Nhờ Ơn Đức Mẹ Trở Thành Tu Sĩ Và Tông Đồ Cạnh Giới Trẻ

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

Câu chuyện xảy ra vào ngày thứ ba 21-11-1990 tại Pesaro (Trung Ý).

 

Tối hôm ấy, Flavio Conti - thanh niên 28 tuổi - nhanh nhẹn đến nhà bạn dự buổi tiệc khiêu vũ. Nơi nhà bạn đã có sẵn cô bạn gái Litz Bruell ngồi chờ. Điều đáng nói là cô Litz có hạnh kiểm không tốt và dính líu vào nhiều vụ buôn bán thuốc phiện cùng ma túy.

 

Đang đi Flavio Conti bỗng nghe tiếng nói nhẹ nhàng vang lên:

 

- Buonasera - Chào bạn!

 

Thoạt đầu, Flavio nghĩ ngay đến lời chào của bạn nào đó đứng khuất đâu đây. Flavio đưa mắt tìm xem người chào đang ẩn nơi đâu. Sau khi nhìn quanh nhìn quất không thấy ai, Flavio nhủ thầm: ”Chắc ai đó muốn chọc mình chơi cho vui!”

 

Flavio tiếp tục đi cho đến khi chạm trán với Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Đức Mẹ cảnh giác Flavio với lời lẽ như sau:

 

- Con hãy bỏ ngay các buổi tiệc vui có khiêu vũ. Các cuộc vui chơi này làm phật lòng Chúa rất nhiều và xúc phạm đến Đức Trinh Trắng vô biên của THIÊN CHÚA. Nếu con nghe và làm theo lời Mẹ dạy, Mẹ sẽ cho con được hạnh phúc. Flavio con à, không gì trên trần gian này có thể sánh với niềm vui bao la đem lại do việc kết hợp mật thiết với Mẹ, dù chỉ trong giây lát. Nếu con bằng lòng rời bỏ hôn thê của con vì Mẹ, thì Mẹ sẽ không bao giờ lìa xa con nữa.

 

Nói xong bấy nhiêu lời, Đức Mẹ biến đi sau khi chào:

 

- Tạm biệt con và hẹn gặp lại con lúc con trở về.

 

Lòng đầy xôn xao giao động, Flavio Conti tiếp tục đi đến điểm hẹn, nơi diễn ra buổi tiệc vui. Nhưng trái với thường lệ, Flavio tỏ ra trầm tư và ít nói. Chàng không thể không nghĩ đến cuộc gặp gỡ với Phụ Nữ tuyệt đẹp trước đó không lâu. Nét trinh khiết của Bà khiến giờ đây Flavio cảm thấy ghê tởm đối với những gì đang diễn ra trước mắt chàng. Âm thanh tuyệt vời tiếng nói của Bà Đẹp vẫn vang vọng nơi tai khiến chàng không còn có thể chịu được âm thanh chát chúa hỗn độn của một loại nhạc khiêu vũ cuồng điên rẻ tiền! Sau vài giờ, Flavio Conti quyết định bỏ dở cuộc vui chơi và ra về.

 

Trên đường về, Flavio lấy lại lộ trình y như lúc đi, với hy vọng gặp lại Bà Đẹp. Đúng như Flavio mong ước. Đức Mẹ lại hiện ra, nhưng lần này Đức Mẹ không nói lời nào, chỉ ra hiệu cho chàng trai tiếp tục đường đi.

 

Buổi tối hôm sau, bị thúc đẩy bởi niềm ước muốn tột độ trông thấy khuôn mặt dịu hiền của Đức Mẹ, Flavio đi trở lại con đường tối hôm qua. Và quả thật Flavio được trông thấy Đức Mẹ. Lần này Đức Mẹ tháp tùng Flavio một khoảng đường dài. Đức Mẹ tỏ cho chàng biết nhiều chuyện, đặc biệt về tình trạng luân lý suy đồi và thối nát của rất nhiều người trẻ. Số đông bạn trẻ đi theo con đường nguy hiểm, tràn đầy tội lỗi. Họ xúc phạm đến THIÊN CHÚA và gây phiền muộn vô biên cho Khiết Tâm Từ Mẫu của Đức Mẹ MARIA.

 

Kể từ hôm ấy, tối nào cũng thế, cứ trước 11 giờ đêm, thì dù đang ở bất cứ nơi nào, đang làm bất cứ việc gì hoặc ở với bất cứ ai, chàng Flavio Conti đều rời bỏ tất cả và đi đến nơi hẹn với Đức Mẹ. Cứ thế diễn ra trong vòng 40 ngày liên tiếp. Vào những buổi tối ấy, Đức Mẹ tỏ cho Flavio những khung cảnh nguy hiểm và tội lỗi mà tuổi trẻ thời nay đang lặn ngụp trong ấy.

 

Ngoài ra Đức Mẹ cũng tỏ cho Flavio thấy khuôn mặt đích thực của cô bạn gái Litz Bruell. Thật ra Litz chỉ tượng trưng cho không biết bao nhiêu thiếu nữ liều lĩnh bán thân xác mình để đổi lấy khoái lạc, tiền của, thành công và danh vọng thế trần.

 

Vào buổi tối cuối cùng Đức Mẹ hỏi:

 

- Flavio Conti à, con có biết điều gì có thể cứu người trẻ khỏi tội dâm dục đôi mắt, tội tà dâm thân xác và tội kiêu căng trong đời sống không?

 

Chàng Flavio trả lời:

 

- Thưa Mẹ con không biết. Xin Mẹ nói cho con biết, nếu con có thể làm được gì, con sẽ làm vì lòng mến yêu Mẹ và để đáp đền ơn Mẹ ban cho con. Nếu con có thể làm được gì giúp người trẻ, con sẵn sàng làm!

 

Đức Mẹ nói:

 

- Điều duy nhất con có thể làm để giúp người trẻ. Đó là tận hiến đời con cho Mẹ và cho THIÊN CHÚA qua việc khấn giữ các lời khuyên Phúc Âm trong một Dòng Tu, hầu cho đời sống con tỏa ánh sáng rạng ngời trước mặt người trẻ: một mẫu gương thánh thiện tuyệt vời.

 

Chàng Flavio Conti mau mắn làm theo lời Đức Mẹ MARIA khuyên. Sau vài tháng, chàng dứt khoát từ bỏ tất cả và trở thành tu sĩ dòng Đa Minh. Và sau vài năm, thầy Flavio Conti đạt tới niềm hiệp thông sâu xa với Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Thầy cứu được rất nhiều người trẻ nhờ lòng quảng đại hy sinh và gương sáng tuyệt vời của thầy.

... ”Khi không có ai tin rằng Chúa nắm trọn quyền năng, thì Ngài tỏ sức mạnh; còn ai đã biết mà vẫn to gan, thì Ngài trị tội. Nhưng Chúa xử khoan hồng vì Ngài làm chủ được sức mạnh. Ngài lấy lượng từ bi cao cả mà cai quản chúng con, nhưng có thể sử dụng quyền năng bất cứ khi nào Ngài muốn. Làm như thế Chúa đã dạy dân rằng: người công chính phải có lòng nhân ái. Ngài đã cho con cái niềm hy vọng tràn trề là người có tội được Ngài ban ơn sám hối. Vì nếu thù địch của con cái Ngài là những kẻ đáng chết, mà khi trừng phạt, Ngài còn quan tâm và khoan hồng, ban cho chúng có thời gian và cơ hội để dứt bỏ đường lối gian tà, thì khi xét xử con cái, Ngài lại càng thận trọng biết bao, bởi Ngài đã thề nguyền và kết ước với cha ông họ, mà hứa ban những sự tốt lành. Như thế, khi nương tay với thù địch của chúng con, Chúa dạy dỗ chúng con là khi đứng xét xử, chúng con phải nhớ lại lòng từ ái của Ngài; còn khi bị Ngài xét xử, chúng con biết tin tưởng vào tình thương của Ngài” (Sách Khôn Ngoan 12,17-22).

(”Il Settimanale di Padre Pio”, n.17, 25-4-2004, trang 15)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 09/02/2008