Các bạn thân mến,


Tại Hoa Kỳ hằng năm vào tháng 12, mọi người chuẩn bị đón mừng Lễ Giáng Sinh và chúc mừng nhau bằng cách gửi thiệp hoặc quà Giáng Sinh cho nhau. Năm nay thay vì gửi thiệp Giáng Sinh, tôi sẽ kể cho các bạn biết những hoạt động mục vụ chính của tôi trong năm 2006 vừa qua.


Tháng 1 năm 2006 tôi đã về Việt Nam 3 tuần lễ với anh Khiêm, giáo dân VN. Tôi đã đi thăm 2 trại cùi ở miền Bắc và dòng Mân Côi Bùi Chu. Sau đó tôi đã đi vào Huế thăm Đức Mẹ La Vang ở Quảng Trị; phố cổ Hội An và Đức Mẹ Trà Kiệu ở Đà Nẵng.

 

Vào miền Nam chúng tôi đã đi thăm trẻ em khuyết tật ở Rạch Giá, đồng bào Thượng ở Bảo Lộc và cô nhi viện ở Long Thành. Khi ở Rạch Giá, chúng tôi đã ra đảo Phú Quốc. Năm nay mẹ tôi cũng về Việt nam thăm gia đình người em trai tên Vinh hiện còn ở Sài Gòn. Tôi ăn Tết ở Việt Nam với gia đình, bạn bè và các sơ Mân Côi rất vui vẻ.


Sau khi trở về Mỹ, tôi bận rộn công việc giáo xứ trong mùa Chay và lễ Phục Sinh vì giáo xứ Mỹ đông dân và có 1 trường tiểu học gần 500 trẻ em. Cuối tháng 5, giáo xứ Mỹ và cộng đoàn Việt Nam tổ chức Thánh lễ Tạ Ơn mừng kỷ niệm 5 năm thụ phong linh mục (26/5/2001 – 26/5/2006) và sinh nhật của tôi 50 tuổi (30/5/1956 – 30/5/2006).


Cha chánh xứ Mỹ, Msgr. McGuiness, về hưu vào cuối tháng 6. Tôi đã đưa ba má đến dự buổi tiệc về hưu của Msgr. Đầu tháng 7, Fr. Bob McBride đến nhận nhiệm vụ chánh xứ tại St John. Tôi biết Fr. Bob khi tôi còn làm thày tu trong Đại Chủng Viện từ năm 1998. Đầu tháng 8, Msgr. McGuiness bị bệnh nặng và qua đời, tôi rất buồn vì đã mất đi 1 người thầy, 1 người bạn mà tôi đã sống chung trong 5 năm qua.


Đầu tháng 11, tôi đi San Jose (California) để thăm 2 người em. Cuối tháng 11, tôi đã bán hết số thiệp Giáng Sinh do mấy sơ dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm làm để có tiền giúp đỡ ơn gọi và ban hưu dưỡng của dòng và người nghèo ở Việt Nam.


Qua công việc mục vụ Mỹ - Việt, càng ngày tôi cảm thấy trở nên gắn bó hơn với giáo xứ Mỹ St John the Apostle và cộng đoàn VN ở St. Rose of Lima thuộc giáo phận Trenton. Được phép của cha chánh xứ, tôi sẽ về VN 3 tuần (đi 7/1/07 và trở về 1/2/07). Kỳ này tôi sẽ đưa Joseph, giáo dân Mỹ, và Khiêm về chung. Chúng tôi dự định sẽ đi thăm trại cùi, cô nhi viện và người nghèo ở VN. Xin mọi người cầu nguyện cho chuyến đi Chia Sẻ Tình Thương vào tháng giêng 2007 được đẹp lòng Chúa.


Cám ơn tất cả các bạn đã cầu nguyện cho tôi. Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ đã gìn giữ tôi một cách đặc biệt trong thời gian qua. Nguyện xin Thiên Chúa ban phúc lành cho tất cả mọi người chúng ta trong mùa Giáng Sinh được nhiều hồng ân Chúa và một năm mới mạnh khoẻ bình an.


MERRY CHRISTMAS 2006!

LM Luca Trần Đức