Hello các bạn,

Nhân dịp được xã trưởng đích thân mời "chị" K.Hoa vô web để thưởng thức nhạc và còn hỏi thêm là có "hạp ý" không, vì đúng nhằm bài hát mà mình ưa thích từ lâu cho nên Kim Hoa cũng thấy có phần "cảm hứng" muốn viết đại khái một ít về ban nhạc The Brothers Four này, trước để làm vui lòng xã trưởng mình sau cũng để "an ủi" sư huynh luôn thể vì nghe anh Hoàng than thỉ là sao trong xã quá im lìm "lạnh ngắt" làm bà soeur thấy cũng "mũi lòng" :-)))

Xuất phát từ là một nhóm trẻ chơi nhạc với tính cách "tài tử" (amateur) được kết hợp bởi 4 người (theo hình đính kèm, thứ tự từ trái sang phải): Mike Kirkland (guitar & banjo), Dick Foley (guitar), Bob Flick (acoustic bass) và John Paine (guitar), lần đầu tiên họ xuất hiện ra mắt công chúng ở trường Đại học Washington vào năm 1956, tiếp sau đó với hàng ngàn lần trình diễn cũng quanh quẩn ở các Đại học đường và sau cùng họ đã gây được sự chú ý của hãng dĩa Columbia, do đó cuộn dĩa nhựa đầu tiên được ra đời vào năm 1959, và kế tiếp là dĩa hát single "Greenfields" này được phát hành vào năm 1960 và cũng nhờ bản nhạc này mà họ đã thật sự tạo nên tên tuổi kể từ đó.

Nói chung nhạc của họ mang âm hưởng của loại cổ truyền dân tộc (folk) xuất phát từ các nước Mỹ, Ái Nhĩ Lan, Tân Tây Lan, Nhật, Trung Hoa, họ từng hát giải trí cho 4 vị tổng thống Mỹ ở tòa Bạch Ốc, và đã từng sang VN để trình diễn giúp vui cho quân đội Mỹ vào thời năm 1964 (photo đính kèm).Trong số những bài nhạc hay đã đem lại thành công cho nhóm có một bản bất hủ nổi tiếng đáng ghi nhận, nghe thật hay cũng nhờ ở điểm "buồn" của nó đó là bài "Green Leaves Of Summer" được đệm trong cuộn film "The Alamo" vào năm 1960 (film này được chiếm giải thưởng Academy Award) của John Wayne (1907-1979).

Tưởng cũng cần mở ngoặc ở đây để nói sơ qua về người tài tử nổi danh này, có biệt danh là "Duke", người rất cao 6' 4½" (1.94 m) ông nổi tiếng qua những loại phim western với những anh chàng cowboys phi ngựa trên những cánh đồng hoang ngút ngàn đầy cỏ cháy khô cằn, là một trong những ngôi sao sáng chói của Hollywood sau gần 50 năm cống hiến tài nghệ cho ngành điện ảnh và trong danh sách của "The Hollywood Walk of Fame" tên ông được đặt ở 1541 Vine Street. Ông qua đời bởi chứng bệnh ung thư phổi và bao tử, được tổng thống Ronald Reagan (đắc cử trong hai nhiệm kỳ 1981-1989) viết lên một bài báo để làm tưởng niệm người bạn thân mang tựa đề "Unforgettable John Wayne" vào tháng 10/1979.

Và bài "Greenfields" này cũng đã từng được ban nhạc "Phượng Hoàng" dịch và trình bày bằng tiếng Việt qua tựa đề "Đồng Xanh" hẳn là ai cũng đã từng nghe qua, nghe "đặng" quá chứ hả các bạn cũng truyền cảm từa tựa giống như bài gốc vậy.

Ban nhạc trẻ VN này ra đời vào năm 1971 với sự kết hợp của các thành phần ca sĩ như: Lê Hựu Hà, Trường Kỳ, Nguyễn Trung Cang, Lê Huy và Elvis Phương, họ chuyên trình diễn những loại nhạc vui nhộn điệu pop-rock "Việt hóa", đã thu hút rất nhiều giới trẻ vào thời năm 70, sơ lược sau đây một vài bài thịnh hành mà chúng ta đã từng thưởng thức qua: Phiên khúc mùa đông, Tôi muốn, Hãy ngước mắt nhìn đời, Yêu người yêu đời...

Còn gì nhạt nhẽo buồn tẻ hơn khi trong đời thiếu vắng âm nhạc, nó là món ăn tinh thần của mọi sinh vật ngay cả cho loài thú, cỏ cây, ngày nào con người còn hít thở khí trời tim còn đập nhịp thì ngày đó chúng ta còn biết thưởng thức rung động trước những mẫu nhạc trữ tình. Tưởng cũng cần nói lên lời cám ơn đến những nghệ sĩ tài ba đầy thiên phú, họ đã moi tim óc qua nguồn cảm hứng để sáng tác dâng hiến cho đời những bài ca đầy giá trị bất hủ. Theo thời gian mọi sự vật sẽ bị hao mòn tiêu diệt nhưng dòng nhạc thì không, nó sẽ là nguồn suối tuôn chảy mãi không bao giờ cạn không bao giờ ngừng, sẽ là bất diệt sống mãi với thời gian sống mãi trong lòng người... VIVE LA MUSIQUE!!!

Kim Hoa đang soạn một bài về nhạc vàng VN, thể theo lời "gợi ý" của xã trưởng trong thư ngày 17/08/04, vì cần phải bỏ nhiều thì giờ để tìm kiếm tài liệu cho nên hãy còn dở dang/dang dở, tuần này được nghỉ 4 ngày hy vọng sẽ có thể tiếp tục được....

Chúc các bạn một ngày thật vui đầy an lành!