Hi....


Không biết trong Xã mình có bao nhiêu Bác Giai đang uống "cà phê muối", nếu có thì ngay bây giờ là dịp tốt nhất để thành thật khai báo... sẽ chẳng muộn màng gì... nhân ngày phụ nữ VN, chắc các Bà các cô cũng không quá khắt khe trong ngày trọng đại như hôm nay... đừng để quá trễ.   

Chuyện kể rằng thì là:


Chàng Trai gặp cô gái ở một buổi tiệc, nhân ngày họp mặt MCĐ, Cô gái rất xinh đẹp, quyến rũ và đến hơn phân nửa số người trong buổi tiệc để ý đến Cô. Trong khi chàng trai chỉ là một người rất bình thường, không ai buồn nhìn tới. Cuối cùng khi buổi tiệc gần kết thúc, chàng trai ngượng ngập mời cô gái cùng uống Cà phê với mình. Cô gái rất ngạc nhiên nhưng vì lời mời quá lịch sự nên cô đồng ý.


Họ ngồi ở chiếc bàn nhỏ trong góc phòng tiệc, nhưng chàng trai quá lo lắng bối rối , mãi không nói được lời nào, làm cho cô gái cũng cảm thấy ngượng ngùng bất tiện, bỗng nhiên chàng trai gọi người phục vụ.


- Xin cho tôi ít muối để tôi cho vào Cà phê !


Mọi người xung quanh đều hết sức ngạc nhiên và nhìn chăm chăm vào chàng trai. Chàng trai đỏ mặt nhưng vẫn múc một thìa muối cho vào cốc cà phê và khoan khoái uống.


Cô gái tò mò - Sao anh có sở thích kỳ quặc thế ? ngập ngừng một lát... chàng trai giải thích - khi tôi còn nhỏ, tôi sống gần biển, - khi chơi ở Biển, tôi có thể cảm nhận được vị mặn của nước, giống như cà phê cho muối vào vậy! nên bây giờ, mỗi khi tôi uống cà phê với muối, tôi lại nhớ tới tuổi thơ và quê hương của mình.


Cô gái thực sự bồi hồi cảm động. Một người đàn Ông yêu nơi mình sinh ra thì chắc chắn sẽ yêu gia đình và có trách nhiệm với gia đình của mình. Nên cô gái bắt đầu nói chuyện cởi mở hơn về nơi cô sinh ra, về gia đình về những ước mơ... Trước khi ra về, họ hẹn nhau một buổi gặp tiếp theo.


Qua những lần gặp gỡ, cô gái thấy chàng trai quả là người lý tưởng, rất tốt bụng, biết quan tâm... và cô đã tìm được một người đàn Ông của mình nhờ cốc cà phê muối.


Câu chuyện đến đây vẫn là có hậu vì "Công chúa" đã tìm được "Hoàng Tử" và họ cưới nhau sống Hạnh Phúc.


Mỗi buổi sáng cô gái đều pha cho chàng trai nay đã là chồng cô - một tách cà phê với một thìa muối và cô biết rằng chồng cô rất thích như vậy. Suốt 50 năm kể từ sau ngày họ cưới nhau bao giờ người chồng cũng được uống cốc cà phê muối và không quên cảm ơn vợ đã pha cho mình cốc cà phê ngon đến như vậy.


Sau 50 năm sống chung ngập tràn Hạnh Phúc, người chồng không thể thoát khỏi quy luật tự nhiên của tạo hóa, bị bệnh và qua đời, để lại cho vợ một bức thư.


"Gởi vợ của Anh.


Xin em hãy tha thứ cho lời nói dối suốt cả cuộc đời anh. Đó là lời nói dối duy nhất về cốc cà phê muối. Em có nhớ lần đầu tiên anh mời em uống cà phê không ? lúc đó anh đã quá bối rối và lo lắng, anh định hỏi xin một ít đường, nhưng lại nói nhầm thành muối. Anh cũng quá lúng túng nên không thể thay đổi ý định được, đành phải tiếp tục lấy muối cho vào cốc cà phê và đã "bịa" ra câu chuyện về tuổi thơ ở gần biển, để mở đầu câu chuyện và cũng là để được nói chuyện với em. Anh đã định nói thật rất nhiều lần, nhưng rồi anh lại sợ em không tha thứ cho anh. Và anh đã tự hứa với mình sẽ không bao giờ nói dối em một lời nào nữa, để chuộc lại lời nói dối ban đầu.


Bây giờ anh đã đi xa thật rồi, nên anh cũng nói sự thật với em rằng "Anh không thích Cà phê muối. Nhưng mỗi sáng được uống cốc cà phê muối từ ngày cưới em, anh chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc vì mình đã phải uống cả... Nếu anh có thể làm lại từ đầu anh vẫn sẽ làm như thế để có được em và anh sẽ uống cà phê muối suốt cả cuộc đời".


Khi người vợ đọc xong lá thư cũng là lúc lá thư trong tay Bà ướt đẫm nước mắt.


Nếu bạn hỏi người vợ rằng "Cà phê muối có vị như thế nào ?" Chắc chắn Bà sẽ trả lời "Ngọt Lắm".  

Tôi biết khi các Bác đọc xong câu chuyện này, chắc chắn sẽ có một ai đó hồi âm đùa rằng " Chắc chàng trai đó là tôi quá !!! để tránh hiểu nhầm, tôi bật mí cho các Bác biết rằng: Mọi chuyện "uống cà phê muối" của tôi, đều đã được thổ lộ sau ngày cưới 01 ngày. Không như chàng trai trong câu chuyên nêu trên, mãi tới 50 năm sau mới chịu khai quả là... siêu thật.
 

Quang Tân