Chào các bạn,

Một ngày cuối tuần êm ả, thoải mái, ngoài kia bầu trời đang trong xanh ấm dịu được thêu dệt bằng những tia nắng vàng chói chan; cùng những cây tươi xanh được kết nụ đâm hoa, và đâu đây người ta còn nghe được những tiếng chim ca ríu rít trên cành...... Đó là quang cảnh của mùa xuân, một bức tranh rực rỡ đầy sống động, vô tình thiên nhiên mang đến cho vạn vật một "mầm sống" thật rõ nét, hòa lẫn vào đó cả một niềm tin yêu nữa !

Thả hồn theo những dòng nhạc nhẹ, vừa sắp xếp lại những chồng dĩa nhạc cũ, tình cờ Kim Hoa tìm thấy lại 1 CD với tựa đề "Philadelphia", dĩa nhạc này được Ba mình tặng nhân ngày sinh nhật lần thứ 39, đã 12 năm rồi còn gì !

Trong album này có nhiều bài hay cùng với lối nhạc đệm bằng âm thanh nổi do đó giá trị càng được tăng thêm, thu gồm tất cả những bài được lồng trong cuộn film "Philadelphia" (1993), chắc hẳn là các bạn đã từng xem qua rồi và còn nhiều lần nửa là đàng khác ?!?!

Chuyện phim kể về một luật sư trẻ, tên Andrew Beckett, là một trong những thành viên xuất sắc của một công ty lớn nổi danh về Luật pháp ở thành phố Philadelphia (tiểu bang Pennsylvania), đang vui sống êm đềm bên cạnh những người thân, người tình (cùng phái) một tương lai hứa hẹn đang chờ đón ươm đầy những ước vọng... Nhưng định mệnh phũ phàng thay khi Andrew khám phá ra mình bị mắc phải bệnh AIDS.

Hậu quả là ông bị sa thải việc, tiếp đến là những diễn biến đương đầu với cuộc kiện tụng tranh chấp cùng chủ nhân, với trận chiến âm thầm cam go trước căn bệnh hiểm nghèo. Và kết quả sau cùng là Andrew được thắng vụ kiện nhưng lại là kẻ bại chịu đầu hàng trước tử thần, đành phải nhắm mắt xuôi tay vâng theo "định mệnh".

Đây là một trong những tuyệt tác của ngành nghệ thuật thứ bảy, bằng một sự bạo dạn, xác thực, thuần khiết; bằng lời văn thấm thía, xúc cảm, lần đầu tiên người ta đã đưa lên màn ảnh trước công chúng một bi kịch của xã hội, đề cập đến căn bệnh SIDA của những người đồng tính luyến ái, vẫn luôn bị người đời chê bai, khinh bỉ muốn lánh xa.

Cuộn phim dài 2H được dựng lên trong một sự hài hòa từ cốt truyện, bối cảnh, nhân viên diễn xuất cho đến phần nhạc đệm, tất cả đã diễn tả được lòng can đảm, sự chịu đựng, tính phấn đấu không biết mỏi mệt của nạn nhân trước thái độ giả dối, vị kỷ, miệt thị của người đời; và trước một con bệnh hiểm nghèo. Tinh thần bị bất định, mỗi ngày là một chìm đắm trong cơn đau tuyệt vọng, bất lực mà chứng kiến sự suy đồi, biến dạng của chính thể xác mình.

Ở đây còn là một dấu ấn của niềm tin, sự tranh đấu, mối hy vọng, và "lẽ phải" của công lý được minh chứng bằng một chiến thắng vẻ vang; nhằm bảo vệ, phục hồi lại danh dự, giá trị, quyền lợi của con người trong một xã hội mà chúng ta vẫn luôn tự hào là văn minh và tiến bộ !!!

Qua cuộn phim có một màn thật xúc động đáng được ghi nhận, đó là cảnh lúc nạn nhân (Tom Hanks) và vị luật sư (Delzel Washington) cùng thả lỏng hồn mình qua sự cảm hứng bày tỏ lòng ham sống yêu đời của Andrew. Trong gian phòng khép kín với ánh đèn mờ ảo, một cuộc đối thoại huyền hoặc, như một hư thực hòa lẫn trong "ảo giác", khán thính giả chợt nghe lòng mình chùng lại trong cơn thổn thức, tìm thấy một sự hòa hợp đồng cảm cùng kẻ bất hạnh, và tất cả được lôi cuốn theo dòng nhạc "liêu trai" nghe như xoáy tận đáy lòng qua giọng ca cao vút thần sầu của Maria Callas.

Nhân đây mời các bạn cùng thưởng thức 2 bản nhạc chọn lọc được xem là hay nhất trong cuộn phim:

- Streets Of Philadelphia: với Bruce Springsteen, đã được chiếm giải Oscar.

- La Mama Morta: điệu Opera của Umberto Giordano qua giọng ca điêu luyện của danh ca sĩ Maria Callas (1923-1977)

Chúc các bạn một weekend thật vui vẻ và đầy thoải mái !


PS : Phiền xã trưởng post dùm nha, Kim Hoa gởi kèm theo đây lyric của bài "Streets Of Philadelphia" luôn, còn bài "La Mama Morta" bằng tiếng Ý thì không có. T.I.A !!!