Bí Quyết Sống Vui, Sống Đẹp

 

Càng về già thì tâm tình và sức khỏe của con người càng thay đổi một cách nhanh chóng. Có khi chỉ sau một đêm ngủ dậy thì sáng hôm sau, con người bị stroke, tê liệt và méo miệng. Vì thế, nếu ta còn sống khoẻ và sống vui ngày nào thì tạ ơn Chúa ngày ấy.

secret.jpg

 

Sau đây chúng tôi xin gửi đến qúy vị một số đề nghị để giúp chúng ta cùng sống khỏe mạnh và bình an:

 

I. Về mặt thế lý:

 1. Săn sóc sức khỏe kỹ hơn bằng cách ăn uống điều hòa:

   

  -Cố gắng giảm ăn để giữ gìn sức khỏe và làm giảm cân. Đây là điều rất cần cho những người lớn tuổi. Vì lớn tuổi thường dễ bị cao mỡ, cao máu, tiểu đường, tim mạch không đếu hay bị bịnh thận.

   

  -Nên ăn rau trái nhiều hơn.

   

  -Uống các loại thuốc bổ cần cho sức khỏe.(Vitamins).

   

  -Uống nhiều nước hơn. Nếu được, xin uống chừng 8 ly nước lớn hàng ngày để làm sạch hệ thống tiêu hóa. Đồng thời khi uống nhiều nước sẽ giúp cho nước da tốt hơn, giúp giảm cân lượng. Uống nước nha sẽ làm cho các chất độc trong cơ thể được tống xuất ra ngoài theo đường tiểu tiện và tiêu hóa.

   

 2. Tập thể thao:

   

  -Cố gắng đi bộ, chạy bộ, nhảy, đạp xe đạp, chạy máy treadmill…để giúp cho máu dễ lưu thông, không bị tắc nghẽn. Như thế, phản ứng sẽ nhanh nhẹn, đi đứng gọn gàng và đời sống mạnh khỏe hơn.

   

  -Đi bơi lội, vào phòng Sauna hay phòng tắm hơi để mồ hôi xuất ra.

   

  -Làm vườn, trồng hoa, săn sóc nhà cửa.

II Về mặt tinh thần:

 1. Nên đi sinh hoạt ở ngoài:

   

  - Nếu có thì giờ nên đi ra ngoài sinh hoạt thì sẽ vui hơn.

   

  -Có thể đi du ngoạn, ra công viên đi bộ và ngắm cảnh làm cho tinh thần thư thái hơn.

   

  -Phục vụ người bệnh tật hay vô gia cư, thăm người bịnh, người già trong viện dưỡng lão.

   

  -Sinh hoạt trong các đoàn thể, làm các công tác từ thiện và xã hội.

   

  -Tham dự các nhóm cầu nguyện để ca ngợi Chúa và chia sẻ Lời Chúa,. Như thế tinh thần vui vẻ hơn và biết sống phó thác nhiều hơn.

   

 2. Đừng nên ở một mình trong nhà suốt ngày: Như vậy ta sẽ cảm thấy cô đơn, và dễ sinh ra bịnh tật, trầm cảm, chán nản, mau quên, bẳn gắt và mặc cảm khi thấy mình không còn giá trị gì nữa.


 3. Nuôi thú vật trong nhà như mèo, chó, chim, cá… Đó là cách giải trí vì con cháu không có nhà để nói chuyện hay chơi với mình.


 4. Tập giữ thinh lặng để giữ gìn năng lực của mình: Nói nhiều làm tổn hại nguyên khí, mà còn làm cho người khác bực tức và xa lánh mình.


 5. Bỏ ngoài tai những chuyện làm mình bực bội: Cố gắng hãm dẹp các tư tưởng tiêu cực làm ta chán nản. Chỉ nên nghĩ đến các tư tưởng tích cực và vui vẻ.


 6. Cố gắng tha thứ cho những ai gây đau khổ hay làm hại mình: Nếu không tha thứ thì mình sẽ bị nhiều bệnh tật, mà kẻ làm cho mình buồn thì họ chẳng quan tâm đến những cảm nghĩ của mình. 7. Đừng xem TV hay phim bộ nhiều quá: Vì xem TV nhiều sẽ làm cho đôi mắt mỏi mệt, và làm đau đầu. Khi cơ thể thiếu sự hoạt động thì sinh ra lười biếng và ù lì. Vả lại, các tin tức xấu, buồn hay tin độc dữ làm cho tậm hồn mình căng thẳng, buồn phiền và lo lắng. 8. Tập quên hết những lỗi lầm của người khác: Đừng nhớ đến các lỗi lầm của con cháu. Cứ làm hết bổn phận, còn mọi sự khác, trao phó cho Chúa. 9. Hãy đối xử với mọi người bằng nụ cười: Hãy đối xử với mọi người bằng lời nói dịu dàng và khích lệ, bằng sự chăm sóc và lịch sự. 10. Bắt bộ óc mình làm việc để khỏi mụ mẫm dần đi: Hãy làm cho mình bận rộn với một thú giải trí nào đó: Nghe nhạc, làm thơ, viết nhật ký, viết văn, đọc sách báo, chơi cờ tướng vì như thế mình vẫn vận dụng trí óc của mình một cách tích cực.

III. Tâm Linh:

spiritual_med.jpg Photo: Tanya Lake

 1. Hãy hạ quyết tâm trở nên thánh thiện hơn mỗi ngày: Cố gắng sống tốt trong tư tưởng, hành động và lời nói. 2. Tham dự Thánh lễ thường xuyên: Đến chầu Chúa Thánh Thể để lắng nghe và tâm sự với Chúa Thánh Thể và lãnh nhận ân sủng của Ngài. 3. Sử dụng tốt những giây phút nhàm chán, vô vị: Dùng những giờ rảnh để biến thành những giờ cầu nguyện cho phần rỗi linh hồn của nhân loại và của các linh hồn ở luyện ngục. 4. Tập ăn chay để giúp cho cơ thể cầu nguyện: Khi ta ăn chay thì Chúa thanh tẩy mọi tội lỗi của ta, và để cầu nguyện cho nhu cầu của thế giới. 5. Đọc Thánh Kinh thường xuyên: Lúc đầu nên đọc một đoạn ngắn, rồi hãy suy niệm. Dần dần, đọc Lời Chúa nhiều hơn để Lời Ngài chữa lành và biến đổi tâm hồn mình. 6. Giữ gìn miệng lưỡi của mình: Tránh đừng phê bình, chỉ trích, đừng nói xấu, đừng xét đoán. Đừng vu cáo. Tội vu cáo rất nặng, vì đó là một tội giết người không gươm giáo. 7. Xét mình vào mỗi buổi tối để xin Chúa tha thứ tội lỗi của mình: Bằng cách ấy, chúng ta chuẩn bị linh hồn mình cho cái chết bất đắc kỳ tử, nếu xẩy ra. 8. Khi cho thì có phúc hơn khi nhận: Hãy bố thí rộng rãi để Chúa tẩy rửa tội lỗi của mình. 9. Sống phó thác và vâng lời: Không lo lắng, không băn khoăn, không chạy đua với công việc trần thế và tiền của. Lúc chết, không ai mang theo tài sản hay danh vọng, mà chỉ có mang theo tội lỗi hay việc làm phúc đức mà thôi. 10. Hãy nhớ câu châm ngôn đơn sơ: “Don’t worry! Be happy!” (Đừng lo lắng! Hãy vui vẻ lên!)

Kim Hà, 4/8/07