Chào các bạn,

Tuần này được long weekend, có phần rảnh rỗi nên thấy lòng "hồ hởi" ra, vậy thì Kim Hoa gởi đến các bác đôi ba dòng nhân ngày lễ Phục Sinh nhá ! Theo Pháp ngữ thì gọi là lễ Pâques, xuất phát từ tiếng Hy Lạp "Paskha" (Vượt qua), lễ của dân Do Thái nhằm tưởng niệm ngày tái sinh của Chúa Jesus sau 3 ngày tử thương bởi những nhục hình khổ ải.

Đã một lần Kim Hoa có viết một bài về thành phố Lourdes, trung tâm hành hương nằm về phía tây nam nước Pháp, gần biên giới Tây Ban Nha, một thành phố được bao phủ đầy cây xanh nằm thu gọn dưới chân núi Pyrénées, bên cạnh dòng sông Gave de Pau êm đềm chảy ngang qua.


Thành phố nhỏ bé này không những chỉ nổi danh ở Pháp mà nó còn thu hút được khách hành hương từ thập phương nữa, hàng năm có hàng triệu người thân hành đến đây, gồm đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi, từ người lành mạnh đến kẻ bệnh đau tật nguyền, tàn phế. Bằng một lòng thành với tín ngưỡng họ không quản ngại đường xa thân hành đến địa Thánh để làm nguyện cầu, sám hối, hướng trọn "niềm tin" vào đấng Thượng Thiên để mong được sự ban bố của hồng ân, phúc lành.

Có đặt chân đến đây nhìn được tận mắt những con người bệnh tật khổ đau đầy "bất hạnh" người ta mới cảm nhận được là mình hãy còn "diễm phúc" nhiều lắm, có sức khoẻ, được lành lặn tự túc được khi không phải lệ thuộc vào sự nâng đỡ của ngoại nhân.


Và Kim Hoa đã trở lại thành phố này như từng hằng ước nguyện từ bấy lâu nay, hôm đó là ngày thứ bảy, trời thật đẹp rực nóng dưới ánh mặt trời chói chan, độ chừng khoảng 30°C, một nhiệt độ hiếm hoi khi trời đã vào tháng 9; vì là tháng cuối của mùa hè nên khách hành hương cũng đông vừa phải chứ không bị chen chúc như vào tháng 7 và 8, đa số là người có tuổi và là người ngoại quốc đến từ các nước Âu châu lân cận như Tây Ban Nha, Ý, Anh, Hoà Lan, Đức .....

Cuộc hành trình tuy "ngắn ngủi" này nhưng khá mệt nhọc vì đường xá xa xôi, cách Paris 812 km, đi xe lửa tốc hành cũng mất trên 5H, lại nữa tại chỗ phải vận động đi bộ cả ngày trời để tham quan các nơi, nhưng bù lại lòng thấy thật vui, phấn khởi và vô cùng mãn nguyện !!! Vì trong chuyến đi này Kim Hoa gặp toàn những điều may tốt lành, như có sự chứng giám độ hộ của Đức Mẹ, mình tin như vậy !

Trong một ngày đã viếng được vài nơi chính yếu như:

Kim Hoa nghĩ là sẽ còn có dịp để thăm viếng vùng đất Thánh này lần nữa vì còn có nhiều nơi chưa tham quan hết, ngoài ra như có một "cái gì" khích lệ, thu hút làm mình vẫn muốn quay gót trở lại.

Tạo hoá sinh ra con người, một sinh vật có nhiều "đặc ân" nhất trong các loài sinh vật khác: thông minh, có trí khôn biết sáng tạo, biết nghĩ suy, truyền đạt tư tưởng qua mọi hình thức: hỉ, nộ, ái, ố...... Bên cạnh những ưu điểm này con người còn là sinh vật phức tạp nhất với đầy những tật xấu: tham, sân, si, và đồng thời cũng là hiện thân của những tội lỗi, sa đọa...... May thay trong cõi đời ô trọc tạm bợ này còn có Thượng đế (Trời, Phật, Chúa....) là đấng thiêng liêng cao cả, là Người của tinh anh, bao dung quảng đại, Ngài luôn mở rộng vòng tay sẵn sàng che chở, thứ tha và tiếp nhận các chúng sinh thấp hèn đầy khổ hạnh.


Thượng Đế không bỏ quên một ai, Ngài luôn ngự trị trong mỗi con người chúng ta, chỉ cần mình biết hướng vọng, cố gắng tập trung tư tưởng, thành tâm nguyện cầu, tự tạo một "Niềm Tin" tuyệt đối; và qua đó như một cứu cánh của cuộc đời, người ta sẽ tìm được một điểm tựa tinh thần vững chắc, tuy vô hình trừu tượng nhưng lại là một hiện hữu bất diệt; nó sẽ là một ánh sáng thiên nhiên để soi rọi dẫn dắt những tâm hồn yếu đuối, bơ vơ, lạc lõng; như một chiếc đũa thần có phép hóa nhiệm mầu xoa dịu xóa tan được những nổi tuyệt vọng, những vết đau nhọc nhằn của kẻ trần tục.

Nhân đây Kim Hoa gởi cho các bạn xem một số hình ảnh về Lourdes, nhờ Thắng post lên dùm nha, merci xã trưởng!

Chúc toàn thể các bác thật nhiều sức khoẻ, gặp mọi sự may mắn và luôn an lành !