Cuộc Đời Của Tác Giả Bài Thơ Dấu Chân Trên Cát


MaryStevenson1.jpgBài thơ Footprints In The Sand, tức là Dấu Chân Trên Cát là do bà Mary Stevenson sáng tác. Bà Mary sinh ngày 8 tháng 11 năm 1922, tại vùng ngoại ô của thành phố Chester, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Dù bà có nhiều anh chị em nhưng bà vẫn giữ được cá tính cứng cỏi riêng biệt của mình. Bà mất mẹ khi mới có 6 tuổi. Lúc ấy, ba của bà gặp nhiều khó khăn khi phải nuôi 8 đứa con nhỏ của ông. Thời thơ ấu của bà Mary là lúc có cuộc khủng hoảng kinh tế khó khăn nhất, được gọi là The Great Depression.

Khi còn là thiếu nữ, bà đã khởi sự viết bài thơ Dấu Chân Trên Cát, vì bà quá sức đau khổ trong tuổi niên thiếu. Được đánh động bởi bài thơ do chính bà viết, bà cảm thấy cần phải chia sẻ bài thơ ấy với nhiều người để họ cũng nhận được sức mạnh trong khi đau khổ.

Khi được 16 tuổi, bà lập gia đình nhưng đời sống hôn nhân gặp quá nhiều sóng gió nên bà với con trai sơ sinh của bà phải chạy trốn đến một vùng của người da đỏ tên là Claremore, thuộc tiểu bang Oklahoma. Sau khi người chồng bà nhập quân đội và đi chiến đấu trong thế chiến thứ II thì vì cuộc sống khó khăn nên bà trở thành một nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu, kể cả làm nghề vũ công. Khi chồng bà trở về, ông dùng ảnh hưởng của ông để đòi người con chung của hai vợ chồng. Bà Mary đã phải mất rất nhiều năm để đòi lại người con.

MaryStevenson2.jpgSau đó, bà Mary dọn đến thành phố Los Angeles vào những năm cuối của thập niên 40. Tại đây, bà gặp người chồng thứ hai là ông Basil Zangare, người mà bà gọi là: ”Tình yêu của đời tôi”. Cũng tại đây, bà nhìn thấy bài thơ của mình được phổ biến rộng rãi và được ký tên là tác giả Khuyết Danh. Bà ra tòa để đòi quyền tác giả của bài thơ ấy, nhưng nhiều luật sư bảo rằng bà không có chứng cớ gì để chứng minh bà là tác giả. Hai biến cố lớn của đời sống bà là: chiến đấu chống bịnh tê liệt và tai nạn suýt lấy đi mạng sống của chồng bà là ông Basil.

Năm 1959, đó là một năm sau khi con trai thứ hai của bà được sinh ra, thì gia đình bà dọn về Orange County, một vùng ở phía nam của thành phố Los Angeles. Trong nhiều năm, bà trở nên y tá và sinh hoạt trong nhiều cơ quan thiện nguyện. Bà tổ chức gửi quà bành cho các chiến sĩ đóng tại các vùng Đông Nam Á trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Tháng 1 năm 1980, bà mất người chồng yêu quý vì ông bị bịnh tim mà qua đời. Bà Mary vẫn tiếp tục hoạt động nhưng trong thinh lặng. Bà dọn nhà ra khỏi căn nhà mà bà đã sống trên 25 năm với gia đình. Trong lúc dọn nhà, bà tìm được bài thơ nguyên thủy Dấu Chân Trên Cát do bà sáng tác, đang nằm dấu kín trong cái va li cũ từ lâu nay.

Bà quyết định đòi lại quyền tác giả và sau cùng bà được tòa chứng thực rằng bà chính là tác giả của bài thơ nổi tiếng ấy. Mười một năm sau đó, một nhà chuyên môn chứng thực rằng bài thơ của bà đã có mặt trên 50 năm tuổi đời. Bà Mary qua đời vào tháng 1 năm 1999.

Kim Hà, 9/5/07