Chọn Mẹ Hay Chọn Vợ?

Lời Nói Đầu: Đây là một trích đoạn nội dung bài giảng của LM Hồ Sĩ Mậu vào ngày 7 tháng 5 năm 2007 vửa qua, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam(TTCGVN) ở Orange County, California, Hoa Kỳ.

“Ai muốn làm dâu bà mẹ chồng? Ai muốn con dâu ở chung với mình?”

Khi cha Mậu đặt câu hỏi này thì hầu như cả cử tọa trong Thánh lễ đều nói là không muốn làm dâu ai, mà họ cũng không muốn con dâu phải “làm dâu” mình.

Cha Mậu kể lại một câu chuyện về một gia đình mà cha đã biết trước đây 18 năm. Tình cờ, ngày 6 tháng 5 năm 2007 vừa qua, cha gặp lại người phụ nữ ấy nhà thờ St. Barbara. Chị này nhận ra cha và đã kể tiếp cho cha nghe đoạn kết của một cuộc hôn nhân dang dở của vợ chồng chị ấy. May thay, đoạn kết này rất tốt lành và có hậu:

“Mười tám năm trước, tôi biết gia đình chị ấy vì họ ở trong giáo xứ của tôi. Lúc đó, gia đình chị lục đục vì vấn đề mẹ chồng con dâu. Chị phải làm dâu cha mẹ chồng, các anh chị em chồng, vừa phải phục vụ chồng và hai con nhỏ. Vì gia đình chồng quá khó khăn nên chị ra tối hậu thư cho chồng:

“Em lấy chồng chứ em không lấy gia đình của chồng. Em không thể chịu được áp lực lớn lao này. Vậy em cho anh một sự chọn lựa: Anh chọn em hay chọn mẹ anh ?”

Chồng chị cương quyết và dứt khoát trả lời:

“Anh có thể bỏ vợ chứ không thể bỏ mẹ của anh được.”

Thế là chị ấy quyết định dọn về ở với gia đình mẹ của chị. Kể từ đó, vợ chồng chị chia tay nhau, không ai liên lạc với ai nữa. Anh chồng cũng không ngó ngàng đến các con của anh.

Thời thế đưa đẩy, chị được đi du học nước ngoài trong 6 năm. Khi về nước, chị làm việc trong phi trường và đầu tư vào ngành địa ốc. Trời thương nên chị làm giàu mau lẹ. Chị xây dựng nhà cao cửa rộng cho mẹ chị, và tìm đường ra đi. Bên nhà chồng đồn đãi đủ điều và xem như chị làm những nghề không trong sạch nên mới kiếm tiền nhanh như thế.

Cuối cùng, ba mẹ con chị đang ở Orange County, California này. Còn chồng cũ của chị thì ở với mẹ. Chỉ hai năm sau đó, mẹ anh qua đời, bỏ anh một mình. Còn các anh chị em của anh thì ai cũng có gia đình riêng của họ nên anh ta ở cô đơn một mình. Cách đây 2 năm, tức là năm 2005, người chồng cũ của chị chết trong cô đơn, chị và hai con đã về lại Việt Nam để lo tang lễ cho anh chồng.

Chị đã nói một lời rất chí tình:

“Con đã lo cho anh ấy chu đáo mọi sự. Con nghĩ rằng con đã quyết định đúng. Tất cả những gì mà con có được cũng là do ơn lành Chúa ban cho con mà thôi. Tạ ơn Thiên Chúa cao cả! Đứa con gái lớn của con đang tìm hiểu ơn gọi ở Dòng Đa Minh, Houston. Còn đứa con trai của con đang đự định đi tu ở Dòng Chúa Cứu Thế.”

Kim Hà, 7/5/07