Chào cô Tuyết và các bạn,

Cám ơn cô cùng các bạn đã E-mail chia buồn với gia đình Nhân về việc cô Ba đã quá vãng. Có vài bạn đang thắc mắc cô Ba là ai của Nhân mà rất nhiều bạn hay nhắc cô Ba vậy ?

Cô Ba là người thân duy nhất còn lại phía bên nội của Nhân.Tất cả mấy bà cô cùng gia đình ba má Nhân sống chung trong 1 căn nhà. Tạm gọi là Đại gia đình. Cô Ba săn sóc anh chị em Nhân từ lúc bé cho tới khi trưởng thành, cô Ba quán xuyến tất cả những việc nội trợ trong gia đình, anh chị em Nhân xem cô ba như 1 người mẹ thứ 2 vậy. Cô Ba chẳng những thương con cháu trong nhà mà còn thương luôn những đám bạn của con cháu nữa.


Từ Năm Nhân học lớp 10 cả đám bạn thường hay tới lui nhà Nhân rất đông nhưng phải kể, Thắng cọ, Hòa lùn, Hùng Đinh, Bình cận, Bửu, Thường, Hùng cận, Khiêm, Giang, Hùng điên hay tới chơi thường xuyên, thậm chí ngủ ở nhà Nhân luôn…Cô Ba thường hay hỏi từng đứa bạn của Nhân “Hôm nay tụi bây muốn ăn cái gì cho tao biết, tao đi chợ mua về nấu cho tụi bây ăn ?’’. Cô Ba thấy quần áo đứa nào dơ là cô nói liền “mầy mượn áo của thằng Khuê (tên gọi ở nhà của Nhân) mặc đỡ đi, cởi đồ ra tao giặt cho, tên nào mà không đưa cho Ba giặt là cô Ba giận, đành phải tuân theo thôi.Ngoài ra,những tên thỉnh thoảng tới cũng vậy, cô Ba mà biết mặt biết tên rồi thì cô Ba hay nhắc “sao lâu lắm tao không thấy thằng… nó tới chơi vậy ? Mầy có làm gì cho nó giận không Khuê ?”. Tính của cô Ba là vậy đó.


Nhân rời VN 78 thì cả đám bạn ai về nhà nấy. Nhưng cũng tới thăm cô Ba và chị Vân (72) con cô Ba thuờng xuyên. Vào đầu thập niên 80, cuộc sống của Hùng Đinh thật chật vật, cô Ba kêu chị Vân giúp vốn mua cho Hùng Đinh 1 chiếc xích lô để kiếm sống qua ngày… đám bạn trong nước, nghe đứa nào than khổ là cô Ba và chị Vân giúp ngay.


Những năm gần đây Châu, Đào, chị Thành, Thanh Thủy, Thái Thanh sau khi biết cô Ba, cũng hay ghé thăm cô và chị Vân.

Những ngày cuối đời của cô, cô hay nhắc “Lâu lắm rồi không thấy thằng Hùng Đinh tới thăm tao vậy ?“. Nhưng cô đâu biết là Hùng Đinh đã đi trước cô 1 ngày.

Dung là bà chị thứ Ba của Nhân đi du học từ năm 1969 vì bận công việc chưa bao giờ về nước, nghe tin bà cô bệnh, vội vã về thăm.Tối 10-01-07 sức khoẻ của cô Ba yếu dần cứ hỏi chị Vân “Bao giờ con Dung nó về ? ” Chị Vân trả lời “ má ráng tịnh dưỡng, ngày mai con Dung nó về tới ”. Cô Ba mỉm cười và nhắm mắt ra đi vĩnh viễn vào lúc 1:00 AM ngày 11- 01- 07 hưởng thọ 94 tuổi.

Cô Ba ra đi là 1 sự mất mát lớn lao trong gia đình anh chị em Nhân.Và những người bạn của Nhân đã mất đi một bà mẹ tinh thần.

 

Khi chào đời, bạn khóc thét trong khi những người xung quanh cười. Hãy tận hưởng cuộc đời cho đến ngày cuối. Khi từ giã cõi đời, bạn mỉm cười trong khi những người xung quanh khóc.

 

Nhân