Các bạn thân mến,

Nhân cơ hội có dịp ghé sang Maroc, chuyến du hí đầu tiên tại xứ Phi châu, thời gian tuy hạn hẹp ngắn ngủi cho một hành trình tương đối dài, hơi mệt nhọc nhưng quả là vui và đầy thú vị; một thế giới hoàn toàn khác hẳn với Âu lẫn Á, nhiều điều mới lạ từ cảnh vật, con người cho đến phong tục tập quán.....Do nguồn cảm hứng và cũng thể theo lời yêu cầu của xã trưởng Kim Hoa sẽ "kể lể" vài điều về xứ "1001 đêm" này.Maroc thuộc về khối Maghreb (bao gồm: Morocco, Algeria, Tunisia, Lybia và Mauritiania) nằm về tây-bắc Phi châu, được bao bọc bởi Đại Tây dương (dài 2934 km), eo biển Gibraltar và biển Mediterranean (dài 512 km), cùng giáp ranh giới với các nước Algeria (phía đông) và Mauritania (phía nam), trải trên một diện tích 458.700 km2, nếu bao gồm cả Tây Sahara thì có được 710.850 km2.

Morocco có khoảng 31 triệu dân, gồm Arab: 66 %, Berber: 33 % và Jew: 1 %, thủ đô là Rabat, theo chính thể quân chủ lập hiến (parliamentary monarchy), vua có quyền hành rộng rãi về mặt chính trị và tôn giáo, rất được sự sùng kính của dân chúng.

 


Vị vua hiện nay là Mohammed VI, năm nay 42t, người kín đáo, học thức rộng (có bằng chứng chỉ Cao học về khoa học Chính trị và Tiến sĩ Luật). Ngày 30/07/1999 ông chính thức lên ngôi kế vị sau khi vua cha Hassan II qua đời, với nhiều mối lo âu ái ngại trong việc lèo lái quốc gia vì còn nhiều vấn đề nan giải cần phải đối phó giải quyết, nào là:

Nhưng với kiến thức sâu rộng, lòng hiểu biết, đầu óc hiện đại, một đường lối chính trị cởi mở tân tiến vị vua trẻ này đã cải tổ được khá nhiều điều.
 


Về mặt phong thổ, khí hậu ở xứ này có sự tương phản rất rõ rệt, nó thay đổi theo từng vùng vì tùy thuộc vào địa thế thiên nhiên: núi Atlas, biển Đại Tây dương, sa mạc Sahara và đồng bằng. Nói chung có hai mùa rõ rệt: khô nóng ở vùng nam (từ tháng 5 đến tháng 9), lạnh ẩm ướt ở vùng bắc (từ tháng 10 đến tháng 04).

Ở Maroc có nhiều ngôn ngữ khác nhau: Á Rập cổ điển (ngôn ngữ chính dùng trên giấy tờ hành chánh), Á Rập địa phương (dialectal, thông dụng trong đời sống giao dịch hàng ngày) và Berber (ở vùng núi, thôn quê). Ngoài ra Pháp văn còn là môn sinh ngữ chính đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực giáo dục, hành chánh, kinh tế; một ảnh hưởng sâu đậm sau 44 năm dài dưới chế độ thuộc địa (1912-1956, hiệp ước trả độc lập được chính thức ký kết vào ngày 02/03/1956). Kế đến là tiếng Tây Ban Nha (chỉ hạn chế ở vùng phía bắc) và Anh Văn (hiện tại chưa được thông dụng nhiều).
 


Đơn vị tiền tệ của Maroc là Dirham, 1 DH ~ 0,10 euro, là tượng trưng cho "Trời, Tổ quốc và Vua".


Dân Moroccan nói chung hiếu khách, sùng đạo, bảo trọng những hình thức cổ truyền, tưởng cũng nên sơ lược qua về một vài nghi thức tập tục đặc biệt của họ:

Chuyến đi thật là kỳ thú vì tham quan được nhiều nơi, nào những cánh đồng hoang dã khô cằn với dân quê mộc mạc cùng với gia súc: trừu, lừa, lạc đà..., những con sông, đồi núi trùng điệp, những cây ăn trái trải dài dọc theo cánh đồng: cam, olive, nho..., những chợ búa, nơi sản xuất những đặc phẩm địa phương như: đồ gốm, thuộc da, thảm dệt...., nào những đền đài lăng tẩm vua chúa tàn tích của thời xa xưa đầy vẻ uy nghi tráng lệ..... Qua đó mình có cái nhìn chung cũng hiểu được một ít về dân tình, xứ sở và một điều ghi nhận thật rõ rệt đó là sự "tương phản" cách biệt giữa hai thế giới nghèo và giàu!
 


Theo một lộ trình dài tổng cộng khoảng 1700 km Kim Hoa đã viếng qua được 5 thành phố lớn, mỗi thành phố biểu hiệu cho một màu sắc, đều có vẻ đẹp sắc thái độc đáo riêng của nó qua ấn dấu của những di tích lịch sử:

Tuy Maroc là một "tiểu quốc" còn nghèo kém về kinh tế, quốc phòng.... nhưng lại rất "giàu" về văn hoá lịch sử nói chung và về lãnh vực "kiến trúc" nói riêng, cả một gia sản đồ sộ đa dạng đáng được phô trương để tự hào; điển hình qua các công trường, nhà thờ, đền đài cung điện vua chúa.... được xây dựng từ hàng chục thế kỷ với một sắc thái cổ truyền của thủ công nghệ "ghép khảm" (mosaic) đầy kỳ công, tuyệt xảo!!! Thêm vào những ưu điểm của thiên nhiên Morocco thu hút được vô số du khách, nhất là từ phương Tây.

 


Đây chỉ là một ít "sơ lược" về vương quốc Maroc mà thôi, vì nếu phải kể lể hết về những lịch sử của xứ này thì không biết phải mất bao nhiêu trang giấy viết, e rằng các bạn sẽ phải bị "mờ mắt ù tai" và chắc là Kim Hoa cũng trở thành dân "xì ke" thứ thiệt đi mất!!! Phải vậy không Thắng?:-))

Đính kèm theo đây một vài hình ảnh gồm địa thế, gia súc của Morocco + bản nhạc hòa tấu "Theme from A Summer Place" của Percy Faith, được chiếm giải "Grammy Award" vào năm 1960.

Chúc các bác luôn vui khỏe để còn sức mà "quậy"!:-))

PS: các bạn hãy mở máy nghe nhạc cùng lúc đọc thư nhá!