Sự Thật Phải Đối Diện

 

Không phân biệt một ai: tiến sĩ, thạc sĩ, giáo sĩ, giáo hoàng, linh mục, mục sư, sư sãi, ni cô, nữ tu, nhà văn, nhà báo, không biết chữ, i tờ, tỷ phú, triệu phú, ăn xin, vô gia cư, tổng thống, ông vua, nữ hoàng, công chúa, thái tử, công nương, vua dầu hỏa, vua xe hơi, vua nhà băng, vua cờ bạc, chủ tịch nhà nước, hoa hậu, hoa khôi, xí gái, đẹp trai, xí trai… tất cả mọi người đều phải đối diện sự thật này: SỰ CHẾT. Nhưng chết rồi sẽ đi đâu? Đây là một câu hỏi quan trọng mà đã là người, chúng ta không thể không quan tâm. Có ba tư tưởng được nhiều người biết đến:

 

1. Chết Là Hết

 

Chết là hết là do cộng sản và những người vô thần chủ trương. Với chủ trương này, con người chỉ nhìn thấy những mục đich ở cõi tạm này. Ăn cho ngon, mặc cho đẹp, làm tất cả mọi thứ cho có thật nhiều tiền, có địa vị, có quyền hành, dù giết người, cướp của, gian dối, lừa đảo... Nhưng dù làm mọi cách để thỏa mãn bản năng thân xác, ước muốn tạm bợ, chắc chắn họ không bao giờ có được bình an, hạnh phúc. Nếu niềm tin chết là hết, thật sự đúng thì chết sớm chừng nào đỡ khổ chừng nấy, vì trên đời này có người cộng sản nào, người vô thần nào mà không khổ? Nhưng tại sao những người cộng sản, những kẻ vô thần vẫn ham sống? Và cả những người bịnh tật, già nua, đui mù, cùi hũi...cũng muốn sống, dù cõi đời nầy còn ai đau khổ hơn họ? Sự ham sống và muốn sống mãi vì con ngưởi có linh hồn; linh hồn có bản năng bất tử, do bản năng tiềm ẩn đó mà con người muốn sống mãi; cũng như thân xac, có bản năng cần ăn, cần uống.

 

Sự mâu thuẫn nơi con người cộng sản là đã chủ trương chết là hết, thì ai theo tôn giáo nào mặc người ta, tại sao họ cấm đoán và tìm mọi thủ đoạn gian manh để tiêu diệt cac tôn giáo?

 

Sự mâu thuẫn nơi con người cộng sản là họ nói họ có “đạo đức cách mạng”. Đã chủ trương chết là hết, thì đạo đức để làm gỉ? Hay chỉ là trò gian dối, lừa bịp? Thực tế, từ khi có đảng cộng sản, nhất là khi đảng cộng sản cướp được chính quyền, thì luân thường, đạo đức xuống dôc thảm hại!

Nhà thần học Tin lành, Francis Schaeffer đã gồm tóm thuyết phủ nhận sự thực hữu và sáng tạo của Đấng Tạo Hoá bằng phương trình sau đây:

 

"Hư không + phi nhân tính + thời gian + sự tình cờ may rủi = Sự hiện hữu của muôn loài vạn vật"

 

(Nothing + the impersonal + time + chance = Everything there is.) Bạn thấy lý thuyết phủ nhận Đấng Tạo Hoá có hợp tình, hợp lý hay không?

 

Một người Vô Thần phải tin rằng:

  1. Vật chất là vĩnh cửu.

  2. Vật chất phi sự sống đã sản sinh ra sự sống.

  3. Vật chất phi tâm trí đã tạo ra tâm trí.

  4. Vật chất phi thông minh đã tạo ra thông minh.

  5. Vật chất phi đạo đức đã tạo ra đạo đức.

  6. Vật chất phi lương tâm đã tạo ra lương tâm.

  7. Vật chất phi mục đích đã tạo ra mục đích và trật tự.

Một học giả nổi tiếng tên là G.K. Chesterton đã có nhận xét như sau: "Khi người ta ngưng tin Đức Chúa Trời, không phải là họ không tin gì cả, nhưng là hầu như họ tin tất cả." Câu nầy thật đúng trong thế giới của người vô thần.

 

Nhà bác học Pasteur: “Thật mỉa mai cho lòng dạ con người, nếu chết là hết, nếu chết là trở về với hư vô.”

 

2. Chết Rồi Luân Hồi

 

Những người theo Phật giáo tin rằng sau khi chết, con người sẽ đầu thai vào một kiếp khác. Kiếp hiện tại sung sướng hay đau khổ là do tiền kiếp tạo nên. Những ai ăn ở tốt lành, thì kiếp kế tiếp được đầu thai vào một kiếp tốt hơn, cao hơn; ngược lại những ai ăn ở độc ác, bất nhân, thì kiếp sau sẽ thấp hơn, tệ hơn. Quan niệm như thế, thì phải chăng những người theo Phật nghĩ rằng: những người giầu có, vua chúa là người đã tu được nhiều kiếp, nên kiếp này họ được làm vua, được giàu có và họ là những người gần cõi niết bàn hơn những người khác? Ngược lại, ăn mày, đui, què, hũi sứt là những kẻ mà những kiếp trước gian ác, nên kiếp này phải chịu đau khổ và họ là những kẻ gần điạ ngục hơn ai hết?

 

Nhưng những người theo Phật nghĩ sao, nhiều ông vua tại sao không tiếp tục tu để về niết bàn? Họ là những người đã gần cõi niết bàn, đã khổ công tu hành nhiều kiếp để được làm vua, nhưng hôm nay lại làm nhiều tội ác; như thế không phải là uổng phí bao nhiều kiếp đã tu hay sao? Và phải chăng những người như: Tần Thủy Hoàng, Hitler, Lenine, Stalin, Mao, Hồ chí Minh, Pon Pot... đều là những con người đã tu nhiều kiếp, nên họ phải là những con người đạo đức, tôt lành hơn người, vì họ là vua, là chủ tịch của quôc gia; họ có bao nhiêu là quyền lợi, và quyền hành sinh sat trong tay của họ; hay họ chính là những kẻ giết người không gớm tay, mà nhân loại đều biết đến?

 

Những người theo Phật nghĩ sao, con cọp được gọi là chúa sơn lâm. Phải chăng kiếp trước do khéo tu, nên kiếp này được làm chúa sơn lâm? Nếu cọp đừng ăn thịt các con thú khác, thì phải chăng kiếp kế tiếp của nó là người? Nhưng có con cọp nào không ăn thịt các con thú khác? Như thế, cọp lại phải trở lại kiếp trâu, kiếp chó chăng? Như thế thú vật đến bao giờ mới thành người được? Phải chăng luân hồi là thuyết không đáng tin cậy?

 

Giả dụ có luân hồi, thì ai lựa chọn và định đoạt sự luân hồi? Chắc chắn không phải Đức Phật, vì theo sách nhà Phật, ngài cũng bị luân hồi nhiều ngàn kiếp. Nếu ngài có quyền lựa chọn và định đoạt sự luân hồi, thì tội gì ngài không bay thẳng về niết bàn và thành Phật luôn, để khỏi phải luân hồi khổ đau cả ngàn kiếp như vậy? Để biết thêm về Phật giáo xin vào trang web: www.nguoitinhuu.com Nhìn sang bên trái, nhấp chuột vào chữ Hộ giáo, kế nhấp chuột vào chữ: Tìm Về Tâm Linh.

 

3. Chết Rồi Phải Chịu Phán Xet

 

Đây là niềm tin của những người theo Thiên Chúa giáo. Người Thiên Chúa giáo tin có một Đấng Chí Cao, được gọi là Đức Chúa Trời, Đấng Tạo Hóa, Thiên Chúa,Thượng Đế, Ông Trời. Sau khi chết mọi người phải chịu phán xét về mọi việc làm, lời nói, suy nghĩ, bởi lề luật của Thiên Chúa đã được dạy bảo trong Thánh Kinh.

 

Có 3 vấn đề đặt ra ở đây là: Có Thiên Chúa hay không? Ai dựng nên Thiên Chúa? Thánh Kinh có phải là Lời Chúa không?

 

3.1. Có Thiên Chúa hay không?

 

Theo các nhà bác học cho biết: con người chẳng sáng tạo được một điều gì. Mọi sự đều có sẵn trong thiên nhiên, và vũ trụ có luật. Con người chỉ khám phá ra những luật có sẵn, và dùng mọi thứ đã có trong thiên nhiên mà chế biến ra. Ví dụ: làm một chiếc bàn thì con người lấy gỗ từ cây. Làm chiếc búa, cây đinh thì con người dùng sắt đã có trong lòng đât. Làm chiếc máy bay, là con người đã khám phá ra lực đẩy của không khí, sưc cản của gió, sức hút của qủa đất... Xây lâu đài, con người dùng gạch đá, xi măng, sắt, thép, kiếng, cao su... đều là những vật trong thiên nhiên. Bộ óc, thân thể, trí khôn con người cũng không do con người tạo dựng. Bầu trời, không khí, oxy, mây, nước, gío, lửa, trăng, sao, mặt trời, cây cối, bông hoa, muôn thú, núi, sông, hồ, suối, biển, qủa đất, hằng tỷ tỷ hành tinh bay theo những quỹ đạo đã định... tất cả những điều kỳ diệu đó bởi đâu mà có? Khi có luật lệ, có trật tự thì phải hiểu rằng có Đấng dựng nên luật lệ, trật tự. Câu trả lời thích hợp nhất là: có Thiên Chúa.

 

Có một luật sư về vùng quê, gặp một cô gái đeo mẫu ảnh Chúa. Luật sư hỏi cô gái:

 

- Tại sao cô tin có Chúa?

 

Cô gái trả lời:

 

- Tại sao ông không tin có Chúa?

 

- Trước tôi tin, nhưng học giỏi rồi, tôi không tin.

 

- Tôi không được học giỏi như ông, nhưng tôi có câu hỏi. Con gà từ đâu mà có?

 

- Con gà từ qủa trứng.

 

- Thế quả trứng từ đâu mà có?

 

- Qủa trứng từ con gà.

 

- Thế con gà có trước, hay quả trứng có trước?

 

- Con gà có trước.

 

- Thế thì có một con gà không từ qủa trứng.

 

- Xin lỗi cô. Quả trứng có trước.

 

- Thế thì có một quả trứng không từ con gà.

 

Luật sư lúng túng:

 

- Thế... thế ... cô có thấy không?

 

- Tôi thấy rằng ông không biết con gà có trước, hay qủa trứng có trước. Tôi nghĩ, nếu chúng ta chối bỏ Thiên Chúa, thì mọi sự hóa ra vô lý cả.

 

Một số nhà bác học: “Một chút hiểu biết làm cho người ta xa Thiên Chúa, nhưng hiểu biết càng nhiều, càng làm cho người ta đến gần Chúa hơn.”

 

Bác học Duclaux: "Nếu sự sống đầu tiên xuất hiện trên mặt đất do sự tình cờ, nơi mà (vũ trụ này) mọi sự đều có luật, thì sự xuất hiện kia, nó kỳ dị như hòn đá, tự nó bò lên sườn núi."

 

Văn hào Bossuet: "Những chân lý đời đời không thay đổi (của luân lý) buộc ta phải tin rằng có một Đấng Tạo Hóa."

 

Giáo sĩ Moreux giám đôc đài thiên văn Bourges: "Tôi liên lạc với các vị giám đốc thuộc hết mọi đài thiên văn trên thế giới, tất cả đều tin có Thiên Chúa."

 

Bác học T. Termier: "Cứ chung mà nói, mọi khoa học đều dọn trí khôn ta nhận biết Thiên Chúa hiện hữu. Hơn mọi người khac, nhà bác học dù chuyên về khoa nào cũng thế, bao giờ cũng dễ dàng nhận thấy mọi vật đều biến chuyển, bị tạo, hỗn hạp, khuyết điểm, có cùng đich và rất phức tạp. Do đó, hơn những người dốt nát khác, nhà khoa học dễ có ý hướng về một Đấng bất di dịch, tự hữu, cần thiết, hoàn toàn và là Đấng duy nhất an bài mọi sự. Chính vì thế mà người ta bảo: khoa học dẫn đến Thiên Chúa. Và cũng chính vì thế mà người ta có thể nói, vũ trụ vật lý là bí tích của Thiên Chúa."

 

A. Eynieu đã công bố bản thống kê: trong số 432 nhà bác học thuộc thế kỷ 19; 34 vị không biết lập trường tôn giáo, còn 398 phân chia như sau: 15 vị dửng dưng, 16 vị vô thần, 367 vị tin; như vậy là 92% các nhà bác học tin Thượng Đế.

thang

Bác sĩ Dennert, người Đức cũng tuyên bố kết qủa tìm tòi của ông để biết quan niệm tôn giáo của 300 nhà bác học, tìm hiểu trong những số lỗi lạc nhất thuộc 4 thế kỷ qua. "38 vị tôi không rõ cac ông quan niệm thế nào, còn 262 vị, thì 20 vị dửng dưng, 242 ông tin. Tưc cũng 92% cac nhà bác học tin có Thượng Đế."

 

3.2. Ai dựng nên Thiên Chúa?

 

Thiên Chúa đã đến với Môsê qua bụi gai có lửa rực cháy mà bụi gai không tàn. Môsê hỏi Ngài là ai, thì Ngài cho biết: Ta là Đấng Tự Hữu - Hằng Hữu. (Xuất Ê Dip Tô Ký 3:13-14)

 

(Tự Hữu là không ai dựng nên Ngài và Ngài cũng không dựng nên chính Ngài. Hằng Hữu là lúc nào cũng có Ngài. Giả dụ chúng ta có một phi thuyền có tôc độ ánh sáng, bay ngược về qúa khứ và không bao giờ ngừng, thì Ngài vẫn có đó; và một phi thuyền có tôc độ ánh sáng, bay về tương lai và không bao giờ ngừng, thì Ngài vẫn có đó. Cach trình bày này cho dễ hiểu mà thôi, bởi Thiên Chúa thật sự là Đấng Toàn Năng, Đấng Vô Cùng; và bởi chính Ngài mà có mọi loài mọi vật trên trời, dưới đất; hữu hình và vô hình.

 

Theo cac khoa học gia cho biết: nếu chúng ta có một phi thuyền với tôc độ ánh sáng, thì phi thuyền đó bay trong một năm bằng:

 

300,000 x 60 x 60 x 24 x 365 = 9,460,800,000,000 km

 

(Khoa học hiện nay chưa tìm ra một loại kim khí hoặc chất thể nào để làm ra một phi thuyền có thể chịu đựng được tốc độ ánh sáng. Những phi thuyền hiện nay, mà bay với tốc độ ánh sáng, thì chúng bị cháy không phải thành tro, mà thành hơi ngay tức khăc; nghĩa là dường như biến mất. Và loài ngưòi cũng chưa có khả năng chế tạo một phi thuyền với tốc độ của ánh sáng)

 

Mới đây, tôi được xem những hình ảnh của cơ quan không gian NASA của Hoa Kỳ, chụp những hành tinh cách xa qủa đất hằng tỷ năm ánh sáng. Vũ trụ dường như vô tận đối với các nhà khoa học ngày nay.

 

Qua những sự kiện thực tế do cac khoa học gia khám phá, tôi không ngạc nhiên tại sao các khoa học gia lừng danh của thế giới là những người tin vào Thiên Chúa như: Issac Newton, Pasteur, Marie Curie, Edison, Moreux, Charles Nicolle, Alexis Carrel, T.Termier, Bacquerel…

 

3.3. Thánh Kinh có phải là Lời Chúa không?

 

Thiên Chúa nhiều lần nói với loài người qua nhiều cach khác nhau, một trong những cach đó, là Ngài đã mặc khải cho một số người ghi lại những điều Ngài muốn truyền cho nhân loại. Đoạn Kinh Thánh Cựu Ước trên đây, là do Môsê đã ghi lại, (Thiên Chúa đã nói với Môsê qua bụi gai rực lửa cháy)

 

Đến thời sau hết, Thiên Chúa gửi Người Con của Ngài xuống trần để cứu loài người khỏi chịu hình phạt đời đời trong hỏa ngục. Người Con đó chính là Chúa Cứu Thế Giêsu Kitô. Đấng mà qua nguồn gốc, sử sách đã nói đến từ nhiều ngàn năm trước; Đấng mà qua lời nói, chỉ có Thiên Chúa mới có thể nói; Đấng mà qua những phép lạ, chỉ có Thiên Chúa mới làm được; và Đấng mà qua cái chết, Ngài cho biết trước cái chết và sẽ sống lại sau 3 ngày, và đã xảy ra như Ngài đã nói, minh chứng Ngài chính thật là Chúa Cứu Thế cho toàn thể nhân loại. Nếu đã minh chứng Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa, thì những Lời Ngài dạy trong Thánh Kinh, chính là Lời của Thiên Chúa:

 

“Ta là Đường, là Sự Thật, là Sự Sống. Ai theo Ta thì không đi trong tăm tối”; “Ta là Ánh Sáng thế gian”; “Không có Ta, cac ngươi chẳng làm gì được”; “Được cả thế gian mà mất linh hồn thì ơn ich gì”; “Đừng sợ những ai có thể giết thân xac anh em, nhưng hãy sợ Đấng có thể bỏ linh hồn và xac anh em vào hỏa ngục.”; “Ai làm điều gì cho người thấp kém nhất, là làm cho chính Ta”; “Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Ta nói sẽ chẳng qua.”…

(để biết nhiều hơn, xin đọc Thánh Kinh Tân Ước)

 

Cuộc đời của mỗi người chắc chắn sẽ chấm dưt vào một ngày, giờ nào đó. Sau khi giã biệt thế gian, chúng ta sẽ phải đến trước tòa Thiên Chúa để trả lời về tất cả những hành vi, việc làm, lời nói, ý nghĩ của chúng ta trong suôt cuộc sống tạm ở cõi đời này; đó là SỰ THẬT mà mỗi người chúng ta sẽ phải đối diện.

 

Nguyễn Hy Vọng (tổng hợp)