Hi Hoàng,

Trả lời ngay để mày trông tin, thú thật là tao không biết trường Bronte vì trường dành cho du học sinh mà con tao thì sẽ không học trường này trong tương lai.

Theo sự hiểu biết của tao thì trường này đào tạo trung học từ lớp 9 đến lớp 12 và anh ngữ cho du học sinh chuẩn bị vào đại học và 1 số tín chỉ đại học mà khi vào các trường đại học sẽ được công nhận. Vì là du học sinh bậc trung học nên đa số các em dưới 18 tuổi, đa số không có thân nhân tại đây nên phải ở nội trú vì trường được cha mẹ học sinh ủy quyền giám hộ - chắc mày đã phải làm 1 cái đơn yêu cầu trường giám hộ con mày gọi là "Request for Guardianship Form" và đóng 100 Can lệ phí. Phải làm đơn này nó mới cấp cho mày cái "notarized Guardianship Letter" để mày đến tòa lãnh sự Canada xin nhập cảnh.

 


Trường gần trung tâm thành phố, gần chợ và nhà hàng Vn, an ninh khá tốt. Con mày tuổi vị thành niên ở nội trú chắc chắn là không được tự ý xuất nhập, chưa chắc tao được quyền xin cho con mày ra ngoài nếu không có giấy ủy quyền của mày. Nhưng chuyện đó tính sau, đừng lo lắng, cần phải có giấy tờ gì mình sẽ làm sau.

Sau khi thăm website của trường thì tao đoán là mày đã phải đóng tiền nội trú trước nguyên cả năm cho con mày và tiền này sẽ không bồi hoàn nếu mày thay đổi ý kiến. Chỉ một trường hợp duy nhất trường sẽ trả lại tiền nếu Canada không chịu cấp giấy nhập cảnh.

Trường bắt buộc phải chia nam nữ ở khác tầng là vì an ninh, tụi nhỏ bên đây phát triển tình dục rất sớm nên phải có biện pháp ngăn ngừa những chuyện không hay, nhất là khi cha mẹ yêu cầu nhà trường giám hộ. Ở nội trú có cái hay là phòng riêng không có TV, sẽ mất rất nhiều thời giờ cho việc xem TV, không la cà ngoài phố rất dễ nhiểm những thói hư như chạy theo thời trang, hút sách, rượu chè.

 

Trong trường cấm hút thuốc và bia rượu. Mỗi tối sẽ có giáo sư dạy thêm anh ngữ và toán cho học sinh nội trú. Mày biết là giáo sư đại học bên đây đủ mọi sắc dân, nên có ông thầy nói tiếng anh mày chả hiểu gì ráo trọi. Thằng em tao ngày xưa học nhằm ông thầy Ấn độ - suốt niên học chỉ đọc sách chứ ổng nói mình ổng nghe. Không phải ổng nói dở mà tại tiếng Anh mình nghe dở. Mình thì giỏi văn phạm, đọc và viết thì hay nhưng nghe và nói thì kém.
 


Ý tao là con mày ở nội trú tốt hơn, đỡ mất thời giờ nấu nướng, ngoài giờ học, trường còn tổ chức thể thao, giải trí, sinh hoạt để các em đỡ nhớ nhà. Cả 2 khu nội trú nam và nữ đều có phòng khách, chị em tụi nó có thể gặp nhau tại đó, chỉ là không được phép lên phòng ngủ.

Trường được xây dựng năm 1991 gồm 1 tòa nhà cao 10 tầng với đầy đủ tiện nghi: lớp học, phòng thí nghiệm khoa học, phòng vi tính, phòng thể dục, căn-tin và khu nội trú cho 300 học sinh. Tao gửi kèm một số hình ảnh của trường cho mày xem.

Vì gia đình chị vợ tao bên Úc sang chơi 2 tuần từ July 4 đến July 16 nên tao bận đi xa vào cuối tuần July 10&11. Tao xin lỗi vì tao chuẩn bị cho chuyến đi từ vài tháng trước. Tao sẽ ghé vào cuối tuần sau July 17. Nếu không ngại thì để tao đón ở phi trường đưa đến trường như vậy sau này xin cho tụi nó ra ngoài dễ hơn.


Đồng phục của trường là áo sơ mi tay dài, quần kaki hay quần tây màu vàng beige, mùa thu và đông thì trường có bán áo len màu xanh dương có huy hiệu trường.

Khỏi có ơn nghĩa gì hết, con mày tao xem như cháu tao. Tụi nó có gì sai tao chỉ bảo nó thì mày đừng buồn, OK.

 

Uyền