Nhân dịp đọc bài Về quê ăn Tết của Nhụy, rồi nhìn các bạn ở VN đi chùa mùa xuân, T4 muốn chia sẻ đến các bạn cảm nghĩ của người sống xa quê hương mỗi độ xuân về.

Xuân tha hương... thật đúng với ý nghĩa của bài hát đang vang lên đâu đó để diễn tả tâm trạng của những người sống xa xứ vì dù các chợ có đầy đủ bánh mứt, trái cây, hoa.... nhưng cái hương vị vẫn... NHẠT và lòng người như thiếu vắng một cái gì đó mà không bút mực nào tả hết!!!!!! Nếu ngày đầu năm trúng vào ngày cuối tuần thì gia đình có một buổi họp mặt thật đầm ấm (vì ở Oregon lạnh) và có ý nghĩa, nhưng nếu vào giữa tuần thì đành chịu và chờ đến cuối tuần thôi!!!!!!!!!

Nhưng dù bất cứ ngày nào thì mọi người vẫn phải đi làm vì đây không phải là ngày lễ của cả nước. Tuy nhiên, ở trường học thì hơi khác một chút so với các cơ quan. Đây là nơi tập trung nhiều sắc tộc và văn hóa trên thế giới. Tháng Hai là tháng của người Da Den nhưng Tết VN lại vào khoảng đó nên phải chọn ngày làm văn nghệ trước 9 tháng để khỏi bị trùng. Hơn nữa, tùy thuộc vào số học sinh Châu Á nói chung để xem có đủ nhân lực làm văn nghệ hay không vì một chương trình văn nghệ kéo dài 40 phút. Mấy năm trước, trường T4 không đủ các em gái để múa. Mỗi chiều, (sau 3 giờ) T4 phải đi đón các em từ các trường khác đến để tập dợt và chở các em về nhà (khoảng 5 giờ 30). Có thể nói, đây là 1 trong những cái "NGU" mà T4 mắc phải khi muốn tổ chức một buổi văn nghệ cho trường, không những phải làm thêm giờ, hao hơi, tốn xăng...... lại không được lên lương, mà nếu có chuyện gì xảy ra thì mình phải chịu trách nhiệm!!!!!! Nhưng với 3 lý do chính đáng để T4 làm mà không hề phàn nàn là:

Năm nay, T4 làm ở trường tiểu học nên có khác. Các em còn nhỏ nên dù Châu Á có đến 50 em nhưng T4 chỉ quy tụ hơn 10 em lớp 4 và lớp 5 nên thay vì làm ở hội trường, T4 chỉ cho các em múa lân, diễn hành chung quanh trường và phát bao lì xì có chocolate hình đồng tiền cho mọi người.

Chương trình làm đúng ngày mùng 1 Tết nên mọi người đều nói với mình câu Chúc Mừng Năm Mới bằng tiếng VN, và.... thế là xong 3 (?????????) ngày Tết vì ngày hôm sau cũng như mọi ngày rồi... cuộc sống cứ thế mà tiếp diễn. Có khác chăng là ở gia đình, các chùa chiền, nhà thờ.... bao quanh bởi các cành mai, đào, để nhắc nhở mình làm tròn bổn phận cúng tổ tiên và gợi nhớ đến những ngày Tết xa xưa.

Hy vọng những hình ảnh sẽ diễn tả được nhiều hơn những gì T4 muốn chia xẻ với các bạn.

Thu Thủy