Chào các bạn,


Đảo Phú Quí thuộc tỉnh Bình Thuận thuộc biển miền trung, nếu đi tàu có thể khởi hành ở Phan Thiết. Đảo Phú Quốc nằm ở vịnh Thái Lan, nếu đi tàu có thể khởi hành ở Kiên Giang hoặc Hà tiên. Đặc sản của Phú Quốc là tiêu hột và đồi mồi.


Các bạn còn nhớ câu cá rô ở ao nhà Phi Hải, câu cá ở Úc của R.Hoàng, câu cá của Khương Thượng ở sông Vị... tui còn có 3 kiểu câu cá khác, không biết các bạn có một lần thử qua chưa, nếu có hứng thú thì đi một chuyến cùng em...


Câu cá không cần lưỡi câu, không cần mồi mà chỉ có cần câu và sợi nhợ gân thôi. Sau ngày 30.4.75, thời gian mà thầy Q. Huyến gọi chúng ta lúc đó là "thất học", tui thấy buồn hiu hắt nên về quê ở Long An. Chiều ra đứng ngắm trời-mây-ruộng thấy... à có mấy chú cá kèo đang thả mình trên mặt nước... thế là chiều nay mình có món cá kèo chiên và món rau luộc tả bí lù rồi... tìm vài con trùng, thả câu trước mặt chúng... kéo qua... kéo lại... thế mà mấy con cá kèo cứ vô tình làm ngơ... ái cha, tháo lưỡi câu ra, làm một cái thòng lọng... hì hì... từ từ... từ từ... kéo qua khỏi đầu chúng... giựt một phát... thế là có một bữa cơm hương đồng cỏ úa ngon lành.


Câu cá không cân lưỡi câu mà chỉ cần một cái bông bụp. Thời gian ở quê, nhiều hôm buồn quá mới tìm cách tiêu khiển thời gian... mình vác cần câu không lưỡi mà chỉ có cột mỗi một cái bông bụp ra mé bờ sông... rê... rê... trước mặt mấy chú cá thồi lồi... a lê ngoạm vào... cứ thế từng chú, rồi từng chú chui vào giỏ đem lên cho mấy con gà chén một bữa.


Câu cá chỉ có lưỡi câu dây câu mà không có mồi, không có cần câu. Trong chuyến đi đảo Phú Quí, mình được câu một lần như thế nầy. Tàu đang chạy, thả dây câu có cột cả chục lưỡi câu với một cục chì... tàu kéo rê trên biển... mười lăm, hai mươi phút kéo dây câu lên một lần... cá dính câu đủ kiểu, con bị móc vào đầu, vào bụng, vào đuôi...

Nhân à,


P.Hoàng có rủ nhóm VR đi nhậu thì vô các quán làng nướng, còn nếu có rủ xé lẻ thì đi các quán cóc vỉa hè thôi. Em không rành cái vụ "bia... ôm", vụ đó để dành cho P. Hoàng trình làng... nếu bác ấy có biết... thành thật khai báo.... À kỳ rồi bác về VN P.Hoàng có đưa đi tham quan không, tiện kể luôn cho các bác giai mở rộng tầm nhìn luôn thể... Ngoài ra em còn nghe có rượu đế ôm ở miệt vườn, cafe ôm, võng ôm, ghế bố ôm... và sau cùng là gối ôm... các bác nam nào biết nhất là mí bác về VN tìm không khí "đổi mùa", thì chỉ dùm vài địa chỉ... không có hậu tạ đâu nha.

Trong một cuốn truỵên mà mình đọc được đâu đó có đoạn: thời gian thấm thoát... ngày tháng như thoi... thiếu niên xanh tóc... chợt đã bạc đầu... đời như giấc mộng... tỉnh mộng thì thôi... suốt ngày vất vả... được gì cho ai... Những giây phút cùng bạn bè là những giây phút thư giãn, thoải mái.... cho bản thân mình.


Không có kiểm tra lại. Chúc các bạn một ngày đầu tuần vui vẻ...


Thành Châu