Các bạn thân mến,


8/1 rời NY, 10/1 đến Hà Nội. Sau khi xuống sân bay Nội Bài tôi đi thăm trại cùi Quả Cảm ở Bắc Ninh, sau đó đi thẳng về Trung Linh Bùi Chu - Nam Định.


10/1 ăn cơm tối và ngủ ở nhà dòng Mân Côi Trung Linh 1 đêm, 2 ngày ở miền Bắc tôi đi thăm 2 trại cùi ở Bắc Ninh và Hà Nam (11/1) và đi thăm mồ mả ông bà nội ở Ngọc Hồi (gần Văn Điển).


12/1 bay vào Huế tôi đi Quảng Trị dâng lễ Tạ Ơn Đức Mẹ La Vang, đưa 4 Sơ Mân Côi Trung Linh & 6 Sơ DMTG Huế đi Đà Nẵng thăm Phố Cổ Hội An & Đức Mẹ Trà Kiệu. Phố cổ Hội An rất dễ thương.


14/1 tôi bay vào Saì Gòn và được các sơ Mân Côi Chí Hoà ra đón ở phi trường TSN. Tôi về ở tại Tu Viện Mân Côi gần nhà thờ Chí Hoà.


15/1 4 giờ sáng khởi hành đi Rạch Giá thăm nhà trẻ khuyết tật, Lớp Học Tình Thương với Sr Loan (Bề Trên Giám Tỉnh), buổi chiều vào kinh 1 dâng Thánh lễ Tạ Ơn mừng thượng thọ cho ba má Sr Loan, buổi tối ra Tân Hiệp nhà thờ Đài Đức Mẹ ngủ.


16/1 đi Phú Quốc bằng tàu cao tốc Hải Âu, nước biển khá sạch và đẹp, cảnh thiên nhiên Phú Quốc yên tĩnh, người ta trồng nhiều vườn tiêu.


17/1 trở về Rạch Giá buổi chiều, buổi tối được mời ăn cơm khách có món sò huyết xào sốt me và nhiều món đặc sản rất ngon, hát Karoke ở chợ Rạch Giá, đi bộ về nhà thờ Rạch Giá vì xe 15 chỗ ngồi bị hư.


18/1 sáng dâng Lễ ở nhà thờ Rạch Giá, ăn trưa ở Long Xuyên (nhà bác anh Khiêm - giáo dân ở Mỹ về VN chung với tôi), ăn tối ở Bình Chánh nhà anh chị Đông-Thư ở Mỹ về. Tôi đã làm đám cưới trong nhà thờ cho Đông & Thư cuối năm 2003 ở New Jersey.


19/1 đi về Bình Dương thăm mồ mả ông bà ngoại, chiều 19/1 dâng Thánh lễ cho mấy sơ Mân Côi ở Hàng Xanh rồi qua Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ăn tối và ngủ đêm tại đây. Buổi tối chia xẻ về ơn gọi với mấy sơ và tham dự văn nghệ bỏ túi. Tôi đã hát bài Khúc Hát Ân Tình, Kiếp Nghèo và Tình Anh Bán Chiếu (vọng cổ).


20/1 buổi sáng dâng Thánh lễ ở DMTG Thủ Thiêm, tôi đã hát bài NIỀM VUI ĐỜI LINH MỤC, sau khi điểm tâm tôi về Chí Hoà chia xẻ với các sơ Mân Côi phụ trách các cộng đoàn về Đọc và Sống Lời Chúa. Buổi trưa đi lên Biên Hoà làm phép nhà và ăn trưa ở nhà em Diễm (giáo dân bên Mỹ về).


Buổi chiều rửa tội 1 cháu gái VN có bố là giáo dân bên Mỹ do tôi dạy giáo lý hôn nhân để về VN lập gia đình.


Buổi tối đi ăn tối với các bạn cựu HS Mạc Đĩnh Chi ở nhà hàng Pacific - SG và tặng quà Tết cho gia đình các bạn đang gặp nhiều khó khăn do cựu HS khoá 68-75 trong và ngoài nước gửi biếu. Tôi đã gặp lại chị Thanh Xuân, chị Trà Phượng Đào, chị Sơn, chị Lan (học chung với tôi 10B1 năm 1972-1973), chị Thành, anh Lâm Hoàng Khánh (chồng chị Kim Phượng học chung 10B1), chị Hồng (mẹ cháu Quý bị khuyết tật), anh Phan văn Hoàng, anh Khiêm, chị Thái Thanh, chị Thanh Thủy, và các anh chị cựu HS khác mà tôi không nhớ hết tên. Không khí họp mặt thật cảm động và chân tình vì bạn bè cũ đã lâu lắm mới có cơ hội gặp lại nhau.


21/1 đi với gia đình và 4 sơ Mân côi Hàng Xanh ra Vũng Tàu, trên đường đi chúng tôi đã ghé thăm Cô Nhi Viện Thiên Bình ở Long Thành để biếu quà Tết cho mấy em cô nhi.


22/1 dâng Thánh lễ Tạ Ơn và buổi trưa ăn liên hoan với mấy sơ ở Chí Hoà, buổi tối có văn nghệ mừng Xuân. Tôi đã hát 2 bài: Khúc Hát Ân Tình cho mấy sơ múa và Kiếp Nghèo.


23/1 đi Đà Lạt với mẹ tôi, em trai Vinh, cháu An và mấy sơ Mân côi. Tôi đã ghé thăm đồng bào Thượng ở Lộc Tân - Tân Hà, Bảo Lộc, buổi tối làm phép nhà anh Tường (em của chị Thư) ở Đà Lạt và ăn cơm với gia đình Tường. Mẹ tôi thích Đà Lạt vì khí hậu mát mẻ. 24/1 chúng tôi đã đi thăm dinh Bảo Đại, thác Cam Ly, đồi Mộng Mơ, chợ hoa Đà lạt...


25/1 trên đường về SG, ghé Long Khánh và Biên Hoà thăm 2 giáo dân bị bệnh nặng, ăn trưa trong rẫy nhà anh Khiêm ở Long Khánh.


26/1 đưa Mẹ và em trai tên Vinh đi Phú Quốc chơi bằng máy bay.


27/1 trở về SG, buổi chiều tôi và Vinh đi với chị Thái Thanh, Thanh Thủy đem quà Tết đến nhà thầy Lương và thầy Sỹ. Sau đó tôi tự lái xe đi dâng lễ cho sơ Mân côi ở Hàng Xanh và ăn tối bún riêu với mấy sơ.


28/1 ngày Giao Thừa (29 Tết), ghé thăm anh chị Châu Đào và may mắn gặp chị Thái Thanh (vì tôi quên số nhà anh Châu), đi ăn trưa với vợ chồng chị Sơn ở nhà hàng đường Nguyễn Trãi Q 1 SG, buổi chiều chầu Thánh thể và cầu nguyện với mấy sơ ở Chí Hoà, buổi tối 8 giờ dâng Thánh lễ Giao Thừa.


29/1 mùng 1 Tết, sau khi dâng lễ, ăn sáng với mấy sơ và lì xì mọi người. Tôi đi thăm gia đình 1 người bạn và thăm LM Nguyễn Hưng ở nhà hưu dưỡng Chí Hoà, sau đó về ăn trưa với mẹ và gia đì em Vinh, lì xì cho mấy cháu. Buổi tối đến nhà bạn học cũ là Bích Phượng ở Lê Đaị Hành Q11 ăn tối.


30/1 mùng 2 Tết, sau khi ăn sáng tôi tự lái xe Honđa đi thăm thầy Xương dạy Toán lớp 12 ở Petrusky (73-74), gia đình vài người bạn rồi về ăn trưa với mấy sơ ở Tu viện. Buổi chiều, tôi lái xe đi dâng lễ cho mấy sơ ở Hàng Xanh, sau đó tôi đến ăn tối tại nhà anh Hoàng gần chợ Vườn Chuối, tham dự có chị Thái Thanh, chị Thủy, anh chị Châu- Đào, anh Quang Kiệt, anh chị Lưu Ích, anh Hùng cận, chị Huệ và anh chị chủ nhà Hoàng-Vân. Ban nhà bếp gồm có 4 chị: Vân, Đào, Thái Thanh, Thanh Thủy đã nấu cho ăn món chả giò, cá kèo chiên và bóp xổi, canh hủ hoa với cá thác lác vò viên, tôm kho... bữa ăn thật ngon, có rượu Icewine của anh Uyền ở Canada gửi cho và nhất là có sự khôi hài tuyệt vời của anh Lưu Ích.


31/1 mùng 3 Tết sau khi dâng Thánh lễ tôi bay ra Nha Trang để mùng 4 Tết đồng tế Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm 50 năm lễ vàng của Ba Má Thư ở Cam Đức (gần Cam Ranh). Tôi đã gặp nhóm chôn cất thai nhi (Pro-Life) ở Nha Trang. Chúng tôi đã ra bãi biển nghỉ ngơi cả ngày và buổi tối về Cam Đức ăn tối.


1/2 mùng 4 Tết đồng tế Thánh lễ Tạ Ơn kỷ niệm lễ cưới vàng ở nhà thờ Hoà Nghĩa (Cam Đức) vào 5 giờ sáng. Sau bữa điểm tâm, tôi vội vàng đáp xe bus chất lượng cao OPEN TOUR về SG, về đến Tu viện Mân Côi Chí Hoà 7 giờ 30 tối, tôi lái xe Honđa đến nhà em Vinh ăn bữa cơm tạm biệt với mẹ gia đình Vinh và mấy sơ Mân côi Hàng Xanh.


2/2 trở về Mỹ và về đến giáo xứ St John lúc 10 giờ 30 tối. Tạ Ơn Chúa.

Trần Đức