Bạn có muốn sống hạnh phúc hơn không?
Yến Tuyết


Hầu như bất cứ ai mà tôi gặp được cũng bày tỏ lòng ao ước được sống hạnh phúc hơn. Nghĩa là có được một cuộc sống bớt căng thẳng vì công ăn việc làm, vì gia đình, vì tình yêu và vì nhiều thứ khác nữa.

Tôi cũng ghi nhận rằng đã có không biết bao nhiêu phương cách được đưa ra, từ việc nên nương tựa vào tín ngưỡng tâm linh, đi du lịch, giải trí bằng phim ảnh, TV, tập thể dục, tập yoga hay thiền định... để mong giúp con người tìm thấy sự thoải mái cho tinh thần và thể xác. Thế nhưng, hình như mọi người đều gặp khó khăn trong việc thực hiện chỉ vì chúng ta quá bận rộn.

Thí dụ như một việc rất giản dị và dễ dàng như tập thể dục hàng ngày cũng có vẻ như là một điều khó khăn đối với một số đông người. Tôi chẳng bao giờ nghĩ rằng mỗi ngày, mình có thể có hai giờ đồng hồ để tập thể dục, nhưng nhiều lúc, chỉ cần 20 phút một ngày mà thôi hình như tôi cũng chẳng có nữa là.

Ðối với việc đi du lịch thì có người ngại tốn kém và nghĩ rằng đó chỉ là giải pháp tạm thời cho những sự nhức đầu và chán đời của mình về đời sống. Còn vấn đề tín ngưỡng thì mỗi ngày họ đều cầu nguyện cả nhưng phép lạ nào có đến với họ đâu!

Tôi đọc được một bài viết của ông Richard Carlson, tác giả cuốn sách "Don't Sweat The Small Stuff" - Ðừng để ý những chuyện nhỏ nhặt - trên tờ nguyệt san Good Housekeeping, với những lời khuyên hữu ích khi ông viết rằng nếu chúng ta theo đuổi một mục đích, cho dù nhỏ nhoi đi nữa nhưng lạc quan, nó cũng sẽ làm thay đổi và ảnh hưởng đến đời sống tinh thần của chúng ta. Nghĩa là, dù có gặp những điều bất như ý, chúng ta hãy cố tìm được sự can đảm để tiến tới với một trái tim và tấm lòng cởi mở chứ đừng ngồi đó mà sầu bi, than khóc. Có như vậy chúng ta mới có thể cảm thấy bình an, tự tin và tìm lại nhiệt huyết. Sau đây là sáu phương cách thực tế và giản dị mà ông Carlson đề nghị chúng ta nên áp dụng.

 1. Thay đổi cách cư xử và thái độ sống:

  "Thức dậy mở miệng cười
  24 giờ tinh khôi
  Xin nguyện sống trọn vẹn
  Mắt thương nhìn cuộc đời".

  Nhất Hạnh

  Ðiều thay đổi quan trọng nhất là quyết định mà ta thực hiện mỗi buổi sáng. Làm thế nào để ta bắt đầu một ngày đây? Nên tự thương hại và trách móc mình hay là nhắc nhở mình nên vui vẻ ngày hôm nay? Mình có nhận ra điều nào đúng và điều nào sai hay không? Những câu hỏi như thế và nhiều câu hỏi khác nữa được tóm gọn bằng một nhóm chữ là "thái độ sống" (attitude). Và nhóm chữ này được tóm gọn bằng một nhóm chữ dễ hiểu hơn nữa là "sự chọn lựa" (choice). Bây giờ là lúc nên làm chủ cái sự thật hiển nhiên là tất cả đều tùy thuộc chúng ta cả. Bạn có nhận ra rằng chính mình là người có quyền chọn lựa để làm cho cuộc đời bạn vui tươi, thích thú hay buồn chán, bực bội hay không?

  Có rất nhiều người không thấy, hay không biết, là mình có sự chọn lựa này. Nếu bạn không phải là người thực hiện sự chọn lựa thì còn ai vào đây nữa?

   
 2. Hãy thương yêu bản thân:

  Ngoài những người thân thiết trong đời, bản thân chúng ta thường ít được để ý đến nhất. Có người còn khe khắt với chính mình và không hề thương yêu bản thân tí nào cả. Người ta sợ rằng nếu làm như thế thì đó là một thái độ ích kỷ, thế nhưng bạn rất cần những suy nghĩ như trên.

  Ông Carlson nói rằng bạn cần làm hai việc sau đây: Trước nhất là phải yêu và tha thứ cho mình. Những câu nói có tính cách hối tiếc, đầy mặc cảm như "Tôi không thể làm chuyện ấy" hay "tôi chưa bao giờ là một người mẹ tốt hay một người vợ hiền" chiếm rất nhiều chỗ trong đầu bạn. Khi nào thấy mình có suy nghĩ bi quan thì phải gạt bỏ ngay. Và nhớ nhắc nhở mình hãy dễ thương hơn với bản thân.

  Thứ hai, hãy cho phép bạn có những giờ phút nghỉ ngơi ngắn hạn. Hãy dành một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày để đem niềm vui và sự quân bình trở lại với con người của bạn. Chẳng hạn như nghe những bản nhạc mà bạn yêu thích, ngắm cảnh mặt trời lặn, dẫn chó đi bộ, hay chỉ cần ngồi xuống nhâm nhi tách trà trong khu vườn nhỏ... Những điều này làm cho bạn thư giãn và là cái nút bấm để giúp bạn cảm thấy đỡ căng thẳng.

   
 3. Tìm cách để cười mỗi ngày:

  Chúng ta cần thấy được giá trị của nụ cười và hãy cười bất cứ khi nào có thể, chứ đừng chỉ dành nụ cười cho những buổi tiệc hay cho một số người mà thôi. Một khi mà bạn sẵn sàng để cười thì lúc nào bạn cũng vui vẻ cả.

  Dĩ nhiên, có nhiều khi chúng ta phải đối diện với những vấn đề quan trọng và nghiêm chỉnh trong đời sống. Thế nhưng, một khi những vấn đề này gây nên sự lo âu, sự buồn khổ thì bạn cần biết cách nghĩ hay làm những điều giúp mình giải thoát khỏi sự chán nản và bi quan ấy.

  Bất cứ khi ở sở làm hay ở nhà cũng vậy, nếu bạn đánh mất tính khôi hài thì bạn cũng sẽ mất đi một phần cá tính quan trọng của bạn. Hãy xem một phim diễu như phim Laurel & Hardy (người Việt Nam mình hay gọi phim "thằng mập & thằng ốm"), bạn sẽ cười nghiêng ngửa cho mà xem, và quên bớt âu lo. Bạn cũng nên tìm đến những người có tính lạc quan để giúp mình tìm được nụ cười.

   
 4. Cỏ ở bên vườn bạn cũng xanh như cỏ người hàng xóm:

  Bất cứ khi nào bạn đi đâu, nếu nghe được những câu chuyện trao đổi của nhiều người với nhau, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được là người ta chỉ toàn để ý đến những thất bại và sai trái trong đời sống của họ không thôi. Có người thì oán trách đời sống đã không mang lại cho họ những điều mà họ mong muốn. Thí dụ như thân thể họ không có được kích thước mà họ muốn, khuôn mặt không được đẹp, công việc làm không như ý, cái nhà của họ nhỏ quá, họ không bao giờ có đủ tiền bạc...

  Ông Carlson nói rằng ông cũng đã trải qua kinh nghiệm vừa kể và thấy rõ là tinh thần ông tuột dốc 100% khi suy nghĩ bi quan như thế. Có lẽ ai trong chúng ta cũng nghe ít nhất là một lần câu nói "Vườn cỏ nhà hàng xóm bao giờ cũng xanh hơn" mà quên tận hưởng những gì mình đang có được trong tay. Nếu bạn cho rằng hạnh phúc là những gì khác cái bạn đang có, bạn sẽ làm cho chính bạn đi từ thất vọng này đến thất vọng khác.

   
 5. Hãy chú tâm đến những phúc lành, sự may mắn:

  Nếu bạn chú tâm đến những điều may mắn hay phước lành trong đời sống, bạn sẽ bằng lòng một cách dễ dàng hơn, sẽ thương yêu và trân quí những gì mình đang có được hơn. (Mình không đẹp nhưng ai cũng quí mến mình vì tính tình hòa đồng. Con cái mình không đỗ đạt cao nhưng nó có công ăn việc làm đủ nuôi sống nó, tính tình nó lại hiền lành không xảo quyệt, mưu mô. Nhà cửa mình nhỏ nhưng xinh xắn, vừa đủ để cho mình coi sóc...)

  Bất cứ khi nào một ý nghĩ bi quan hiện đến bạn phải xua đuổi nó ngay và thay vào đó ý nghĩ lạc quan hơn. Một phụ nữ tìm cách nhắc nhở mình bằng cách viết xuống câu nói "Dẹp bỏ những điều bi quan và để ý đến những ơn phước" trên mấy tấm cards. Bà mang một tấm theo trong túi xách, cái thì bà ấy dán lên tủ lạnh, cái thì dán lên gần kính xe. Thế nên, khi nào tinh thần xuống thấp vì một việc gì đó là bà lại đọc mấy tấm thiệp nhắc nhở ấy và thấy hiệu nghiệm. Người phụ nữ ấy nói rằng thay đổi thói quen suy nghĩ bi quan là một việc làm dễ dàng nhất mà bà không ngờ mình thực hiện được.

   
 6. Tìm cách giải quyết trạng thái khó chịu (bad mood) của mình:

  Ai trong chúng ta cũng có khi bị khó chịu, bực bội. Ðiều mà chúng ta cần tự nhắc nhở là tính khí của mình chính là điểm khởi đầu của kinh nghiệm, chứ không phải là điểm cuối cùng. Tính khí, trang thái khó chịu (bad mood) hay dễ chịu (good mood) tô màu về cách mà bạn nhìn sự việc, và đó là điều quan trọng để bạn biết là mình phải có thái độ hay suy nghĩ thế nào cho thích hợp.

  Một khi mà bạn đang ở trong trạng thái khó chịu thì tất cả những gì liên hệ đến đời sống của bạn như: Bạn bè, gia đình, nghề nghiệp, nhà cửa, thân thể, tài chánh... đều trở thành vấn nạn hay chúng đều không được tương xứng và thỏa đáng cả.

  Nếu nhận ra được rằng trạng thái khó chịu đó có thể gây ảnh hưởng mạnh mẽ khiến cho đời sống của bạn trở nên tệ hơn là những gì thật sự diễn ra, bạn cần phải thay đổi lập tức bằng một suy nghĩ và hành động khác đi. Chẳng hạn như bạn không bao giờ quyết định được một việc quan trọng nếu bạn đang xuống tính thần hay đang giận dữ. Bạn cần để cho tinh thần mình lắng xuống và bình tĩnh hơn, như vậy bạn mới có thể sáng suốt được. Thí dụ như đừng trả lời cú điện thoại cà chớn ngay mà hãy đi bộ vài phút để tìm sự thư giãn.

Ông Richard Carlson nhấn mạnh là với 6 điều hướng dẫn nho nhỏ về cách thay đổi sao cho phù hợp với đời sống mà ông vừa nêu ra ở trên, chắc chắn, bạn sẽ giúp bạn tìm thấy giá trị và hạnh phúc của cuộc sống.