Chào các bác,

>> "Sư Tỉ" cũng "gan" cùng mình đấy.... dám ăn dám nói.... bộ lúc nầy đang đi học "kà-ra-té" hả... không sợ bị "chúng đánh" hả "sư tỉ"..... có cần Hoàng gởi "áo giáp" qua cho Sư Tỉ không vậy????..... Nói cái nầy cho KHoa nghe nè.... Mấy anh chàng "mắc dịch", tên nào lộn xộn, KHoa cứ "bẻ cổ" nó dùm em..... tụi nó, tên nào tên nấy trông giống như mí con "dino" khổng lồ... nhưng tựu trung, chỉ kết cấu bằng "xương sụn" mà thui..... hahaha....

Hi Hoàng,


Là người nhỏ bé yếu đuối nên Kim Hoa cũng ráng liệu thân ăn ở sao cho người ta thương không hết chứ nào dám chọc ghẹo ai??? Cám ơn sư đệ đã lo lắng dùm nhưng Kim Hoa nghĩ chắc là hỏng cần tới áo giáp đâu, nhưng ngược lại thì thấy lo cho sư đệ thì đúng hơn vì trong xã gồm toàn là những bác "trọng tuổi" hàng bà nội ông ngoại đáng kính không hà, vậy mà Hoàng "cả gan" dám gọi người ta bằng "chúng", Kim Hoa ở xa xôi quá chỉ sợ không đỡ đòn kịp cho sư đệ thôi, vậy thì Hoàng nên giữ lại áo giáp để phòng thân đi nha, hi hi hi!!!

Hoàng ơi, sinh vật nào dù có khổng lồ mạnh mẽ đến đâu cũng đều có "nhược điểm", do đó chiến thuật dùng đòn tâm lý "lấy nhu để thắng cương" là thượng sách nhất, người không có sức thì nên tìm "thế chước" để làm thắng lợi, với phương pháp "mềm dẻo" bằng ngôn từ dịu ngọt, ôn hoà nhã nhặn mình mới mong thu phục cảm hóa được lòng người vì "nói ngọt cũng lọt đến xương" lận mà!!!:-))

>> hình như France and Australia nó ở gần như "đối diện".... Ở France đang vào mùa Thu, thì ở đây đang vào mùa Xuân.... vậy năm nay, mùa Thu ở Paris có đẹp không KHoa và...."Paris có gì lạ không em"...như bài hát mà danh sĩ TThanh từng hát....

Đúng vậy đó Hoàng hai nước cách nhau đến 2 mùa, K.Hoa nghĩ không gì lý tưởng cho bằng khi được ở hai xứ khác nhau, như vậy trong năm mình sẽ không bao giờ bị khổ sở vì cái lạnh lẽo ẩm ướt hết! Kim Hoa luôn ao ước ghé qua Úc một lần cho biết nhân thể dọ đường đất luôn, biết đâu thời may tìm được "con nuôi" không chừng?:-))

Nghĩ cũng ngộ, Kim Hoa để ý là cứ khoảng vào thu thì các bạn hay hỏi là "Paris có gì lạ"? Hoàng ơi, người ta đã từng nói "Paris đi dễ khó về" thử hỏi vì sao??? Bởi nó vừa đẹp, dễ thương nè, lại ấm cúng và còn thơ mộng hữu tình nữa (nhờ có sông Seine chảy ngang qua), cho nên nó vẫn là người đẹp của tứ mùa và của muôn thuở!!!


Hoàng nên thu xếp để du lịch một chuyến sang bên này cho biết, tuy tiền vé có phần đắt, đường xá có xa xôi thật, Paris - Canberra cách nhau khoảng ~ 17.000 km, hiện nay trung bình phải mất khoảng hơn 1 ngày đường vì giờ giấc chênh lệch và phải làm stop để chuyển đổi máy bay nội và ngoại địa (tại Sydney hay Melbourne, Singapore hay London), nhưng sang năm sau khi máy bay Airbus 380 của Âu châu (cạnh tranh với Boeing 787 "Dreamliner" của Mỹ) thật sự tung ra thị trường, chừng đó sẽ có chuyến bay trực tiếp đi thẳng từ Paris sang Sydney mà không cần phải làm escale tại một nước nào hết, sướng thật chứ hả?


Nói về thời tiết thì Paris dạo này mát nhiều rồi trung bình vào buổi sáng chỉ có 8°C - 10°C thôi và cũng bắt đầu bị mưa gió lai rai, đã có lá vàng nhưng chưa thật sự úa cho lắm, mùa này thì nhân viên ở sở vệ sinh rầu lắm vì họ cứ phải đi hốt lá dài dài thôi:-))

Về phần sinh hoạt của thành phố thì vào tuần qua cũng có vài sự kiện đáng ghi nhận để thuật lại cho các bạn nghe lắm!

* Vào đêm thứ sáu 30/09: một số học sinh tụ họp đông đảo trước ngưỡng cửa của nhà xuất bản sách Gallimard, làm chờ đợi trong một sự nôn nóng mong mõi đến giờ mở cửa đúng vào 12H khuya để có thể cầm được trong tay cuốn sách mới nổi danh "Harry Potter", đó là cuốn thứ 6 (trong số 7 tomes) dịch bằng Pháp ngữ mang tựa đề "Harry Potter et Le Prince de Sang-Mêlé ", bản gốc "Harry Potter and The Half Blood Prince" thì đã xuất bản tại Anh vào ngày 16/07/05 vừa qua.


Hẳn là các bạn đã biết, qua sách đọc, báo chí, phim ảnh, đây là một loại tập truyện huyền thoại "trứ danh" của cậu bé Harry, mồ côi cha mẹ lúc vừa lên 10 tuổi, được theo học ở một trường "Ảo thuật "....... Bằng một điệu văn dí dỏm, tâm lý đầy bí ẩn, súc tích, với sự kết cấu chặt chẽ lồng trong mẫu chuyện hoang đường của cậu học trò "phù thủy" cùng với trên 200 nhân vật tưởng tượng, tất cả đã lôi cuốn, thu hút, dẫn dắt hàng triệu đọc giả trên thế giới gồm đủ hàng lớp tuổi qua những chuyến phiêu lưu kỳ diệu, hồi hộp, gây cấn, nhiều tình tiết và đầy tình người.


Phải nói đây là một "hiện tượng" đáng kể cho bộ môn văn học của tuổi trẻ hiện đại, người ta còn tự hỏi bộ sách có nên được xem là một bách khoa toàn thư "Encyclopaedia" hay không? Đó là một thành công 'tột đỉnh" của nữ văn sĩ Anh "Joanne Kathleen Rowling", sách được dịch thuật ra 61 ngôn ngữ, tung bán trên thị trường thế giới trong 200 quốc gia, chiếm được nhiều giải thưởng văn chương quốc tế, tính đến nay con số xuất bản đã lên đến 300 triệu; cuốn đầu tiên ra đời vào năm 1997 và cuốn cuối cùng hiện đang trong vòng thai nghén có lẽ sẽ ra mắt đọc giả vào năm sau.

* Đêm thứ bảy 01/10: dân Parisien làm một đêm không ngủ "Nuit blanche" của lần thứ tư, đây là "sáng kiến" rất hay của ông tỉnh trưởng vì sau Paris là sự nối gót của các nước khác qua những thủ đô như: Montréal, Rome, Bruxelles.


Ông"Maire" Bertrand Delanoë được nhậm chức từ năm 2001, là người đầu tiên của phe tả được nắm giữ chức tỉnh trưởng tại Paris, ông làm việc rất hăng say tích cực, có nhiều sáng kiến hay, cải tổ được nhiều điều và nhất là luôn bênh vực giúp đỡ cho dân nghèo.

Thế là Paris đã thức trắng trọn đêm với sự tham dự của khoảng 1,3 triệu người tụ tập tại các nơi chính như: tháp Eiffel, nhà thờ lớn (Notre Dame, Sacré-Coeur), điện Versailles, thư viện quốc gia François Mitterrand, trường Mỹ thuật, viện bảo tàng Louvre, toà Thị sảnh, quảng trường Halles, công viên...., với 120 chương trình mang đề tài chủ yếu của "nghệ thuật hiện đại", bằng sự phối hợp của âm thanh và ánh sáng chương trình gồm có hòa nhạc, ca vũ, phóng họa phim ảnh, diễn hành thời trang, triển lãm những tác phảm nghệ thuật.... Và qua cuộc họp quần tập thể trong một bối cảnh của nghệ thuật, mọi người đã cùng nhau thả hồn để thưởng thức, trao đổi những cảm xúc, khám phá những tài năng sáng tạo của các nghệ sĩ; điều đáng ghi nhận là sự đóng góp của nhạc sĩ Mỹ "Rhys Chatham" (sinh trưởng tại New York, hiện sống lập nghiệp tại Paris với người bạn đời là một nhiếp ảnh viên Pháp), ông trổ tài dạo đàn điện guitar hòa cùng với các bài thánh ca tại nhà thờ Thánh Tâm "Sacré-Coeur".

* Sáng thứ hai 03/10, vào lúc 10H41 ở Pháp người ta đã chứng kiến được một hiện tượng kỳ thú của Nhật thực "solar eclipse " (mặt trăng che lấp mặt trời) nhưng chỉ là "partial" chứ không được toàn phần, đây là lần Nhật thực thứ tư trong thế kỷ 21, lần nhật thực tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 29/3/2006 tới đây.


Theo hiện tượng thiên nhiên qua sự tuần hoàn của Thái Dương hệ, mặt trăng quay quanh trái đất, đồng thời trái đất cũng đem theo mặt trăng quay quanh mặt trời (mặt trời lớn hơn mặt trăng gấp 400 lần nhưng vì nó ở cách xa hơn trái đất đến 400 lần, vì vậy người ta thấy như cả hai đều có cùng một kích thước). Khi mặt trăng quay đến vị trí giữa trái đất và mặt trời, ba thiên thể nằm trên một đường thẳng hoặc gần cùng một đường thẳng, lúc đó mặt trăng sẽ che khuất mặt trời và xảy ra Nhật thực.


Bởi quỹ đạo của mặt trăng quanh trái đất không hoàn toàn tròn trịa, khoảng cách của hai thiên thể này thay đổi từ khoảng 356.000 km tới 407.000 km, sự chênh lệch này làm cho kích cỡ của mặt trăng trên bầu trời dao động chừng 13%, do đó nếu mặt trăng che lấp mặt trời khi mặt trăng đang ở phía "quỹ đạo gần", chừng đó sẽ là nhật thực "toàn phần", nhưng hiện tượng này rất hiếm, trung bình khoảng 200-300 năm mới xảy ra một lần.


Sự chứng kiến nhật thực hay nguyệt thực hoàn toàn tùy thuộc vào vị trí của nơi quan sát trên trái đất, vì khoảng cách giữa trái đất với mặt trời cách nhau đến 150 triệu km, và do mặt trăng cùng trái đất tự quay từ tây sang đông, bởi vậy nhật thực bao giờ cũng bắt đầu xuất hiện từ phía tây và nguyệt thực thì ngược lại bắt đầu xuất hiện ở phía đông.


Khi quan sát Nhật thực người ta cần phải mang kính đen đặc biệt để bảo vệ mắt, vì khi nhìn trực tiếp nhãn quan của con người giống như chiếc kính hội tụ ánh sáng mặt trời, và khi nhiệt năng của tia mặt trời ở mức cao độ nó sẽ gây ra sự cháy bỏng, thậm chí đến làm mù mắt.

Vào lần Nhật thực này, bóng tối của mặt trăng được phủ dài từ bắc Đại Tây dương cho đến Ấn Độ dương, đi qua các nơi như: bán đảo Iberian (Tây ban Nha và Bồ Đào Nha), phía bắc và đông Phi châu (Algérie, Tunisie, Libye, đông-bắc Tchad, Soudan, tây-nam Ethiopie, Kenya và nam Somalie. Nói chung toàn Âu châu, hầu hết Phi châu và một phần của lục địa Á châu phía tây-nam cũng được quan sát. Chỉ tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha người ta mới được xem hiện tượng một cách rõ rệt nhất, kể từ sáng sớm 8H56 trong vòng 4 phút mặt trời sẽ bị che lắp hết 95%.

Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vẻ và đầm ấm!!!