Ơn Trở Lại Đạo Của Ca Sĩ Nhật Trường

Ngày 13/5/2006 là ngày giỗ đầu tiên của ca sĩ Nhật Trường và cũng là nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Trước khi chết ít lâu, anh xin cha Phan Phát Huồn cho anh được rửa tội, rồi anh xin làm phép Hôn Phối với người vợ sống với anh 12 năm. Đám tang của anh đựoc cử hành theo hai nghi thức tôn gíáo: Công giáo và Phật giáo.

Chúng tôi rất mến mộ anh Nhật Trường vì anh là một ca nhạc sĩ nổi tiếng. Nhạc của anh nói về tình yêu tổ quốc và tình yêu lính chiến. Khi nghe tin anh bị bịnh ung thư phổi nặng, vợ chồng tôi cầu xin Chúa cho chúng tôi có thể đến cầu nguyện cho anh một lần trước khi anh qua đời. Vì không biết địa chỉ nhà anh, nên chúng tôi đành chịu. Nhưng Chúa đã nhậm lời chúng tôi.

Sáng 13/5/2005, khi vừa ra khỏi nhà thờ, tôi nghe các chị em bạn xôn xao rủ nhau: ”Đi, đi!” Tôi tò mò hỏi họ:

”Các chị đi đâu thế?”

“Đi cầu nguyện cho Nhật Trường!”

Thế là chúng tôi cùng đi. Tới nhà anh thì thấy anh đã hôn mê rồi. Nhóm chúng tôi bắt đầu đọc kinh Lòng Thương xót và Kinh Mân Côi cho anh, rồi một bác cho anh rước Mình Thánh Chúa Giêsu. Sau đó, mọi người đặt tay xin ơn Chúa cho anh.

Thế rồi tôi xin phỏng vấn cô Mỹ Lan, vợ anh. Cô cho biết là cô ở với anh được 12 năm, có một con trai nhỏ cỡ 4 tuổi tên là Trần Thiện Anh Chí. Cô Mỹ Lan cho biết trước đây anh không muốn theo đạo Công giáo, dù cho cô là người Công giáo. Cô rất lo sợ cho phần hồn của mình vì không có phép hôn phối với anh.

Khi anh đau nặng mà không còn chữa trị gì nữa thì đột nhiên, anh nói với vợ rằng anh muốn cầu nguyện với Đức Mẹ để xin Mẹ cứu giúp. Và anh đã chân thành cầu nguyện với Đức Mẹ Maria. Sau đó, anh muốn được rửa tội và rước Chúa vào lòng. Khi hai vợ chồng được chịu phép hôn phối, cô Mỹ Lan cảm động khóc.

Vì lòng anh chân thành nên Đức Mẹ đã ban cho anh một hồng ân là anh chết vào đúng ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, đó là ngày 13/5/2005.

Lúc chúng tôi cầu nguyện xong thì về nhà, nhưng chỉ độ nửa tiếng sau, cô Lan kêu điện thoại tới nhà tôi và cho biết là anh Nhật Trường đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà anh. Tôi bèn trở lại nhà anh để tiếp tục cầu nguyện cho linh hồn anh được Chúa cho sớm hưởng Nhan Thánh Ngài.

Thật là cảm động khi thấy người vợ cúi xuống hôn khuôn mặt bất động của người chồng. Giây phút vĩnh biệt thật linh thiêng.

Sau đó, nhiều người Công giáo đã đến nhà quàn để dự Thánh lễ tiễn anh đi và cầu nguyện cho anh. Đồng thời, gia đình anh cũng có nghi thức Phật giáo để cầu siêu cho anh. Chưa thấy đám tang nào mà đông đảo người đến tham dự như vậy.

Tôi nhớ một bài nhạc mà anh đã sáng tác và hát:

“Lạy Chúa tôi, con người không đạo,
Nhưng tin có Chúa ở trên cao.
Con tin trong đêm Việt Nam giá băng...
Những hờn ghen thu ngắn.
Lạy Chúa trên cao, Chúa ngự nơi nào?”

Bốn mươi năm trước, khi đật bài nhạc ấy, Anh Nhật Trường đã tuyên xưng đức tin. Vì thế Chúa đã cứu anh vào những giây phút cuối của cuộc đới. Cảm tạ Chúa và Mẹ Maria.

Kim Hà
12/5/06