Các bạn thân mến,

Qua tin tức báo chí hẳn là các bạn cũng theo dõi được biết là weekend này, vào hai ngày 14/08 và 15/08 (Assumption - Ngày đưa Đức Mẹ Maria lên trời) Đức Giáo Hoàng John Paul II sẽ thân hành đến thành phố Lourdes ở Pháp để làm lễ tưởng niệm 150 năm - ngày 08/12/1854 Pope Pius IX tuyên cáo xác nhận Đức Mẹ "Đồng Trinh" Vierge Maria (150th anniversary of the proclamation of the dogma of the Immaculate Conception - The doctrine that Mary was born free of original sin). Sẽ có trên 300.000 người (con số gấp 10 lần so với lệ thường) đổ xô từ khắp nơi đến thành phố đạo Giáo này trước là để nghinh đón ông Pope và sau là để làm lễ hành hương cầu nguyện.

 


Tưởng cũng cần ghi chú đây sẽ là lần thứ 8 mà nước Pháp có vinh hạnh tiếp đón Đức Thánh Cha kể từ khi Ngài lên nhậm chức (1978); lần cuối cùng làm lễ Thánh ở Lourdes vào ngày 15/08/1983 và ở Paris vào năm 1997 nhân ngày lễ Quốc Tế của Tuổi Trẻ với sự tham dự của 1 triệu người.


Theo dòng lịch sử, Đức Mẹ Maria đã xuất hiện tại một Động đá gọi là "Grotte Massabielle" ở Lourdes, tổng cộng18 lần vào khoảng thời gian 11/02/1858- 16/07/1858, dưới sự chứng kiến của "Sainte Bernadette Soubirous" - Bà Thánh này sinh ngày 07/01/1844, xuất phát từ gia đình vô cùng bần hàn khốn khổ, đông con (là con cả trong số 9 người nhưng bị mất hết 5), mắc phải bệnh lao, lá lách, suyễn kinh niên (do đó sức khỏe của Bà luôn bị yếu kém trong suốt cả đời), chỉ tạm biết đọc và viết, mẹ làm nội trợ, cha làm nghề xây bột (bánh mì là thực phẩm căn bản của dân bản xứ thời đó, đã một lần bị tù chỉ vì tội ăn cắp 2 bao bột của chủ).

 

 

Nhờ được cận kề với thế giới đạo hạnh, hấp thụ bởi giáo lý căn bản, dần dà đã tạo cho Bà có được lòng tín ngưỡng mạnh mẽ, vững chắc và tuyệt đối.


Lần hạnh ngộ đầu tiên của Bà với Đức Mẹ Maria là ngày 11/02/1858 tại Động Massabielle nhân lúc đi nhặt gỗ ở trong rừng, qua nhiều lần tiếp xúc Bà đã được trò chuyện và nhận nước Thánh của Vierge Maria.


Ngày 04/07/1866 Bà rời Lourdes - nơi chôn nhau cắt rún mà Bà không hề muốn rời xa - để đi hành đạo ở thành phố Nevers (département 58 - Nièvre, cách Lourdes 800 km và cách Paris 238 km), cũng tại nơi đây Bà đã chính thức nhận tên Thánh "Sainte Marie-Bertrand" và đã mất vào ngày 16/04/1879 (mùa lễ Phục Sinh) trong cơn bạo bịnh với đầy oằn oại đớn đau.

 


Linh thể của Bà được đem lên mặt đất nhiều lần để làm lễ tưởng niệm tấn phong, nhưng cả ba lần đều còn nguyên vẹn. Hiện nay thi hài được lưu trữ dưới hình thức "ướp xác" đặt nằm trong một khuôn chạm trổ, mặt tay được bọc bằng sáp đèn cày, và được hoàn tại nhà Nguyện "Couvent Saint-Gildard de Nervers", ngày nay còn gọi là "Espace Bernadette Soubirous-Nervers".
 

Thành phố Lourdes (thuộc département 65 - Hautes Pyrénées) là một trung tâm hành hương của nước Pháp nằm về phía tây nam, cách Paris 812 km, (gần biên giới Tây Ban Nha); một thành phố nhỏ bao phủ đầy cây xanh, nằm thu gọn dưới chân núi Pyrénées, có con sông Gave de Pau vắt ngang, với nhiều moulins (nhà máy xây hột làm bột), thuở xa xưa vào thế kỷ 19 chỉ là một làng xã nhỏ hiền hòa với 4000 dân cư, ngày nay dân số lên đến 15043 người.

 


Sanctuaires Notre Dame này chiếm trên một diện tích đất là 52 hectares, có 22 nơi để cúng bái, gồm 107.000 người tình nguyện nhằm giúp đỡ những khách hành hương bệnh hoạn tật nguyền, với một ngân quỹ đáng kể là 18 triệu euros, 90% phần thu nhập được đóng góp từ lòng hảo tâm dâng bái của bá nhân qua những phẩm vật, hiện kim, di sản thừa kế....

Grotte Massabielle được đào trong một hang đá cổ, chiều cao 3,80 m, rộng 9,85 m, độ sâu 9,50 m, gồm 3 cửa: cửa lớn dùng để làm thánh lễ. Bên phải của động là bức tượng của Đức Mẹ Maria cao 1,88 m, tượng này được dựng lên vào ngày 04/04/1864, đây là một trong những nơi được thăm viếng nhiều nhất.


Theo sử truyền khi Sainte Bernadette gặp Đức Mẹ, Bà đã mang theo mình một cây nến cháy sáng để nguyện cầu, và Vierge Maria đã bảo Bà tìm uống nước trong hang đá, từ đó những ai đặt chân đến đây đều luôn cầm trên tay một ngọn nến đã thắp cháy, và không bao giờ quên mang nước "thánh" đem về.

 

Lại nữa theo kinh Thánh trong sách Bible, Trời (God) là đá là "điểm tựa" của chúng ta, đèn cầy là tượng trưng cho "ánh sáng của niềm tin", do đó người ta thường sờ tay lên đá và luôn thắp nến khi nguyện cầu.

 


Người ta hỏi Thánh Bernadette là vì sao Vierge Maria chọn Bà làm nhân chứng, Bà đã trả lời ngắn gọn rằng "chẳng qua vì tôi là người nghèo khổ và dốt nát nhất".

Bên trên Động là nhà thờ chính Đức Bà (Basilique Notre-Dame du Rosaire), rộng 2000 m2, có thể tiếp nhận 80.000 người , được xây cất theo kiểu "Romano-Byzantin" ( La Mã - Đông phương), ngoài ra còn có những di tích xưa liên hệ về gia cảnh, sinh hoạt lúc thời son trẻ của Thánh Bernadette để tham quan như:

Và một nơi đáng ghi nhận thêm để tham quan là "Les Chemins de Croix des Espélugues" - con đường của thập tự giá khổ hạnh đã dẫn Chúa Jesus đi đến chốn nhục hình - đây là cả một tác phẩm nghệ thuật công phu được xây dựng trong núi từ năm 1898-1911, nằm ở bên cạnh sanctuaires, một quang cảnh thật linh động "impressive" được trải dài dọc theo con đường dốc 1500 m, gồm 14 trạm "Stations of the Cross", từng giai đoạn một từ lúc Chúa Jesus bị buộc tội, mang thánh giá, bị hành hình đóng đinh trên thập tự giá, đến lúc tử và bị chôn vùi, với 115 nhân vật sống động được trang hoàng bằng gang sắt bóng loáng.
 

 

Trung bình hàng năm có khoảng từ 5 đến 6 triệu người từ khắp mọi phương đổ xô đến đây để cầu nguyện, nhất là những người đau ốm, tật nguyền. Và nhờ ở lòng tin mãnh liệt, ở một phép nhiệm màu huyền diệu (không ai giải thích được ngay cả khoa học ngày nay) có một số người mắc phải bệnh nan y đã được chữa lành, hiện nay con số chính thức được ghi nhận là 66 người.

Kim Hoa đã đến đây một lần vào năm 1986 và luôn mong muốn được quay trở lại một lần nữa. Khi viết lên bài này K.Hoa đã bỏ rất nhiều thì giờ để tìm tài liệu vì không ngoài ý muốn làm một "món quà tinh thần" nhân ngày lễ Thánh để riêng tặng cho những bạn có "lòng tin vững mạnh ở Đấng Ơn Trên".


Lòng tín ngưỡng là một cái gì thiêng liêng tiềm tàng trong mỗi người chúng ta, tự tạo cho mình một niềm tin tuyệt đối không phải là một điều dể tìm; nhưng với lòng thành thiện tâm, nếu mình cố luyện tập một cách đều đặn thường xuyên bằng lối vận dụng trí óc, tập trung tư tưởng nguyện cầu thì sớm hay muộn mình sẽ đi đến mục tiêu, mức thành đạt, K.Hoa nghĩ và tin như vậy!!!


Lòng tin là một nguồn ánh sáng bất diệt, một điểm tựa tinh thần vững chắc; một khi có được lòng tin, mình như được soi sáng, có thêm một sức mạnh vô hình nó sẽ thúc đẩy mình mạnh dạn đi tới để có thể đương đầu với mọi thử thách, vượt qua mọi khó khăn trắc trở trong cuộc đời.

Chúc toàn thể các bạn mọi sự an lành.