Các bạn thân mến,

Lá thư "Ngày Tết của tôi" do anh Nhụy viết, với K.Hoa đây là một bài ký sự, thật dài thật súc tích, hoan hô anh Nhụy một phát và thành thật có lời cám ơn anh đã dành nhiều thì giờ quý báu để cống hiến cho bạn bè nhân ngày đầu năm.


Các bạn ở VN ăn Tết thì vui vẻ đã đành rồi còn các bạn ở hải ngoại thì sao? Dạo này ít thấy bạn bè kể lể tâm sự quá vậy?!?!?

Được xem hình của các bạn gởi sang, nào là hội họp ăn uống, nào là chợ hoa, thấy vui quá làm K.Hoa cũng cảm thấy "chạnh lòng" không ít, nhớ lại cảnh Tết ở bên nhà của thuở xa xưa ... nào khung cảnh tưng bừng nhộn nhịp lúc sắm sửa mừng xuân, nào cái thú đi chợ đêm để mua hoa quả, cái không khí trang trọng thiêng liêng của đêm giao thừa, những tiếng pháo nổ vang trời, ôi nhớ ơi là nhớ!!!

 

 

Ở Paris dù rằng cộng đồng người Á châu không phải là ít, khu Chinatown cũng rộn ràng không kém, người ta cũng chen nhau đi chợ mua sắm, cũng đi chùa hái lộc cho ngày đầu năm, cũng có những hội đoàn tổ chức văn nghệ mừng xuân, nhưng không nơi nào có được cái vẻ xuân thật sự, có ý nghĩa đậm đà như tại chính quê hương mình.

Hôm 30 K.Hoa lấy phép nghỉ đúng 1 ngày để đi chợ mua hoa quả tươi cúng trời đất ông bà, K.Hoa thắp nhan đèn cúng canh đúng vào giờ giao thừa (= 6 H chiều ở Paris), để cho không khí có vẻ Tết sinh động một chút K.Hoa để nhạc Xuân của xã trưởng, khởi đầu của bài "Ly rượu mừng" có tiếng pháo nổ tí tách nên thấy cũng vui vui!!! Xem như ngày mùng 1 không ăn Tết vì ngày mai đi làm trở lại và phải chờ đến ngày thứ bảy (mùng 3) mới ăn Tết "muộn" với gia đình tại nhà bà cô.


K.Hoa cũng hy vọng rằng năm con Khỉ này sẽ đem đến cho mình một cái gì vui vẻ may mắn chứ năm vừa qua gặp toàn là chuyện buồn không may. Bây giờ Kim Hoa kể tiếp cho các bạn nghe về những diễn biến tại thành phố Paris nhân dịp chào mừng xuân âm lịch 2004.


Để đánh dấu mối bang giao hữu nghị giữa hai quốc gia từ 40 năm qua, chính phủ Pháp đặc biệt dành ưu tiên cho Trung quốc, lần đầu tiên cho tổ chức một buổi diễn hành trên avenue Champs-Elysées (đại lộ được xem là đẹp nhất trên thế giới - the most beautiful avenue of the world), với sự cộng tác của thị trưởng Paris và 45 hội đoàn người Hoa.

 


Buổi diễn hành trọng thể này được tổ chức vào ngày thứ bảy 24/01 (mùng 3 Tết), vào lúc 2 H chiều. Nói về thời tiết cho ngày hôm ấy thì trời rất xấu từ hơn cả tuần lể trước, cứ mưa liên tục mỗi ngày, ngay cả đến sáng thứ bảy trời còn âm u đang mưa lâm râm, K.Hoa bắt đầu thấy lo ... nhưng may thay như có một phép nhiệm mầu huyền diệu, khi kim đồng hồ chỉ 1H trưa kém 10' thì trời dứt mưa, mây trôi đi tản mác và sau đó là mặt trời bắt đầu xuất hiện ... và trời tiếp tục tốt cho đến cả ngày hôm sau.


Thế là buổi diễn hành được thành công rực rỡ với sự có mặt của 200.000 người tham dự, trong phái đoàn trình diễn thì gồm có 6000 người làm cảnh, 800 diễn viên (ca, múa, võ thuật, acrobat ...) đến từ Beijing (Bắc Kinh) ,với những sắc phục sặc sỡ, hoa giấy, đèn lồng, bong bóng, diều bay, kèn trống vang trời ... Về phương tiện vận chuyển thì có 54 chiếc xe hoa trang hoàng rực rở, trong số này có: 12 con giáp khổng lồ, 1 con cá đỏ dài 14m, cao 6m tượng trưng cho một gia tài đồ sộ, 1 con rồng dài 50m ...


Chi phí cho buổi lễ carnavale được ước định tổng cộng là 480 000 € = 575 000$), trong số này đã được chính phủ Pháp tài trợ hết 210 000 €.


Buổi diễn hành này có 4 chủ đề chính:

Trong mối liên hệ trao đổi văn hóa giữa hai nước, năm nay là năm dành riêng cho Trung quốc tại đất Pháp (10/2003 - 07/2004) và sau đó tại Trung quốc sẽ là năm của Pháp quốc (10/2004 - 07/2005), do đó tháp Eiffel được thắp đèn "Đỏ" (24/01 - 29/01) sáng choang để chào mừng Tết âm lịch (tiếng Hán gọi là "Chunjie" ). Màu đỏ thẫm của đèn là do ở những projectors hỗ trợ từ bên ngoài, vận dụng 20.000 bóng đèn và năng lực tổng cộng lên đến 1500 Mw.Cộng đồng người Hoa trên đất Pháp này khá đông, tổng cộng 450.000 người, đa số tập trung ở Ile de France (Paris và những vùng ngoại ô), nhất là quận 13 (main Chinatown), quận 19 và quận 11.


Hiện tại vị tổng thống Hu Jintao của Trung quốc đang làm một cuộc thăm viếng chính thức 3 ngày ở Paris. Năm văn hóa Trung hoa được tổ chức tại Paris dưới nhiều hình thức như chiếu phim ảnh, sách báo, triễn lãm tranh, văn nghệ cổ truyền ...


Đây là niềm hãnh diện lớn cho người Hoa nói riêng và người Á Đông chúng ta nói chung vậy.