Hàng năm... cứ mỗi độ xuân về... đại gia đình Mạc Đĩnh Chi hải ngoại ở miền Nam Cali lại tổ chức họp mặt chào đón tân niên... Quý Thầy, Cô và các anh chị em cựu học sinh MĐC từ khắp mọi nơi trên thế giới lại có dịp quay quần bên nhau để chia xẻ những buồn vui trong năm tháng qua... quay ngược dòng thời gian về những ngày xưa dấu yêu...


6 giờ sáng thứ Bảy 16 – 02 – 08 gia đình tôi xuất hành từ San Francisco thuộc miền Bắc Cali... mặc dầu đã vào tuổi trung niên, nhưng trong lòng tôi vẫn xao xuyến, hồi hộp, nao núng, mong chóng gặp lại những Thầy cô cũ... như ngày tựu truờng... mong gặp lại những nguời bạn cùng lớp...


Khi xe của tôi qua khỏi Bakerfield... khoảng 11 giờ sáng... tiếng chuông điện thoại reo, chưa kịp ngỏ lời chào... từ đầu giây bên kia đã cất tiếng “Mầy tới đâu rồi ? ” tôi trả lời “khoảng 2 tiếng nữa.” Tú, 1 thằng bạn cùng lớp có biệt danh là “Tú Bà”... nghe nick có vẻ như là hung dữ, nhưng thật ra “Tú Bà” cùng khoá 75 và cùng lớp chúng tôi, hiền như Bụt. Tú sống ở miền Nam Cali, chúng tôi nối lại liên lạc với nhau thời gian gần đây là do “Thắng xì ke”, thuở còn đi học ốm cà tong cà teo nên đuợc gán cho cái danh đó. Bây giờ là “Xì Thẩu” hay “Xã Truởng”.Thắng dựng lên trang web mdc68-75 vì thế mà bạn bè cùng khoá chúng tôi có cơ hội tìm lại duợc nhau. Sau khi Tú cúp phone, vài phút sau thì Lệ Châu gọi... cũng cùng câu hỏi như Tú... Hông biết Lệ Châu và tôi có duyên làm sao ấy. Chúng tôi không những cùng lớp, cùng khoá, sau khi sang đây chúng tôi lại học cùng college... và... cùng làm chung sở hơn 15 năm nữa... Lệ Châu đã dọn về Nam Cali hơn 2 năm nay để săn sóc cha mẹ...


Nam Cali, nơi mà cộng đồng nguời Việt phát triển rất nhanh chóng về mặt kinh doanh, thuơng mại cũng như dân số, cả khu phố được mang danh là little Saigon... Ngay cả khách sạn, nơi mà gia đình tôi tạm trú,có cái tên nửa Việt nửa Mỹ Little Saigon Inn, do nguời Việt chúng ta làm chủ. Gia đình tôi vừa tới khách sạn, chưa kịp check in thì đã thấy Tú đứng chờ đó từ bao giờ, hơn 30 năm rồi, lần đầu tiên gặp lại, vẫn khuôn mặt đó, nụ cười đó, vẫn như ngày nào, chỉ khác tí là Tú có 2 cái “rờ mọt” đi theo... Bà xã Tú làm thứ Bảy, nên Tú phải trông chừng 2 cháu gái, 2 công chúa của Tú, Hằng (7 t), Mi Mi (5 t) thật ngoan và kháu khỉnh... Bà chủ vựa rau Lệ Châu tới rồi... cũng hơn 1 giờ trưa... 3 gia đình chúng tôi đến 1 wán ăn chuyên về nem nuớng, chạo tôm gần đó... Hai thổ địa lại giành nhau trả tiền... ước gì tôi có đuợc 365 nguời bạn như thế, mỗi ngày cứ đến nhà từng người... lỡ có thất nghiệp cũng không sợ đói... hahaha... Sau khi ăn trưa chúng tôi đến khu Phuớc Lộc Thọ đi dạo vòng vòng mới thấy đuợc sự phồn thịnh cuả cộng đồng nguời Việt ở miền Nam Cali nầy... hơn 4 giờ chiều, chúng tôi tạm biệt, trở về khách sạn, sửa soạn đi dự buổi họp mặt Tân Niên.


Khoảng 5 giờ Lệ Châu tới đưa chúng tôi đến nơi họp mặt, cách khách sạn tôi 5‘. Thuở còn đi học, sau tiếng trống học sinh vào lớp, rồi mới đến Thầy Cô...  Khi đến nơi, từ xa tôi đã nhận ra thầy Hiệu Truởng Lý Di và thầy Nguyễn Vũ Hải... “ Mẹ cóc... học trò mà đến trễ hơn thầy... tội nầy nặng lắm phải phạt 2 cấm túc đấy... ”.hahaha... Năm nay về phía Thầy Cô tham dự gồm có:

- Thầy Trần Bá Phẩm (từ Pháp qua)
- Thầy/Cô Đỗ Văn Thịnh
- Cô Nguyễn Mai Hương
- Cô Phạm Thuý Nga
- Thầy/Cô Phạm Q Hồng
- Cô Doãn Thị Quý
- Thầy / Cô Lý Di (phu nhân là chị Tăng Ngọc Hồng MĐC k. 73)
- Thầy Cô Bạch Văn Đức
- Thầy Nguyễn Vũ Hải
- Thầy/Cô Nguyễn Hữu Lợi
- Thầy/Cô Nguyễn Trí Thành
- Thầy/Cô Nguyễn Hữu Điện (phu nhân là chị Võ t Phượng MDC k.74)


Về phiá cưụ hoc sinh tham dự gồm có:


- Khoá 60: Chị Nguyễn Kim Dung
- Khoá 66: Anh Lư Khải Minh, Chị Nhược Thu
- Khoá 68: Anh Phan Ngọc Thành, Anh Trần Văn Giang, Anh Lã Văn Giang, Chị Hoàng Mai Loan, Chị Huỳnh Nguyệt Ngân, Chị Trương Thị Nhị, Chị Nguyễn Thúy Nga, Chị Trần Mỹ Huệ, Anh Nguyễn Đức Lương, Anh Ngô Đình Trọng, Anh Nguyễn văn Quang, Anh Nguyễn Quang Đại, Anh Lý Văn Minh, Anh Phan Anh Tuấn.
- Khóa 69: Anh Trần Phước Hữu, Chị Vũ Thị Vân (phu nhân anh Lã Văn Giang k. 68)
- Khóa 70: Chị Huỳnh Thi Thanh Kiều, Anh Nguyễn Đức Cường,Anh Quách Xuân Sơn, Anh Vũ Trọng Khảo, Anh Lê Hồng Khan, Anh Nguyễn Lê Quân, Anh Phạm Văn Long.
- Khóa 71: Anh Đoàn Vĩnh Đức, Chị Đặng Huệ Hoa, Anh Huỳnh Công Vinh, Anh Nguyễn Hữu Tưởng, Anh Lâm Vĩnh Hiên, Anh Trần Văn Trương, Anh Trần Thy Thông, Anh Lâm Ngọc Vinh, Anh Võ Văn Quang, Anh Phan Văn Đuông, Anh Phan Thành Hâu, Chị Phạm Ngọc Anh.
- Khóa 73: Chị Trương T Phi Yến, Anh Vũ Ngọc Tuấn
- Khoá 74: Anh Điêu Tô Hà, Anh Tạ Thanh Long
- Khóa 75: TTNhân, Anh Vũ Ngọc Tú,, Chị Võ T. Lệ Châu,
- Khóa 76: Chị Cao Bích Hạnh, Chị Tăng Ngọc Bích, Anh Nguyễn Hoàn Khải, Anh Liêu Hoàn Vũ.
- Khoá 77: Anh Huỳnh Vĩnh Can, Anh Trần Thy Nam (bà xã, Trần thị Mai Loan k. 95)
- Khóa 78: Anh Phan Vẹn Toàn (phu nhân, chị Huỳnh Thi Trang K. 81)
- Khóa 79: Anh Huỳnh Vĩnh Hùng
- Khóa 80: Chị Ngọc Nữ
- Khoá 95: Trần Thị Mai Loan


Ngoài ra còn có Anh Trần Thanh Liêm (còn bé, ra trường lúc học lớp 7, hì hì), Anh Nguyễn Quang Đại, Anh Nguyễn Văn Tuấn (không biết có tới không!!!), Anh Võ Tài (tình cờ biết được buổi HM Tân Niên qua Internet).


Buổi họp mặt thân tình kéo dài thật vui vẻ và nồng ấm, chan hoà trong tình thầy trò và tình đồng môn. Đặc biệt, trong năm nay có 1 cựu học sinh kỳ cựu nhất trong các khoá, chị Nguyễn Kim Dung khoá 60 lần đầu tiên tham dự. Nguời trẻ nhất là chị Trần Thị Mai Loan khoá 95. Nếu luận về tuổi tác thì Mai Loan thuộc về hàng con cháu cuả Quý thầy Cô và các anh chị khoá đàn anh, nhưng nói về đồng môn thì chị Loan là nguời bé nhất... vì thế mà sau khi duợc giới thiệu Mai Loan phân vân không biết phải xưng hô thế nào cho phải... Cuối cùng Mai Loan bằng những lời dí dỏm... “Kính thưa các Đại sư Phụ... Kính thưa các Đại sư Huynh, các Đại sư Tỷ, các Sư Huynh và các Sư Tỷ... tiểu muội... .mọi nguời oà lên cuời làm cho bầu không khí của buỏi tiệc thêm ấm cúng hơn.


Nhạc phẩm Ly Ruợu Mừng mở đầu phần văn nghệ do các anh chi em cuu học sinh trình diễn... Cám ơn anh Nguyễn Đức Cuờng và nhạc sĩ Ngọc Trọng đã đóng góp thật nhiều công sức cho đêm văn nghệ... Táo Tàu, Táo Sài Gòn, Táo Bolsa đã lượt thuật những sinh hoạt cuả MĐC trong và ngoài nước... đuợc biết năm vừa qua gia đình MĐC đã mất đi 2 nguời, thầy Phan Đình Ngọc và thầy Giám Học Trần Thanh Quang đã vĩnh viễn ra đi, để lại không ít ngậm ngùi, kính yêu trong chúng ta ….

Nhân Xuân Mậu Tý