Thân chào các bạn,

Hôm nay là ngày 10/06, đúng một năm tròn ngày kỷ niệm sau khi nam ca sĩ Ray Charles từ trần vào năm 73t tại Beverly Hills (Los Angeles) bởi chứng bệnh gan. Do lòng mến mộ Kim Hoa muốn viết sơ qua về người nhạc sĩ tài ba này, nhân thể thân mời các bạn thưởng thức 2 bản nhạc trong số những bài nổi danh của ông như: I Got A Woman (1954), What'd I Say (1959), Unchain My Heart, Hit The Road Jack (1961)... đó là "Georgia On My Mind" (1960) và "I Can't Stop Loving You".

Ray Charles Robinson sinh ngày 23/09/1930 tại Albany (tiểu bang Georgia), con "bán chính thức" trong một gia đình bần hàn, mồ côi cha mẹ vào năm 15t, bị mù loà bởi bệnh "glaucoma" (tăng nhãn áp) khi vừa lên 7t, từng là nạn nhân của nạn "racism" kỳ thị chủng tộc, luôn bị ám ảnh bởi cái chết bất ngờ thê thảm vì tai nạn của người em trai... Trước những đầy bất hạnh này ông đã tự tìm nguồn an ủi qua âm nhạc, nó như một động lực, một "sức mạnh sống còn" đã giúp ông dốc tâm học tập trau dồi về bộ môn nghệ thuật này: nhạc lý, đệm đàn piano , thổi kèn saxophone... và kết quả là một thành công đầy lừng lẫy.

Sự nghiệp ca hát của ông bắt đầu vào năm 17t trong các hộp đêm tại thành phố Seattle, song song với việc sáng tác những bản nhạc theo điệu Jazz. Thu phục được giới trẻ và phụ nữ và dần dà gây được sự chú ý của thính giả ở Âu châu; buổi trình diễn nhạc đầu tiên tại Paris là vào năm 1961, qua đó là một thành công, liên hợp được giữa tuổi trẻ, nghề nghiệp và những người yêu thích nhạc Soul.


Ông có nhiều vợ, đông con, tổng cộng là 11 người, có đến 10.000 concerts trình diễn trên thế giới, chiếm được 13 giải thưởng Grammys, đã từng tham gia trong bài hát "We Are The World" của Lionel Richie và Michael Jackson để nhằm cứu trợ chống đói cho dân Phi Châu.


Người mình thường có câu "có tài thì có tật", do đó cuộc đời của ông cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, bên cạnh những thành công danh vọng thì cũng có những thời kỳ đen tối nào với ma túy, rượu chè, phụ nữ, thuế vụ... nhưng sau cùng rồi ông cũng tự khắc phục được.

Ray Charles, một "legendary crooner" ca sĩ của truyền thuyết nhiều ái mộ, với giọng ca trầm, khàn, ấm áp, luôn với cặp kiếng đen và nụ cười vắt trên môi khi trình diễn, một hình ảnh thật quen thuộc trước công chúng, ông đã thu phục lôi cuốn được hàng triệu khán thính giả trên khắp hoàn cầu qua những bản nhạc trữ tình êm dịu, một biệt hiệu thật "khích lệ" được dành cho ông là "Génie de la Soul" - Thiên tài của nhạc Soul - vì ông là người đã sáng tạo ra điệu nhạc này.

Soul là một thể nhạc phối hợp giữa điệu Gospel và Blues:

Để tưởng niệm người nghệ sĩ tài ba này, người ta đã dựng lên một film kể lại cuộc đời của ông, mang tựa đề "Ray" được trình chiếu vào tháng 10/2004, với sự diễn xuất tài tình của nam tài tử Jamie Foxx trong vai chính Ray Charles và kết quả là ông này được đoạt giải Academy Awards của Hội Điện Ảnh lần thứ 77 tổ chức tại Californnia vào ngày 27/02/2005 vừa qua.


Cuộn film đã gặt hái một thành công rực rỡ bằng sự ủng hộ nồng nhiệt của quần chúng, được biết film được thành hình qua sự thỏa thuận và hợp tác của Ray Charles trước khi ông qua đời.