Ủa, thì ra là birthday của Hoàng sao? Vậy mà không la lên cho thiên hạ cùng biết để cụng ly chúc mừng. Nhưng dù sao thì bây giờ mọi người đã biết rồi, vậy thì xin nâng ly và cùng hát bài "happy birthday to dear Richard!"


Tôi cũng vừa mới đi một chuyến công tác xa trở về nhà, mệt lả người. Ngày mai đã là 28 tết nhưng tụi mình chưa được nghỉ, phải làm việc cho đến hết ngày 29 tết. Tuy nhiên hôm nay là chủ nhật, tôi đã nhân chuyến đi Sài Gòn đã mang con gái về Bà Nội trước, đến 30 Tết tôi sẽ về sau.


Năm nay dân mình ăn tết có lẻ khá hơn năm ngoái nếu không bị mấy vụ dịch cúm gà và cúm virus týp A ở người. Dịch cúm gà xảy ra đầu tiên ở Tiền Giang, sau đó lan ra khắp các tỉnh miền tây, rồi số tỉnh ở miền bắc cũng bị lây theo. Đã có hàng chục ngàn con gà bị chết hoặc bị hủy diệt để tránh lây lan. Hàng ngày ở Sài Gòn, Hà Nội, người ta phải tìm đủ mọi cách để ngăn chận những con gà bệnh hoặc đã chết mang từ các tỉnh vào bán. Có rất nhiều trại gà mà chủ trại phải tiêu mất hàng trăm triệu đồng chỉ trong chốc lát. Có người quá bàng hoàng vì tai họa như trên trời gieo xuống nên hóa dại hóa điên. Chính phủ tuy có hỗ trợ một phần cho sự thiệt hại này bằng các bỏ tiền ra mua lại những con gà bệnh hoặc chết để tiêu hủy, song mất mát này lớn quá, nhiều người đã không chịu nổi. Cuối năm, người ta thường mở tiệc ăn mừng một năm cũ đã qua với bao nhiêu thành công lẫn thất bại và mong ước một năm mới có nhiều may mắn, trên bàn ăn hiện nay món thịt gà là món ăn mà ai ai cũng rất e dè khi đưa đũa gắp.


Còn về bệnh cúm do virus týp A ở người, tuy chưa thành dịch nhưng 90% bệnh nhân mắc bệnh này đều tử vong. Tình hình này làm người ta cảm thấy rằng cái Tết năm nay mang đến cho mình có nhiều vị đắng mặc dù trong năm qua nhìn chung dân mình làm ăn có khá hơn năm trước.


Dân mình làm ăn khá nên vào khoảng giữa năm qua, phong trào chơi xe hơi (car) nổi lên rầm rộ. Các salon xe hơi mọc lên (chưa phải nhiều nhưng cũng thật đáng kể) với nhiều chủng loại và hiệu xe của nhiều nước khác nhau. Đông nhất vẫn là xe Nhật như Toyota các loại (Camry, Corona, ...) rồi Mazda, Landcruise, xe của Hàn Quốc như Deawoo, xe Đức ... Giá bèo nhất cũng khoảng trên dưới 20.000USD, đến những chiếc sang trọng cỡ trên 50.000 USD. Trên đường phố Sài Gòn tuy xe gắn máy vẫn là đa số, song khi đi xe hơi trong sài Gòn, tìm chỗ đậu xe cũng đã trở thành một vấn đề khó khăn. Có một hôm cũng nhân chuyến đi công tác, buổi về đến Sài Gòn, tôi nhờ tài xế chở ra Lê Lợi hoặc Nguyễn Huệ, ghé vào một nhà sách nào đó cho tôi tìm mua vài quyển sách và vài CD nhạc. Cả một đoạn đường rất dài của 2 con đường rộng mênh mông này, và một vài con đường nhỏ cắt ngang, xe hơi đã đậu chen kín 2 bên lề đường. Không tìm được chỗ đậu xe, anh tài xế ghé đại vào trước nhà sách Nguyễn Huệ, bảo tôi cứ vào xem, anh ta chạy chậm trên các con đường lòng vòng chờ khi nào tôi xong việc thì gọi điện thoại báo cho anh ta đưa xe đến rước ...


Tết sẽ đến trong 2 ngày nữa, hay nói đúng hơn tết đã đến từ mấy ngày nay rồi. Tết ở quê mình có một cái hay là người ta thường đưa nhau đi mua sắm vào những ngày trước tết, nhất là xem và lựa mua hoa. Năm nay, một dài rất dài trên khu đất của ga xe lửa Sài Gòn cũ từ bùng binh Quách Thị Trang (chợ Bến Thành) đến nhà thờ Huyện Sỹ - khu này bây giờ là một công viên đẹp với rất nhiều cây xanh bóng mát, tên gọi là công viên 23/9 - người ta đã bài bán hoa các loại với rất nhiều màu sắc. Tiếc rằng sáng nay tôi đi vội quá, xe chỉ chạy thoáng qua nên không thưởng thức hết cái đẹp của chợ hoa xuân, nhưng cũng đủ thông tin để mách cho các bạn biết rằng ở đâu thiếu hoa mai, hoa đào, hoa lan chưng ngày tết (nhất là các bạn đang ở Mỹ, Canada, Úc, Pháp ...) các bạn hãy nhanh chân đến đó, trước là thưởng khung cảnh nhiểu màu sắc và nhiều kiểu dáng đẹp của hoa kiểng, sau nữa rinh về nhà mình những cành lộc mà mình ưng ý nhất với mong ước sẽ mang đến cho mình nhiều may mắn trong năm mới.

Thắng nói về cái CD gì của Hoàng thế, hình như có lần mình đọc mail nghe nói Hoàng có CD nhạc gì phải không, lâu và bận việc tôi quên mất rồi. Nhưng nếu phải hối lộ để được nghe nhạc từ CD này hay từ chỗ nào khác miễn là nhạc hay là tôi cũng sẵn sàng. Nhưng không phải hối lội bằng thư chúc tết đâu nghen.

Năm con khỉ đến rồi, chúc tất cả các bạn cùng gia đình một năm mới sức khỏe dồi dào, gia đình luôn vui tưoi hạnh phúc, sau cùng chúc các bạn luôn gặp thuận lợi và thăng tiến trong công ăn việc làm.

Xuân Nhụy