ngâm thì ngậm là cái chắc ! "Thế nà"... hỏng lãnh 2 hột vịt... lộn ấp mề... thì cũng 1 hột +.... Từ lẽ í, tức cái mình & thêm tính nghịch, nhóm "Tứ Quậy" đó đã "chả miếng" bằng cách xì bánh xe của Thầy NTV xẹp lép để Thầy vất vả dắt bộ cho biết thế nào...!!!!


Với Thầy BVD... thì nhẹ nhàng hơn. Khi Thầy đi dọc xuống các dãy bàn để đọc bài cho học sinh ghi vào vở; Lúc quay lưng đi lên, vừa qua bàn của nhóm "Quậy " thì sau mông Thầy có cái đuôi giấy tòng ten !!!. Để rồi... những tiếng cười khúc khích nổi lên gây chú ý cho cả lớp. Còn Thầy thì đỏ hết mặt khi phát hiện....


Cũng "huề" thôi... vì Thầy hiền khô hè !!!


Và còn nhiều trò nghịch khác mà chỉ có nữ sinh mí dám đùa mí nhau. Đám con trai nhà Bác có cho "kẹo", đố dám đùa nghịch kiểu nì ! Bởi lẽ... sẽ bị ít nhất là cái "tát tai", nặng hơn là chiếc guốc vào...!!!!.hì, hì, hì...


Nãy giờ, dông dài mí Bác những chuyện xưa tích cũ cho vui vui, cho nhớ lại khoảng đời thơ mộng của tuổi học trò. Cũng để Bác rõ hơn PTB - là Trưởng lớp rất hiền vì Trưởng lớp cũng bị "Tứ Quậy" chọc phá... Bị và biết những tinh nghịch của Bạn nhưng Trưởng lớp hỏng dám... chi chi mí nhóm quậy nì... E hèm ! Biết đâu chừng... bánh xe mình sẽ xẹp bất ngờ khi tan trường... ra về... Dẫn chứng thêm mí Bác nữa nè ! Đến như Bà Phó TThủy, đã ba mươi mí năm còn "hù" PTB "gung" mướt... nữa là...


Dzià phần "chỉ điểm" nhóm "Tứ Quậy", Bác Nhân xem lại tấm hình (Hình xưa 12A1 68-75) chụp Thầy Định (dạy môn Anh văn và là Giáo sư chủ nhiệm lớp 10A1 tụi tui) cùng với 6 nữ sinh "xinh tươi thơ mộng" (hỏng phải mộng dừa đâu nghen !), loại trừ tui & một "em", còn lại là "Tứ Quậy" của lớp A1 tui !.


Chúc Bác một ngày thật vui.

Chào Bác T. C. Uyền,

Đã được Bác Tú giới thiệu Bác Uyền qua nhữ ng e-mail trước, mà đến hôm nay mới có dịp ngỏ lời với Bác. Xin chào Bạn đồng khóa lời chào thân thiện.


Đọc e-mail của Bác, Tôi rất ngạc nhiên và thật thú vị. Cảm ơn sự chú ý khá đặc biệt của Bác về tên dùng trong e-mail của Tôi.


Điều ngạc nhiên của Tôi là "Chuyện trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường." Vì rằng, từ trước đến giờ, Tôi chưa xưng danh & ký tên nào khác với tất cả các bạn học MĐC, duy nhất chỉ là tên Phan Thị Ba. Khi đổi e-mail mới vì vô ý làm mất e-mail cũ (Phan Thi Ba <phanba55@yahoo.com>) Tôi ghi Suong Phan <suongmai... @yahoo.com> để tránh trùng lấp và nhờ K.Hoa nói rõ với các bạn: "E-mail mới của Phan Thị Ba là...." và Các bạn đều ghi: Phan Thi Ba <...>. Ngạc nhiên là thế đấy Bác Uyền ! Mình không xưng mà người ngoài đã áp dụng hộ rồi !.


Cảm giác thú vị là không ngờ từ <suongmai> viết dính chùm, không dấu đã kích thích trí tưởng tượng phong phú của "Sư Phụ Tú Bà" (Bác Tú Vũ tuyên bố !) phân tách & thêm thắt "dấu má" để thành cụm từ "sướng mãi". Đã vậy, Bác còn "chua" thêm ý "hấp dẫn quá chừng chừng"...  Nên cụm từ nầy nổi bật quá đấy !.


Đâu... để bắt chước Bác Uyền ví von tưởng tượng từ "suongmai" bằng hai ngôn ngữ cho thêm linh động chút nha !

1) SƯƠNG MAI (tiếng Việt)... English là MORNING DEW
2) SƯỚNG MÃI (...).... HAPPY FOREVER.
3) MAI SƯỚNG (...).... TOMORROW WILL BE HAPPY

Mỹ mà biết chỉ một từ "suongmai" mà VN "quệt" chút xíu mí cái dấu con con mà thành đa nghĩa như vậy, chắc họ đành chào thua. Bác Uyền nhỉ !


Nhắc lại lời Bác Uyền nói: "Chị Ba lấy tên "sướng mãi" hấp dẫn quá..... hôm nào phải thọ giáo....". Bác Uyền nầy ! Cải sửa tên họ người khác là tội gì Bác Uyền biết không ?. "Xâm phạm đời tư & xúc phạm danh dự" đấy Bác ạ ! Bác Uyền hay lạ thật nha ! Đã tự "phô" ra và "áp đặt" cho người rồi còn vờ khiêm nhường xin "thọ giáo". Thâm ý của Bác có phải là ngược lại không vậy ???. PT Ba - Tôi là phận "Quần vận yếm mang" nên không cao minh so với "Nam Tử Hán (g) !..." của Bác, phải vậy không nhỉ !!!.


Bác Uyền ! Biết Bác nói "đùa" cho vui nên Tôi cũng sẵn lòng nói thật để Bác rõ hơn về cái tên Phan Mai Sương (hôm nay là tôi: "Không đánh mà xưng đấy" !). Rằng như vầy:


Tôi và người cô ruột của Tôi, cả hai cùng họ và cùng tên PTB. Ba tôi đã đặt lại tên Sương cho Tôi và định đổi tên Ba (Bà Nội tôi đặt cho) trong giấy khai sinh nhưng không thành. Đến khi vào quốc tịch Mỹ, Tôi đã thực hiện ý nầy của Ba tôi và để nhắc nhớ cội nguồn của mình, Tôi đã ghép họ Mai là họ bên Ngoại tôi thành tên họ mình là Phan Mai Sương.


Vậy chẳng hay, Bác Uyền biết gốc tích tên tôi rồi, Bác có muốn cải họ đổi tên Tôi nữa không nhỉ !!! Để Tôi còn gởi biếu Bác ít đường, đậu, nếp mà nấu xôi chè.... hì, hì, hì... (bắt chước Bác, đùa tí cho vui vậy mà...).


Chúc Bác Uyền vui khỏe.

Chào Bác Tú Vũ... Bác "phẻ" chứ hỉ ???.

Từ ni, xin gọi đúng tên tục của Bác nghen ! Vũ ngọc Tú, nghe hay quá Bác nhỉ !


Trong 2 email Bác có yêu cầu tui mần vài câu thơ nói dzià cái biệt danh mới "Đại Lý Cấp Một" mờ Bà Phó TThuy đã nêu. Tự nghĩ mình văn thô ý thiển nên tui ngần ngại quá đấy Bác Tú ạ ! Cũng xin đính chính mí Bác rèng: Tui hỏng đủ bản lãnh để đặt danh cho Bác mô. Từ "Đầu nậu" là do Bà Phó TT đặt cho tui; Trong liên tưởng, tui diễn Nôm mí Bác cho rõ thêm từ tú bà ngày nay mà thôi. Từ lâu ni, có điều chi thất thố mí Bác, mong Bác vị tình đồng môn mà bỏ quá cho nhá !


Trong ngại ngần, tui cũng cố ti toe mí câu thơ thẩn cho dzui. Xin gởi đến Bác và mong không chê nhé !

HỶ TÂN DANH,

"Đại Lý Cấp Một" - mại dzô !
"Đầu Nậu" - tay ngoắc miệng hô vào nào !
"Tú Bà " - chúm chím cười chào,
Mời Bác Tú Vũ khơi mào so đo !
Vòng vèo, ngó mãi - quanh co !!!
Chủ Tiệm cân nhấc giúp cho khỏi mò !
"Cấp Một Đại Lý" danh to,
Bà phó đã tặng, đã "phô" Xã nhà.

Chào A2 Phan V Hoàng & Phan T Thanh, đồng môn cùng họ,

Sao rồi A2 & PThanh, "phẻ" chứ lị !!!


Phan Thanh ui ! Có câu "Cái gì của Césa thì trả lại cho Césa. "Mí lâu ni, vay mượn danh "Kếch xì cô" và "phang bậy" của PThanh, PTBa quậy trật trìa hết trơn hết trụi. Nay, xin trả lại tên cho người đặt. Mượn thế là đủ dzồi hỉ !. Cái tên PTBa nghe hiền và chân chất như đồng quê Nam Bộ, PThanh hỉ. Thôi thì "Chân Quê xin giữ lấy lề" dzậy.


A2 PV Hoàng, thì ra A2 cũng bận rộn, chộn rộn & lộn xộn dzí mí cô VR trong tiệc cưới của con Bác L.Ích dữ ha !. Thôi thì, lúc nào rảnh rỗi sẽ lo chuyện "bọc" sau nhé !


Chúc vui & thành công.

Trước khi tạm dừng; Hey Bà Phó TT một tiếng (người quan trọng luôn luôn tới sau, à quên, nói sau !) để hỏng bị "hù" xanh mặt.


TThuỷ thấy chưa ! TT độc chiêu quá "chời" luôn, vừa đưa danh "Đại lý cấp một" là Bác Tú Vũ tung hê biệt danh "Tú Bà" mà "Sư phụ của Bác Tú" đã dầy công chọn đặt suốt gần 40 năm ròng để hân hoan ký tên í vào ngay mail trong xã. Đúng là "chưởng" phong "lợi hại". Khâm phục, khâm phục....


Xét mình "yếu bóng vía" nên PTB hỏng dám nhận tài danh "Đầu nậu" đâu TT à ! Xin trả lại TT đấy. Củm ưn nhiều hỉ.


Chúc TT luôn vui khoẻ nha.

Xin tạm dừng. Chúc Các Bạn một ngày thật vui, thật hạnh phúc.

Thân,


PTB