7 Kỳ Quan Mới vừa được thế giới bỏ phiếu bình chọn

 

(VietCatholicNews 08/07/2007)

 

2,000 năm sau thế giới bỏ phiếu cho 7 kỳ quan thế giới mới

 

LISBON, Bồ đào nha – 7 kỳ quan mới của thế giới, trong đó gồm có 3 kỳ quan nằm ở Nam Mỹ, đó là Tượng Chúa Kitô Đấng Cứu Thế ở Brazil, tàn tích khu vực Manchu Picchu ở Peru, và kim tự tháp Chichen Itza ở Mexicô, thêm vào đó là Vạn lý trường thành của Trung quốc, Thành cổ Petra ở Jordan, Hí trường Colosseum ở Roma và Đền Taj Mahal ở Ấn độ.
 


Tượng Chúa Kitô Đấng Cứu Thế ở Brazil là tân kỳ quan thế giới

 

Những địa điểm trên được chọn qua cuộc bỏ phiếu bằng internet và nhắn tin qua điện thoại của chừng 100 triệu người khắp trên thế giới, do một ủy ban thiện nguyện điều hành và đếm phiếu cuộc bỏ phiếu. Riêng Kim Tự Tháp Giza ở Ai cập là một trong 7 kỳ quan của thế giới đại cổ còn sót lại và vẫn được giữ vị trí “kỳ quan tốí thượng” trong danh sách các kỳ quan thế giới.

Cuộc tuyển chọn này được đề nghị từ 6 năm trước đây do nhà làm phim người Thụy sĩ là ông Bernard Weber đứng đầu. Cuộc thi chấm điểm cho 7 Kỳ Quan Thế Giới Mới được Tổ chức Giáo dục Văn hóa và Khoa Học của Liên Hiệp Quốc đứng ra bảo trợ tổ chức. Từ năm 2005 bắt đầu cuộc tuyển cử đã có 117 địa danh được chấm và cho đến tháng vừa qua trước khi chấm điểm bỏ phiếu qua internet thì rút xuống còn 21 đền đài và địa đanh. Cuộc bỏ phiếu chấm dút ngày 6/7/2007 và được tuyên bố vào ngày hôm nay, Ngày Tam Thất 07/07/07 tại Lison, Bồ đào nha.

Mục đích của cuộc tuyển cử chọn kỳ quan thế giới mới là để tái thẩm định lại 7 kỳ quan của thế giới cổ đại đã được các học giả người Hy Lạp chọn và thành hình cả mấy ngàn năm trước đây.

Trài qua hơn 2000 năm lịch sử đã có nhiều thay đổi và cách nhìn khác nhau, nên có nhiều kỳ quan mới được đề ra, nhưng chưa hề có cuộc tuyển cử nào chung cả. Ngày nay thế giới gần lại với nhau hơn, con người giao tế và du lịch khắp nơi, có những đánh giá khác nhau và thiết thực hơn, nên cuộc tuyển lựa lần này tuy được đề ra là có tính cách hoàn vũ và dân chủ, chứ không như 2000 năm về trước chỉ có các học giả và thông thái Hy lạp đề ra mà thôi. Vả lại lúc đó vấn đề đi lại còn khó khăn, sự hiểu biết chung còn bị giới hạn.

Dầu vậy, một số người nhận định rằng cuộc bỏ phiếu lần này cũng không có tính cách khoa học là bao nhiêu, vì chỉ dùng hình thức bỏ phiếu qua internet và qua nhắn tin điện thoại cầm tay. Hơn thế không được tham khảo và tổ chức qui mô, không được các quốc gia có danh lam thắng cảnh, kỳ quan, tham dự cách tích cực. Do đó chỉ trong năm vừa qua, mới nổi lên phong trào dồn phiếu cho những “địa danh gà nhà” như: tại Trung hoa, hàng triệu người Tầu đã hăng say bỏ phiếu cho Vạn Lý Trường Thành, hàng triệu người Ấn độ bỏ phiếu cho Đền Taj Mahal, triệu người Peru bỏ phiếu cho di tích lịch sử Incan, người Jordan bỏ phiếu cho Petra, và người Ba tây bỏ phiếu cho tượng Chúa Kitô Đấng Cứu Thế.

Đang khi đó thì một số nơi thờ ơ như người Mỹ không thiết tha về Tượng Nữ Thần Tự Do, người Chí Lợi không quan tâm gì về các tượng đá ở hòn đảo Easter Island, hay người Anh đối với di tích ở Stonehenge. Đế Thiên Đế thích ở Angor Wat rất giá trị nhưng lại không được nhiều người biết tới. Đền đài danh tiếng trên đồi Acropolis bên Athens cũng không được ai quan tâm, hoặc giả như Đền Thánh Phêrô ở Vatican là một kho tàng kiến trúc qúi hiếm và có biết bao nhiêu pho tượng giá trị, điều khắc tinh vi, nhưng không có ai khởi xướng cao trào bỏ phiếu nên không trúng cử.

Người Ý tuy không sốt sắng lắm nhưng mà hí trường Colosseum 2000 năm lịch sử vẫn thắng vì có biết bao nhiêu khách du lịch đã từng đến Roma và biết về di tích này.

7 KỲ QUAN THẾ GIỚI MỚI LÀ:

 Vạn lý trường thành ở Trung quốc:

Vạn lý trường thành dài 4,160 cây số nằm ở biên cương phía Bắc của Trung quốc là một kiến trúc dài nhất do con người tạo dựng. Tường thành được dựng lên từ thế kỷ thứ 7 tới thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, người Hán muốn ngăn chặn lại sự xân nhập của quân Mông Cổ, quân Thổ và quân man di.

Hí trường Colosseum ở Roma, Italia

Hí trường Colosseum có thể ngồi chứa được 50,000 ghế ngồi, được khai trương vào năm 80 trước Công nguyên bởi hoàng đế Titô. Nghi lễ khánh thành hí trường kéo dài suốt 100 ngày liền. Kiến trúc của Colosseum trải qua các thời đại đã là mẫu mực và nguồn cảm hứng cho các hí trường, các sân vận động tân thời. Colosseum của Roma cổ xưa là nơi các võ sĩ đấu gươm, vật lộn, và đấu với thú dữ, cũng như là nơi mà các vị Tử đạo đầu tiên của Kitô giáo bị hành hình dưới thời hoàng đế Nerô.

Đền Taj Mahal ở Ấn độ

Đền Mausoleum có vòm tròn ở trên tất cả xây bằng đá cẩm thạch mầu trắng ở Agra, thuộc tiểu bang Uttar Pradesh bên nước Ân độ cũng được chọn là một trong 7 kỳ quan mới. Đền Mộ này được Hoàng đế Mogul Shah Jahan xây cất từ năm 1632 và hoàn thành năm 1654 với mục đích để chôn người vợ qúy yêu của ông đã qua đời trong lúc sinh con. Kiến trúc đền Taj Mahal là tổng hợp tiêu biểu pha trộn các kiểu kiến trúc của người Ấn độ, người Ba tư và người Hồi giáo. Chung cư mộ phần Taj Mahal dùng để chôn cất các vị hoàng đế và vơ con thuộc các triều đại vua Mongul.

Thành quách Petra ở nước Jordan

Thành phố cổ Petra nằm mạn Tây Nam nước Jordan được xây trên mặt sườn núi chung quanh Thung lũng Moses, Petra thời danh vì có những đường hầm dẫn nước và các hình đá trạm trổ rất công phu và vỉ đại, đặc biệt là tu viện Ad-Dayr. Petra trước đây là thủ phủ của vương quốc Ả rập của người Nabateans. Petra lúc đó là trung tâm có các lái buôn thời du mục, và vẫn còn phát triển rầm rộ dưới thời đế quốc Roma. Nhưng đến năm 106 sau Công nguyên bị người Roma xâm chiếm, rồi sau đó thành này bị mai một đi.

Tượng Chúa Kitô Đấng Cứu Thế (Christ the Redeemer) ở Brazil

Tượng Chúa Kitô cao 125 feet với hai cánh tay giang rộng đứng uy nghiêm và hùng vĩ trên đỉnh núi Corcovado của Brazil nhìn xuống dòng sông Janeiro là một trong những kỳ quan mới của nhân loại. Tượng này nặng chừng 1000 tấn được nhà điêu khắc gia người Pháp-Balan là ông Paul Landowski đúc từng miếng một ở thành phố Paris, bắt đều từ năm 1926, rồi sau đó mới được chuyên chở qua Brazil và ghép lại thành tượng Chúa. Để đưa những mảnh tượng được đúc sẵn lên trên đỉnh núi cao 2,343 feet để ghép lại phải dùng một đường xe lửa đặc biệt có ngàm hãm và kéo lên núi, Tượng được khai trương vào ngày 12/10/1931.

Đền đài cổ Machu Picchu bên nước Peru

Đền đài và thành quách Machu Picchu được xây cất lên dưới thời đế quốc Inca vào thế kỷ thứ 15. Những bức tường thành lớn, những lâu đài, đền thờ và khu cư ngụ của Đền Thánh Machu Picchu nằm chênh vênh trên một quả núi cao, chung quanh núi là những thành núi dựng đứng sâu thẳm, cao trên mặt biển 8,000 feet thuộc dẫy núi Andes. Lâu đài Machu Picchu cách thủ phủ Lima của Peru 310 dặm về hướng Đông Nam. Ngày nay đền đài này vẫn còn là một bí mật vì người ta không hiểu làm sao mà trước đây các thợ xây có thể chuyển những tảng đá lớn lên độ cao trên đỉnh núi dốc và chênh vênh như vậy để xây nên những đền đài tuyệt đẹp này.

Kim tự tháp Pyramid ở Chichen Itza bên Mexico

Kim Tự Tháp có những bậc đi lên ở Chichen Itza là một kim tự tháp nằm huy hoàng trong một quần thể những kiến trúc khác nhau thuộc văn hóa Maya, nằm tại bán đảo Yucatan bên nước Mexicô. Kim tự tháp này được xây theo đồ biểu niên lịch dựa theo chuyển động của mặt trời. Bóng mặt trời tỏa khắp trẹn các bậc của kim tự thap1 vào các thời điểm khác nhau, trông như những con rắn bò trên các bậc thang. Đây là nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của người dân Mayan một thời vang bóng, nhưng qua cuộc xâm lăng của người Tây Ban Nha, nền văn hóa và người Mayan kể như đã bị mai một, nhưng những đền đài, những bí nhiệm và niềm tin và cách cúng tế tôn giáo của họ vẫn còn là một huyền nhiệm cho các nhà khảo cổ và nhân chủng học ngày nay.

Kim Tự Tháp Giza bên Ai Cập (kỳ quan cổ đại giữ vị ưu thế):

7 kỳ quan thế giới cổ đại ngày nay chỉ còn sót lại có Kim Tự Tháp Giza bên Ai Cập mà thôi. Lúc đầu những người tổ chức muốn cho kỳ quan này vào danh sách để bỏ phiếu lại, nhưng đã bị dân chúng bên Ai cập phản đối rất mạnh mẽ, nên đành rút tên ra. Tuy vậy Kim Tự Tháp Giza được xây cách đây 4,500 năm về trước vẫn còn được chiếm ưu tiên là kỳ quan trổi vượt của thế giới.

 


LM Trần Công Nghị