Chữ nghĩa

Một thiếu phụ người Anh sau một tháng du lịch bên Đức nhân kỳ nghỉ hè, đã được giới thiệu một căn nhà khác và bà cảm thấy hài lòng nên có ý định sẽ thuê căn nhà này cho kỳ nghỉ hè tới.


Sau khi thăm căn nhà và ký giao kèo với chủ nhà vốn là Mục sư, bà về lại Anh. Khi về rồi bà mới chợt nhớ là bà ta quên chưa quan sát cái WC (Water Closet /"restroom") của căn nhà. Bà bèn viết một lá thư gởi cho mục sư chủ nhà và yêu cầu nói sơ qua về cái WC này. Nhận được thư mục sư chủ nhà không hiểu WC là gì. Sau một hồi suy nghĩ, mục sư đoán WC là chữ tắt của World Chappel của thị xã này, nên ông viết thư trả lời:

"Thưa bà, nơi bà muốn tìm hiểu chỉ cách nhà độ một dặm thôi, bà có thể đến nơi đó bất cứ lúc nào trong ngày bằng cách đi bộ, xe đạp hay ô tô. Nhưng tôi khuyên bà nên tới sớm để khỏi làm phiền người ngồi bên cạnh bà. Khi đến người ta sẽ phát cho bà một tờ giấy, đôi khi không đủ giấy thì bà vui lòng dùng chung với người ngồi bên cạnh. Xin nhắc bà, khi dùng xong nhớ trả giấy lại cho người ta để người tới sau dùng.


Thưa bà, bà có thể mang theo trẻ em và xin để chúng ngồi cạnh bà. Nơi này hệ thống âm thanh tuyệt hảo nên người ngoài có thể nghe tất cả mọi âm thanh nơi bà ngồi và cửa kính loại mới nên người đứng ngoài cũng có thể quan sát tất cả mọi điều bà làm trong đó.


Thưa bà, mong rằng những lời diễn tả này khiến bà hài lòng.


Kính thư."