Habemus Papam: Đức Tân Giáo Hoàng Biển Đức (Bênêđictô) thứ XVI


VietCatholic News (19/04/2005)  Habemus Papam: Đức Tân Giáo Hoàng Biển Đức (Bênêđictô) thứ XVI

Stuttgart - Các chuông của các thánh đường Công giáo tại thành phố Stuttgart đã ngân vang trong 15 phút đồng hồ và ngay sau khi được biết tin Đức Tân Giáo Hoàng là một người Con của Đức, thì tiếng chuông lại reo vang cả gần một nửa tiếng đồng hồ trên khắp nước Đức. Khi vừa được tin từ đài truyền hình Đức, ống khói của nguyện đường Sixtine tỏa khói trắng báo tin đã có vị tân giáo hoàng, những quả chuông của Đại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô đã vang vọng báo tin vui trọng đại. Quả là một tin vui mừng lớn và quá bất ngờ. Vì chỉ 26 tiếng đồng hồ, sau khi 115 vị hồng y vào Cơ Mật Viện bầu Giáo Hoàng, các đức hồng y đã nhanh chóng bầu được vị tân giáo hoàng. Hàng trăm ngàn người đã vội vã đổ về công trường Thánh Phêrô để sống giây phúc lịch sử này. Tôi thấy có nhiều người dân Rôma đã bỏ cả xe hơi trên đường phố, vội vã chạy về quảng trường thánh Phêrô…

Tôi cũng như hàng trăm triệu người trên thế giới cũng được chứng kiến giây phút lịch sử này. Khoảng 6 giờ 49 chiều ngày thứ ba 19.04.2005, Đức Hồng Y Medina Estevez (Chíi Lợi) trưởng đẳng phó tế đã tiến ra bao lơn của Đền Thánh Phêrô và công bố với thế giới "Habemus Papam!" "Chúng ta đã có Giáo Hoàng!" và thông báo cho dân chúng về vị được chọn và tên Giáo Hoàng của ngài. Đặc biệt lần này, Đức Hồng Y đã thông báo bằng tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Đức: “Anh chị em rất thân mến, tôi loan báo cho anh chị em một Tin Mừng lớn lao, chúng ta đã có đức giáo hoàng mới: Đức Hồng Y tổng trưởng Thánh Bộ giáo lý và đức tin: Joseph Ratzinger. Ngài cũng loan báo thánh hiệu của vị tân giáo hoàng: Bênêđictô XVI“.

Sau 482 năm, đây là vị giáo hoàng gốc Đức thứ hai của giáo hội. Vào năm 1459 Đức Giáo Hoàng Hadrian, đã được bầu làm Giáo Hoàng ở Utrecht. Thời đó, Hòa Lan còn là phần đất thuộc Vương Quốc Đức. Ngài qua đời vào tháng 9/1523.

Khoảng ít phút sau, đức tân Giáo Hoàng với phẩm phục trắng, mũ sọ trắng, choàng dây Stola đỏ, đi sau đoàn rước với Thánh Giá đã xuất hiện trên bao lơn, giơ tay chào mừng dân chúng đủ mọi sắc tộc, mầu da và tiếng nói, đang tụ họp để đón mừng vị Mục Tử mới của toàn thể giáo hội. Toàn thế giới đang sống lại Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Dân chúng hò reo hoan hô vang dậy, nên vị Tân Giáo Hoàng phải chờ ít phút để có thể nói những lời đầu tiên khai mạc triều Giáo Hoàng của ngài bằng tiếng Ý:

“Anh Chị Em rất thân mến, kế tiếp Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Cả, tôi đã được các đức hồng y chọn làm người làm vườn nho của Chúa, mặc dầu tôi không xứng đáng. Nhưng tôi xin phó thác vào những lời cầu nguyện của anh chị em và ơn phù trợ của Đức Maria“.

Dân chúng lại rao hò vang dậy. Đoàn quân nhạc của thành phố đã trổi lên những bài chào mừng Đức Tân Giáo Hoàng. Cả một rừng người, một rừng cờ thuộc mọi dân nước tung bay chào đón giây phút lịch sử trọng đại này.

Sau đó, Đức Tân Giáo Hoàng Bênêđictô (Biển Đức) XVI đã ban phép lành Urbi et Orbi (Cho Thành Rôma và Thế Giới).

Lần này thì các cơ quan truyền thông đã tiên đoán không sai. Vì suốt từ mấy năm qua, kể từ ngày 30.11.2002, khi đức cố giáo hoàng Giaon-Phaolô đệ nhị bị yếu liệt hơn, Ngài đã chuẩn nhận đức hồng y Joseph Ratzinger trong trọng trách Niên Trưởng Hồng Y Đoàn. Trong mấy tuần qua, chính Đức Hồng Y J. Ratzinger đã ra tay lèo lái Giáo Hội, đã chủ sự Lễ Nghi An táng và nhất là đã chủ động trong việc tổ chức và điều hành Cơ Mật Viện.

Bài giảng trong Lễ An Táng và nhất là trong thánh lễ khai mạc cơ mật viện bầu giáo hoàng vào lúc 9 giờ 57 phút sáng thứ Hai, ngày 18 tháng 4 năm 2005, thiết nghĩ đã vạch định những nét chính yếu cho triều giáo hoàng mới này:

 1.  "Chúng ta được mời gọi công bố Năm Ân Sủng của Chúa, không những bằng lời nói mà còn bằng đời sống và với những dấu chỉ hữu hiệu của các Bí Tích." 2. Lòng nhân từ của Thiên Chúa không phải là "hồng ân đã bị giảm giá". Lòng nhân từ Chúa không có nghĩa là điều ác, điều dữ, đã trở nên như "điều tầm thường". 3. "Chúng ta không được dừng lại ở mức độ trẻ nhỏ trong Đức Tin". Theo Đức Hồng Y, "mức độ trẻ nhỏ trong Đức Tin" có nghĩa là để mình như bị lôi cuốn, trôi giạt theo mọi chiều gió giáo lý. 4. "Chúng ta có một mức độ khác để noi theo: đó là Con Thiên Chúa và là con người thật. Ngài là mẫu mực cho mọi lý thuyết nhân triển đích thực. Đức Tin của người lớn không chạy theo những làn sóng thời trang và những điều mới mẽ nhất; một đức tin người lớn và trưởng thành là đức tin ăn rễ sâu vào trong tình bạn thân nghĩa thiết với Chúa Kitô... Chúng ta phải làm cho đức tin nguời lớn nầy đạt đến mức trưởng thành; và chúng ta phải hướng dẫn đoàn chiên của Chúa Kitô đến đức tin trưởng thành nầy. Và chính Đức Tin trưởng thành nầy tạo nên sự hiệp nhất và là đức tin được thực hiện trong tình bác ái... Trong mức độ chúng ta tiến gần đến Chúa Kitô, thì sự thật và đức bác ái được hòa hợp chung trong đời sống chúng ta". 5. "Chúa Kitô tin tưởng vào chúng ta và trao phó Giáo Hội, nhiệm thể của Người, cho chúng ta. Ngài trao phó sự Thật của ngài cho trí óc non nớt và cho đôi tay yếu hèn của chúng ta... Ngài làm cho chúng ta trở thành bạn hữu của ngài. Thử hỏi chúng ta đáp lại như thế nào? Chúng ta cần cảm thấy mình được thôi thúc bởi sự hăng say không ngừng nghỉ, để mang hồng ân đức tin và tình bạn hữu với Chúa, đến cho mọi người... Chúng ta hãy lên đường và cầu nguyện xin Chúa giúp chúng ta trổ sinh những hoa trái, và là những hoa trái tồn tại... Chúng ta hãy cầu xin cùng Chúa, xin ngài, sau khi đã ban cho chúng ta món quà vĩ đại là Đức Gioan Phaolô II, thì xin ngài hãy ban cho chúng ta một Vị Chủ Chăn đúng theo lòng Chúa mong ước, một vị chủ chăn hướng đẫn chúng ta đến sự hiểu biết Chúa Kitô, đến với tình yêu của Chúa và đến niềm Vui đích thực".

Về thân thế và sự nghiệp của đức tân giáo hoàng, tôi chỉ xin mạo muội ghi lại những nết chính yếu của vị tân giáo hoàng mà Vietcatholic đã cho đăng:

Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, niên trưởng Hồng Y Đoàn, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, chủ tịch Ủy Ban Tòa Thánh về Thánh Kinh, chủ tịch Ủy Ban Thần Học Quốc Tế, sinh ngày 16/4/1927 tại Marktl am Inn, Đức quốc. Ngài được thụ phong linh mục ngày 29/6/1951.

Thân phụ ngài là một cảnh sát viên xuất thân từ một gia đình nông dân miền Hạ Baviera. Thời thiếu niên, ngài theo học tại Traunstein và bị gọi nhập ngũ phục vụ với tư cách quân nhân dự bị trong lực lượng phòng không Đức quốc xã vào những tháng sau cùng của Thế Chiến Thứ Hai.

Sau chiến tranh, từ 1946 đến 1951 ngài theo học Triết Học và Thần Học tại Đại Học Munich. Sau khi được thụ phong linh mục năm 1951 ngài tiếp tục học Cao Học tại Traunstein. Năm 1953, ngài được cấp bằng Tiến Sĩ Thần Học với đề tài: “Dân Chúa trong học thuyết của Thánh Augustinô về Giáo Hội”.

Bốn năm sau đó, ngài trở thành Giáo Sư Đại Học. Ngài dạy Tín Lý và Thần Học Căn Bản tại Viện Cao Học Freising, sau đó tại Bonn từ 1959 đến 1969, Muenster từ 1963 đến 1966, Tuebingen từ 1966 đến 1969. Từ năm 1969, ngài là Giáo Sư Thần Học Tín Lý và Lịch Sử Tín Lý tại Đại Học Regensburg và là phó Giám Đốc viện Đại Học này.

Năm 1962, lúc 35 tuổi ngài đã rất nổi tiếng trên thế giới và trở thành cố vấn cho Tòa Thánh tại Công Đồng Chung Vatican II, cũng như cố vấn cho Đức Hồng Y Joseph Frings, lúc ấy là Tổng Giám Mục Koln (Cologne).

Trong vô số các tác phẩm của ngài, nổi tiếng nhất là cuốn “Nhập Môn Kitô Giáo” xuất bản năm 1968 và cuốn “Tín Lý và Mạc Khải” tổng hợp các suy tư, bài giảng và tiểu luận dành riêng cho việc mục vụ xuất bản năm 1973.

Tháng 3 năm 1977, Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục bổ nhiệm ngài là Tổng Giám Mục Muenchen (Munich) và Freising. Ngài được tấn phong ngày 28/5/1977.

Liền đó, ngài được Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục tấn phong Hồng Y ngày 27/6/1977.

Ngày 25/11/1981, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử ngài giữ chức tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, chủ tịch Ủy Ban Tòa Thánh về Thánh Kinh, và chủ tịch Ủy Ban Thần Học Quốc Tế.

Ngài đã từng là phát ngôn viên tại Thượng Hội Đồng Giám Mục kỳ 5 (1980), chủ tịch Đại Biểu tại Thượng Hội Đồng Giám Mục kỳ 6 (1983).

Ngài được bầu làm phó niên trưởng Hồng Y Đoàn ngày 6/11/1998. Ngày 30/11/2002, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn việc các Hồng Y bầu ngài là niên trưởng Hồng Y Đoàn.

Trong 6 năm (1986-92), ngài đã là chủ tịch Ủy Ban Soạn Thảo Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo.

Tại giáo triều Rôma, ngài là thành viên:

 • Bộ Quan Hệ với Các Dân Nước.


 • Bộ Giáo Hội Đông Phương, Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Bộ Giám Mục, Bộ Rao Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, Bộ Giáo Dục Công Giáo.


 • Hội Đồng Tòa Thánh về Hiệp Nhất Các Tín Hữu Kitô, Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách Văn Hóa.


 • Ủy Ban Châu Mỹ La Tinh và Ủy Ban Giáo

 • .

Xin hòa chung niềm vui vĩ đại lan tỏa từ trái tim của thủ đô Giáo Hội Roma tới Giáo Hội Hoàn Vũ.

Xin hiệp thông trong niềm vui với giáo hội Đức và dân tộc Đức.

Xin hiệp thông trong các thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa trong buổi chiều lịch sử trọng đại này ở chính Quê Hương của đức Tân Giáo Hoàng Biển Đức thứ XVI và ở khắp nơi trên Năm Châu Bốn Biển.

Xin hiệp thông với các bạn trẻ trên khắp thế giới, nhất là hàng triệu bạn trẻ đã ghi danh tham dự Đại Hội Giới Trẻ vào tháng 8/2005. Chắc chắn Đức Tân Giáo Hoàng sẽ Vinh Quy Bái Tổ và đến chủ tọa Đại Hội Giới Trẻ tại thành phố KOLN (Cologne).
 

Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu

 

 

 

Đức tân Giáo Hoàng tên là Joseph Ratzinger và lấy danh hiệu là Benedict XVI

 


VietCatholic News (19/04/2005)  VietCatholic News (10/04/2005)
 

Tân Giáo Hoàng Benedicto XVI

Vào lúc 6:50 chiều (9:50 sáng giờ Los Angeles) ngày thứ Ba hôm nay, Đức Tân Giáo Hoàng Benedictô XVI đã xuất hiện trước ban-công đền Thánh Phêrô để chào mừng dân chúng và thế giới. Ngài nói bằng tiếng Ý như sau: "Anh chị em thân mến, sau Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vĩ đại, tôi được các vị hồng y chọn làm người thợ đơn sơ và khiêm nhường làm vườn nho của Chúa. Sự kiện là Thiên Chúa có thể làm việc và hành động bằng những phương tiên thiếu thốn làm tôi được an ủi, và trên tất cả tôi tín thác thân tôi vào lời cầu nguyện của anh chị em và ơn phù trơ của Đức Maria".

Sau đó dân chúng hoản hỉ hạnh phúc hô vang trời "Benêđíctô! Benedictô!" không ngừng.

Đức Benedict XV, người vị Giáo Hoàng cai quản Giáo Hội từ năm 1914 tới 1922, là một vị Giáo Hoàng trung dung kế nhiệm Đức Giáo Hoàng Piô X, là vị Giáo Hoàng đã chấn chỉnh và thanh trừng chống lại những học thuyết và trào lưu "tân tiến" của thời đó. Có lẽ đây cũng là ước nguyện của Đức Tân Giáo Hoàng Benedictô XVI chăng?

Mới ngày hôm qua, khi khai mạc Cơ Mật Viện, trong bài giảng, ngài đã nhắc nhở hồng y đoàn như sau: Biết bao nhiêu làn gió chủ thuyết mà chúng ta đã biết đến trong những thập niên cuối cùng… Con thuyền nhỏ tư duy của nhiều Kitô hữu đã thường bị đánh bởi những đợt sóng này - trôi giạt từ thái cực này sang thái cực khác: từ Mác Xít tới chủ nghĩa tự do, tới mức chủ nghĩa tự do phóng túng; từ chủ nghĩa tập thể đến chủ nghĩa cá nhân; từ chủ nghĩa vô thần tới chủ nghĩa duy huyền bí tôn giáo mơ hồ; từ chủ nghĩa vô tín đến chủ nghĩa hỗn tạp và vân vân. Nhiều giáo phái mới được đẻ ra mỗi ngày và xảy ra điều mà Thánh Phaolô đã nói về sự lường gạt con người và sự tinh quái nhắm lôi kéo con người đến chỗ lầm lạc(x Eph 4:14). Có một đức tin rõ ràng, theo kinh Tin Kính của Giáo Hội, lại bị gán cho nhãn hiệu cuồng tín. Trong khi chủ nghĩa tương đối, nghĩa là để chính mình “bị sóng đánh trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý” dường như lại là cách thức hành xử duy nhất thức thời. Người ta đang thành lập một chế độ độc tài của chủ nghĩa tương đối, nó không nhìn nhận điều gì là chung kết và để cho cái tôi và ý muốn của mình là mẫu mực duy nhất.

Về đường hướng tương lai, có lẽ đây sẽ là những gì mà vị tân Giáo Hoàng sẽ nhắm tới. Cũng trong bài giảng nêu trên, ngài nói:

Trái lại chúng ta có một mẫu mực khác, đó là Con Thiên Chúa, là người thật. Ngài là thước đo của chủ nghĩa nhân bản đích thật. Đức tin “trưởng thành” không phải là một đức tin trôi theo những làn sóng thời thượng hay mốt mới. Đức tin với vóc dáng đầy đủ và trưởng thành là một đức tin ăn rễ sâu xa nơi tình bằng hữu với Chúa Kitô. Đó là tình bằng hữu mở lòng chúng ta cho tất cả những gì là thiện hảo và cho chúng ta những tiêu chuẩn để phân biệt giữa đúng và sai, giữa giả trá và chân thật. Chúng ta phải đạt đến mức trưởng thành trong đức tin chín chắn này và chúng ta phải hướng dẫn đàn chiên Chúa đến với đức tin này. Và đó là đức tin – và chỉ có đức tin ấy kiến tạo sự hiệp nhất được thực hiện trong đức bác ái. Về vấn đề này, thánh Phaolô mang lại cho chúng ta những lời thật đẹp trái với những lời vòng vo lên xuống của những kẻ như trẻ thơ bị vùi giập theo làn sóng. Ngài nói hãy thực thi chân lý trong tình bác ái, vì đó là công thức căn bản cho sự hiện hữu Kitô Giáo. Chân lý và yêu thương đồng quy nơi Đức Kitô. Chân lý và bác ái đồng nhất với nhau tùy theo mức độ gần gũi của chúng ta với Chúa Kitô trong cuộc sống của chúng ta. Tình yêu mà không có chân lý chỉ là tình yêu mù quáng; chân lý mà không có yêu thương chỉ là “não bạt phèng la” mà thôi(1 Cor:13-1).

Chỉ sau có 3 lần bầu phiếu ĐHY Ratzinger đã được chọn làm giáo hoàng, điều đó chứng tỏ có sự nhất trí của các hồng y và cũng chứng tỏ tầm ảnh hưởng và thế giá của Đức Tân Giáo Hoàng.

Đức tân giáo hoàng là người Đức dầu tiên được chọn làm Giáo Hoàng sau 9 thế kỷ, nghĩa là từ thế kỷ thứ XI giờ mới có người Đức làm giáo hoàng.

Ai trong chúng ta cũng biết Đức Tân Giáo Hoàng là người đã làm việc tại Vatican trong suốt 24 năm qua, là người cầm cân nảy mực về giáo lý và đức tin Công giáo. Ngài là cánh tay phải của Đức Gioan Phaolô II. Và vì thế ngài không những quen thuộc với giáo triều Vatican mà còn có cơ hội biết nhiều về tình hình thế giới nói chung.

Ngài cũng là vị hồng y mà hầu hết mọi người khi nói tới ngài đều ca tụng là một người lỗi lạc, thông minh, chính truyền và khiêm nhường.
 

ĐGH Ratzinger thời còn làm giám mục tại Đức

Mới 35 tuổi ngài được mời làm cố vấn tham dự Công Đồng Vatican II là Công Đồng đã đưa Giáo Hội nhập cuộc vào thế giới mới.

Trước khi làm việc tại Giáo triều Vatican, ngài đã từng dậy học tại nhiều đại học danh tiếng khác nhau. Cũng có thể vì thế mà một số người nói rằng, ngài thực ra không có kinh nghiệm trực tiếp về mục vụ. Thế nhưng sau 24 năm làm việc tại Roma, ngài hẳn đã quen thuộc với hniều vấn đề trong lãnh vực đức tin, truyền giáo và mục vụ, vì văn phòng của ngài hằng ngày phải đối diện với các vấn đề này.

Hiện nay thế giới Công Giáo cần một vị Giáo Hoàng vừa có thể đối diện với thế giới bên ngoài, nhưng đồng thời về nội bộ cần phải duy trì những điều căn bản của đạo giáo và đưa tới sự hiệp nhất và nhất trí. Đức tân Giáo Hoàng Benedictô đã có những khả năng này, vì chỉ sau 3 cuộc bỏ phiếu ngài đã được đắc cử, chứng tỏ các đức hồng y hoàn toàn tin tưởng nơi Ngài.

Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, niên trưởng Hồng Y Đoàn, nguyên tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, chủ tịch Ủy Ban Tòa Thánh về Thánh Kinh, chủ tịch Ủy Ban Thần Học Quốc Tế, sinh ngày 16/4/1927 tại Marktl am Inn, Đức quốc. Ngài được thụ phong linh mục ngày 29/6/1951.

Thân phụ ngài là một cảnh sát viên xuất thân từ một gia đình nông dân miền Hạ Baviera. Thời thiếu niên, ngài theo học tại Traunstein và bị gọi nhập ngũ phục vụ với tư cách quân nhân dự bị trong lực lượng phòng không Đức quốc xã vào những tháng sau cùng của Thế Chiến Thứ Hai.
 

Đức TGH có người anh là LM Goerg Ratzinger 81 tuổi

Sau chiến tranh, từ 1946 đến 1951 ngài theo học Triết Học và Thần Học tại Đại Học Munich. Sau khi được thụ phong linh mục năm 1951 ngài tiếp tục học Cao Học tại Traunstein. Năm 1953, ngài được cấp bằng Tiến Sĩ Thần Học với đề tài: “Dân Chúa trong học thuyết của Thánh Augustinô về Giáo Hội”.

Bốn năm sau đó, ngài trở thành Giáo Sư Đại Học. Ngài dạy Tín Lý và Thần Học Căn Bản tại Viện Cao Học Freising, sau đó tại Bonn từ 1959 đến 1969, Münster từ 1963 đến 1966, Tubinga từ 1966 đến 1969. Từ năm 1969, ngài là Giáo Sư Thần Học Tín Lý và Lịch Sử Tín Lý tại Đại Học Regensburg và là phó Giám Đốc viện Đại Học này.

Năm 1962, lúc 35 tuổi ngài đã rất nổi tiếng trên thế giới và trở thành cố vấn cho Tòa Thánh tại Công Đồng Chung Vatican II, cũng như cố vấn cho Đức Hồng Y Joseph Frings, lúc ấy là Tổng Giám Mục Cologne.

Trong vô số các tác phẩm của ngài, nổi tiếng nhất là cuốn “Nhập Môn Kitô Giáo” xuất bản năm 1968 và cuốn “Tín Lý và Mạc Khải” tổng hợp các suy tư, bài giảng và tiểu luận dành riêng cho việc mục vụ xuất bản năm 1973.

Tháng 3 năm 1977, Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục bổ nhiệm ngài là Tổng Giám Mục Munich và Freising. Ngài được tấn phong ngày 28/5/1977.

Liền đó, ngài được Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục tấn phong Hồng Y ngày 27/6/1977.

Ngày 25/11/1981, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cử ngài giữ chức tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, chủ tịch Ủy Ban Tòa Thánh về Thánh Kinh, và chủ tịch Ủy Ban Thần Học Quốc Tế.

Ngài đã từng là phát ngôn viên tại Thượng Hội Đồng Giám Mục kỳ 5 (1980), chủ tịch Đại Biểu tại Thượng Hội Đồng Giám Mục kỳ 6 (1983).

Ngài được bầu làm phó niên trưởng Hồng Y Đoàn ngày 6/11/1998. Ngày 30/11/2002, Đức Thánh Cha đã phê chuẩn việc các Hồng Y bầu ngài là niên trưởng Hồng Y Đoàn.

Trong 6 năm (1986-92), ngài đã là chủ tịch Ủy Ban Soạn Thảo Sách Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo.

Tại giáo triều Rôma, ngài là thành viên:

 • Bộ Quan Hệ với Các Dân Nước.

 • Bộ Giáo Hội Đông Phương, Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Bộ Giám Mục, Bộ Rao Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, Bộ Giáo Dục Công Giáo.

 • Hội Đồng Tòa Thánh về Hiệp Nhất Các Tín Hữu Kitô, Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách Văn Hóa.

 • Ủy Ban Châu Mỹ La Tinh và Ủy Ban Giáo Hội Chúa.

LM Trần Công Nghị

 

 

 

 

Mưa hồng ân xuống trên các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô


VietCatholic News (19/04/2005)  (Vatican 19/04/2005)

 

ĐHY Jorge Arturo Medina Estivez giới thiệu Tân Giáo Hoàng

Sau lời loan báo truyền thống của Đức Hồng Y Jorge Arturo Medina Estivez, người Chi Lê, “Habemus Papam” - Tôi báo cho anh chị em một tin vui trọng đại, hôm nay, chúng ta có Giáo Hoàng mới; Đức Hồng Y Joseph Ratzinger với danh hiệu Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã tiến ra trước bao lơn của Đền Thờ Thánh Phêrô giữa tiếng hoan hô nhiệt liệt của hàng trăm ngàn người đang tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Tân Giáo Hoàng đã chào các tín hữu bằng tiếng Ý:

"Anh chị em thân mến:

Sau vị Giáo Hoàng cao cả, là Đức Gioan Phaolô II, những vị Hồng Y của Chúa đã chọn tôi, một người thợ tầm thường, khiêm hạ trong vườn nho của Chúa. Tôi được an ủi bởi sự kiện là Chúa có thể thực hiện và tác động với những khí cụ bất toàn và, trên hết, tôi cậy trông vào những lời cầu nguyện của anh chị em.

Trong niềm vui của Chúa Phục Sinh, tin tưởng nơi sự phù trì thường xuyên của Ngài, chúng ta hãy tiến bước. Chúa sẽ giúp chúng ta, Mẹ Rất Thánh của Ngài bên cạnh chúng ta. Cám ơn anh chị em".

Sau một tràng vỗ tay dài của anh chị em tín hữu, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã ban phép lành “urbi et orbi” (cho dân thành Rôma và thế giới) trong khi một trận mưa nhẹ rơi xuống trên quảng trường Thánh Phêrô, một hình ảnh khiến nhiều người nghĩ đến mưa hồng ân của Chúa xuống trên Giáo Hội của Ngài.

Lễ Đăng Quang chính thức của Đức Tân Giáo Hoàng sẽ được cử hành vào Chúa Nhật tới đây tại quảng trường Thánh Phêrô.
 

Đặng Tự Do

Quảng trường Thánh Phêrô trong giờ phút lịch sử


VietCatholic News (19/04/2005)  (Vatican 19/04/2005). Lúc 17:56 phút giờ Rôma, tức là 22:56 phút giờ Việt Nam, hơn 60,000 người đang tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện và trông đợi vị Tân Giáo Hoàng đã mỉm cười, vỗ tay và hoan hô nhiệt liệt khi thấy khói trắng bốc lên từ ống khói của nhà nguyện Sistina.

Cũng như với hai đợt khói trước đó, mọi người chăm chú nhìn hoang mang không biết là khói đen hay khói trắng. Sau khoảng 10 phút từ khi đợt khói đầu tiên bốc lên, 6 quả chuông tại Đền Thờ Thánh Phêrô bắt đầu đổ liên hồi.

Trong khi chuông đền thờ đổ vang, mọi người nhảy mừng và bắt đầu hướng mắt nhìn về phía bao lơn của Đền Thờ Thánh Phêrô nơi Đức Tân Giáo Hoàng sẽ xuất hiện từ sau bức màn đỏ.

Điện thoại di động, máy chụp hình, và máy quay phim được nhanh chóng móc ra khỏi túi xách. Đường dây điện thoại tắt nghẽn hầu như ngay lập tức khiến cho những người đang có mặt tại hiện trường trong giờ phút lịch sử này không thể thông truyền cho bè bạn của họ được. Trong khi đó, cứ mỗi vài phút là một làn sóng vỗ tay lan tỏa tại quảng trường Thánh Phêrô.

Không cần biết vị Giáo Hoàng được chọn là ai, đám đông trong niềm tín thác nơi hoạt động của Chúa Thánh Thần vui mừng tột độ. Anthony Guetersloh, 27 tuổi từ Chicago đến ôm vai một phóng viên và không viết tìm lời nào để diễn tả tâm tình của mình, anh chỉ gào lên "Whoo!"

Một đứa bé Italia lôi kéo mẹ nó quyết tâm vạch một đường trong biển người để nhìn rõ hơn “Đến gần nữa đi mẹ, gần nữa đi”.

Nhiều người nghe tin tức từ Vatican Radio hay trên truyền hình trước cả lúc chuông đền thờ đổ đã vội vã chạy đến quảng trường Thánh Phêrô. Một nhà báo Na Uy cắm cổ chạy bộ gần 2 km đến nơi người đẫm mồ hôi đã được trả công xứng đáng vì đã đến kịp trước khi Đức Tân Giáo Hoàng xuất hiện tại bao lơn Đền Thờ Thánh Phêrô.

Gia đình Andrew và Shanna Linbeck, giáo dân giáo xứ St. Michael ở Houston đang lang thang gần Vatican thấy người ta chạy rầm rập trên đường tiến về quảng trường Thánh Phêrô, dù chưa hiểu chuyện gì, cũng cắm cổ chạy theo và cũng may mắn đến kịp.

Trong khi nghe ban nhạc bắt đầu chơi bài truyền thống "fumata bianca”, thế giới có tân Giáo Hoàng, Andrew Linbeck rất hài lòng với không khí lễ hội tại quảng trường Thánh Phêrô: “Cũng gần giống như một trận túc cầu với đầy đủ ban nhạc và mọi thứ”.

Sau khi Đức Hồng Y Jorge Medina Estevez, người Chi Lê, công bố "Habemus papam" (Chúng ta có Giáo Hoàng rồi), những tiếng hò reo vang dậy trong khi cờ xí các nước phất phới cuồng nhiệt trên tay các tín hữu.

Khi Đức Hồng Y xướng tên vị tân Giáo Hoàng là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, đám đông cắt ngang lời ngài bằng những tiếng hoan hô “Joseph, Joseph” liên tục. Sau khi Đức Hồng Y thông báo Đức Tân Giáo Hoàng chọn danh hiệu là “Bênêđíctô”, dân chúng lại gào to lên theo lối phiên âm Italia "Be-ne-det-to, Be-ne-det-to " vang dội cả quảng trường Thánh Phêrô.

Linbeck nhận xét rằng anh rất hài lòng với kết quả bầu cử nhanh chóng của các vị Hồng Y:

"Đây là một niềm tôn kính lớn lao dành cho Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Khi chúng tôi tham dự thánh lễ khai mạc Mật Nghị, chúng tôi biết Đức Thánh Cha hiện diện nơi đó giữa lòng cộng đoàn”.

Đức Giám Mục Paul S. Coakley của giáo phận Salina, Kan, cũng có mặt trong số những người chờ đợi tại quảng trường Thánh Phêrô cho biết ngài rất vui mừng trước việc Đức Hồng Y Joseph Ratzinger được bầu làm Giáo Hoàng:

"Từ những điều tôi biết về ngài, ngài là con người rất thánh thiện và khiêm nhường, và điều này chắc chắn sẽ giúp ngài rất nhiều trong sứ vụ mới của ngài”.
 

Đặng Tự Do

 

Phản ứng tại Đức trước tin ĐHY Joseph Ratzinger được bầu làm Tân Giáo Hoàng


VietCatholic News (19/04/2005)  (Marktl Am Inn, 19/4/2005). Người dân Đức đã bày tỏ sự vui mừng tột độ khi nghe tin Đức Hồng Y Joseph Ratzinger được bầu làm Tân Giáo Hoàng. Dân chúng tại Marktl Am Inn, miền Bavaria, quê hương của Đức Hồng Y đã đổ ra đường nhảy mừng.

Thủ tướng Đức, ông Gerhard Schroeder nhận xét đây là một “danh dự lớn lao” cho dân tộc Đức và là dấu chỉ sự phục hưng danh dự của người Đức 60 năm sau thế chiến thứ II.

Cũng như tại các quốc gia Châu Âu khác, chuông nhà thờ đổ liên hồi trên toàn nước Đức. Tuy nhiên, sau khi biết tin Đức Hồng Y Joseph Ratzinger được bầu làm Tân Giáo Hoàng, chuông lại đổ thêm một hồi nữa, lần này có phần lâu hơn lần trước.

Thủ tướng Đức, ông Gerhard Schroeder nhận xét rằng Đức Hồng Y Ratzinger là “vị kế tục xứng đáng của Đức Gioan Phaolô II”.

“Đây là danh dự lớn lao cho đất nước chúng ta. Ngài là vị kế tục xứng đáng của Đức Gioan Phaolô II. Thay mặt cho chính phủ và toàn dân Đức, tôi chúc mừng ngài”.

Tổng thống Đức Horst Koehler cầu chúc cho Đức Tân Giáo Hoàng “can đảm và kiên cường”. Ông bày tỏ niềm tin rằng Đức Bênêđíctô XVI sẽ đối diện với những thử thách đang chờ đón ngài “với sự thông minh tuyệt vời và đức tin không lay chuyển”.

Ông bình luận: “Sự kiện là một người đồng bào chúng ta được chọn làm Giáo Hoàng đổ đầy trong chúng ta niềm vui và một chút hãnh diện”.

Tổng thống Đức Koehler cho biết ông đã nhận được điện thoại chúc mừng của tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski.

Trong thông báo của Hội Đồng Giám Mục Đức, việc Đức Hồng Y Ratzinger được chọn làm Giáo Hoàng thật có ý nghĩa trước biến cố 8/5 sắp tới là ngày kỷ niệm 60 năm kết thúc thế chiến thứ Hai.

“Chúng tôi cám ơn tất cả các Đức Hồng Y đã chọn ngài vì dấu chỉ quan trọng này sẽ khích lệ quốc gia chúng tôi về nhiều phương diện”.

Edmund Stoiber, lãnh tụ đảng đối lập Liên Hiệp Xã Hội Kitô Giáo (CSU) nhận định rằng Đức Tân Giáo Hoàng là “một thần học gia xuất chúng”.

Paul Spiegel, chủ tịch Hội Đồng Trung Ương Do Thái Giáo tại Đức bày tỏ hy vọng Đức Tân Giáo Hoàng sẽ “tăng cường những nỗ lực đã được bắt đầu bởi vị tiền nhiệm của ngài” trong việc gia tăng đối thoại và hiểu biết giữa Công Giáo và Do Thái Giáo.
 

Nguyễn Việt Nam

Chúc mừng Tân Giáo Hoàng của tổng thống George W. Bush


VietCatholic News (19/04/2005)  (Washington 19/04/2005).

 

Tổng thống George W. Bush và phu nhân

Sau khi biết tin các vị Hồng Y đã chọn được tân Giáo Hoàng, tổng thống George W. Bush đã có cuộc họp báo tại Toà Bạch Ốc để chào mừng Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI. Ông nói:

"Laura và tôi chúc mừng Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI. Ngài là người đầy khôn ngoan và thông thái. Ngài là người phụng sự Chúa”.

"Chúng tôi nhớ rất rõ bài giảng của ngài trong thánh lễ an táng Đức Cố Giáo Hoàng tại Rôma, những lời này gây xúc động tâm hồn chúng tôi và tâm hồn hàng triệu người biết bao. Chúng tôi hiệp ý cùng đồng bào và hàng triệu người trên thế giới đang cầu nguyện xin Chúa tiếp tục ban sức mạnh và sự khôn ngoan cho Đức Thánh Cha khi ngài dẫn dắt Giáo Hội Công Giáo”.

 

Thánh Lễ đăng quang Giáo hoàng sẽ tổ chức vào ngày 24/04


VietCatholic News (19/04/2005) Tối nay, ngay sau khi bầu được Tân Giáo Hoàng là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, lấy danh hiệu là Benêđíctô XVI, Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh đã ra tuyên bố:

“Mật Viện đã kết thúc, Đức Thánh Cha Benêđíctô XVI đã quyết định dùng cơm tối với tất cả các Hồng Y ở Cư Xá Thánh Martha và ngài sẽ nghỉ qua đêm tại đây. Vào lúc 9 giờ sáng mai, Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh Lễ với các Đức Hồng Y tại nhà nguyện Sistine và sẽ giảng lễ bằng tiếng Latin. Thánh lễ trọng thể đăng quang Giáo Hoàng sẽ được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 24 tháng 4 tại quảng trường Thánh Phêrô”.

 

John Bosco Hoàng Thương

Rev. J.B. Cường M. Phạm
Our Lady of Lourdes R.C. Church
9296 220th Street
Queens Village, New York 11428-1864
Tel. (718) 479-5111
Fax (718) 479-0826