Chào các bạn,

Tuần vừa qua Thắng cho nghe bản nhạc hay, nhờ có video Kim Hoa thoáng thấy được một vài hình ảnh trong film "The Way We Were" này, phim phỏng theo truyện tiểu thuyết, của đạo diễn Sydney Pollack vào năm 1973, kể về chuyện tình của hai sinh viên trẻ ở khung trường Đại học, giữa họ có nhiều sự tương phản khác biệt từ gia cảnh cho đến quan niệm sống, lý tưởng chính trịv.v... Phim đã trình chiếu trên 30 năm rồi và ngày nay được chuyển qua DVD loại wide screen (2.35:1 aspect ratio).


Tài tử chính trong film là Barbra Streisand và Robert Redford, hai nghệ sĩ "gạo cội" của nền âm nhạc cũng như điện ảnh mà mình hằng mến mộ, có sự hứng khởi do đó Kim Hoa muốn viết ra đây trước là để góp ý đôi lời sau gọi là "giúp vui" cho bà con trong xã luôn thể nhân ngày cuối tuần.

* Barbra Streisand:

 


Sinh ngày 24/04/1942 tại Brooklyn (New York), là một ca sĩ tài danh nổi tiếng trên thế giới, bà khởi nghiệp cầm ca từ năm 1963, ngay album đầu tiên ra mắt thính giả đã đoạt ngay giải Grammy Awards. Nhạc của bà thường mang âm điệu của loại Pop cổ truyền, Rock nhẹ. Một vài bản nhạc hay mà Kim Hoa đã được nghe qua:

Nói về những thành tích của B.Streisand thì không sao liệt kê hết được, Kim Hoa chỉ nêu ra đây một vài con số tượng trưng về giải thưởng Awards: 5 Emmys, 8 Golden Globes, 3 People's Choice..., về số lượng albums: 49 dĩa vàng, 30 dĩa bạch kim (platinum).... Năm 2000 bà có tổ chức một buổi trình diễn cuối cùng (để nói lời "adieu" từ giã công chúng, nhưng vẫn tiếp tục hát dĩa) tại Madison Square Garden ở New York, giá bán cho 1 vé chênh lệch từ 125$ đến 1500$, chừng đó cũng đủ cho thấy lòng ngưỡng mộ ưu ái của dân chúng dành cho bà như thế nào rồi!!!

Song song với nghề ca hát, ngành nghệ thuật "thứ bảy" cũng lôi cuốn bà không ít, cuộn phim bà đóng đầu tiên vào năm 1967 được chiếm ngay giải thưởng Academy Award mang tựa đề "Funny Girl". Tính cho đến nay bà đã đóng tổng cộng là 17 films (kể cả cuộn film cuối năm 2004 "Meet The Fockers") và đương nhiên là chiếm được nhiều giải Oscars khác nữa.

Nói chung, về ngành âm nhạc bà vừa ca vừa đặt nhạc, về ngành điện ảnh vừa đóng, viết, thực hiện, và sản xuất phim; bên cạnh những sinh hoạt nghệ thuật bà còn tham gia vào những việc khác, về mặt:

Qua các bài báo nói về tiểu sử của bà người ta đều không quên ca tụng về những thành công vẻ vang, những hoạt động "xây dựng" của B.Streisand, đây phải là một người đàn bà "phi thường" đáng được khâm phục. Vốn dĩ thông minh, tài ba, nhiệt tâm, giàu lòng nhân ái, một người có "đầu óc" biết tạo cho mình một lý tưởng sống có "ý nghĩa", dù rằng được diễm phúc sống trong cảnh giàu sang nhung lụa nhưng vẫn không quên những kẻ bần hàn bất hạnh ở chung quanh. Hiện nay sinh hoạt chính của bà là làm việc xã hội, B.Streisand cống hiến rất nhiều thì giờ cũng như tiền bạc vào những công tác từ thiện, quả là một tấm lòng vàng cao quý lắm thay!!!

* Robert Redford:

 


Sinh ngày 18/08/1937 tại Santa Monica (California), người tài ba, "bô dzai" nhưng nay sắc diện có phần thay đổi nhiều không phải vì thời gian, tuổi tác (hiện nay chỉ 68t) nhưng vì mắc phải bởi chứng nghiện rượu từ lúc còn trai trẻ!:-((

Thuở thiếu thời thường chểnh mãng trong việc học nhưng lại xuất sắc trong những bộ môn thể thao, ông rất đam mê ngành hội họa, năm 19 tuổi đã từng sang Paris để học vẽ theo trường phái ấn tượng "impressionist", lui tới thường xuyên ở những bảo tàng viện, sau đó có ghé qua Tây ban Nha và Ý để tìm hiểu trau dồi thêm, với luôn ước ao là "tác phẩm" của mình sẽ được triển lãm trước công chúng vào một ngày nào đó.... Nhưng mộng không thành, sau cùng ông quay trở về Mỹ, vẫn tiếp tục theo đuổi ngành họa ở New York đồng thời học thêm bộ môn kịch nghệ. Năm 1959 là buổi diễn xuất đầu tiên trên sàn sân khấu, sau lần gặp gỡ "định mệnh" với Sydney Pollack vào năm 1962 (là nhà đạo diễn có tiếng hiện nay) thế giới điện ảnh đã giang tay mở rộng để tiếp đón ông kể từ đó.

Lúc còn trẻ ông chuyên diễn xuất, ngày nay gần như không thấy đóng phim mà chỉ làm đạo diễn và sản xuất phim mà thôi, tổng số films mà ông đã tham dự lên đến khoảng 40 cuộn, một vài films hay của ông đã từng xem qua K.Hoa muốn làm một ít sơ lược:

Trở lại nhân vật chính Robert Redfort, có sự trùng hợp khá hy hữu là tài tử này cũng giống như Barbra Streisand, cũng là một "man of head" cũng theo ủng hộ đảng Dân chủ, lý tưởng chính trị của ông được thể hiện qua vài cuộn phim như: The Candidate, Jeremiah Johnson (1972), All The President's Men (1976) nói về chuyện tai tiếng "Watergate" của tổng thống Nixon, kết quả là đi đến chỗ phải từ chức! Ông đã từng tuyên bố: "Sẽ rời bỏ xứ Mỹ để sinh sống tại Dublin thủ đô của Ireland (nơi có nhiều cây xanh nhất ở Âu châu) nếu như John Kerry thất cử", chúng ta chờ xem sao!!!

Ông cũng tham gia rất tích cực trong những sinh hoạt xã hội nhằm bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ dân Ấn ở Mỹ, là ủng hộ viên cho những phim "độc lập", đứng ra thành lập và làm chủ tịch của hội liên hoan điện ảnh "Utah's Sundance Institute" để nhằm nâng đỡ những người trẻ tuổi muốn tạo dựng trong nghệ thuật thứ bảy mà không bị đụng chạm chèn ép bởi guồng máy phim trường "hollywood".

Chúc các bạn một weekend vui vẻ và an lành!