Mùng 2 Tết, sau khi dâng Thánh Lễ và ăn sáng ở Dòng Mân côi, tôi và 4 Sr lái xe Honđa lên Bình Hưng Hòa để đọc kinh làm phép Hỏa táng cho chị Maria Thủy. Sau đó 1 mình tôi lái xe từ quận Tân Bình ra đường Thành Thái cũ (An Dương Vương quận 5) để dự buổi tiệc trưa với thầy Huy và các anh em tập Judo ở sân Cộng Hòa ngày xưa. Có nhiều anh em tôi không gặp đã 30 năm, bây giờ đã lập gia đình và có con. Đến tham dự bữa tiệc có mấy ông người Nhật và Đại Hàn. Thầy Huy giới thiệu tôi với phái đoàn Nhật và Đại Hàn bằng tiếng Anh, họ nhìn tôi với cặp mắt thật kính trọng. Chiều mùng 2 Tết tôi qua Quận 8 thăm gia đình 1 người bạn, sau đó tôi về Q11 ăn cơm tối và buổi tối tôi đi thăm 1 gia đình người bạn đường Minh Phụng Q 11.

 

Sáng mùng 3 Tết, sau khi dâng Thánh Lễ tôi và gia đình em Vinh và Bích Phượng đi chơi ở Đầm Sen nước ở Q11. Đây là 1 chỗ giải trí lành mạnh có các hồ bơi cho người lớn và trẻ em. Người đi vào Đám Sen sao mà đông quá! Buổi trưa tôi có ghé Nhà hàng Thủy Tạ Đầm Sen để thăm anh Nguyễn Tuấn Kiệt (Giám Đốc, trước học ở A5). Chiều mùng 3 Tết, tôi đến nhà Lang và chở Lang bằng xe Honđa ra nhà Châu Đào ăn tối. Có rất nhiều bạn cũ HS MĐC đến đây như chị Thái Thanh, Thanh Thủy, Huệ, Nga ... anh Hùng, Hoàng, Kiệt ... Tôi ra về sớm vì sáng mùng 4 là Chủ nhật tôi sẽ bận rộn.

 

Sáng mùng 4, sau khi dâng Lễ ở Dòng Mân Côi, 2 Sr dẫn tôi đi đến nhà thờ Thiên An ở F1 8 Q Tân Bình để dâng lễ cho giới trẻ & thiếu nhi (trên 1 ngàn người). Giáo dân ở nhà thờ Thiên An xúc động khi tôi chia xẻ với họ về ơn gọi đặc biệt của tôi, 1 kỹ sư vi tính sinh ra trong 1 gia đình đạo thờ cúng ông bà mà đã trở thành Linh Mục ...

 

Sáng mùng 4 lúc 10 giờ, tôi và chị Lang, chị Thanh Thủy và anh chị Châu Đào có đến thăm gia đình chị Hồng. Chị Hồng là cựu HS MĐC bạn của Lang (ở Canada) có 5 con bị chồng bỏ, về ở với Ba má ở đường Minh Phụng. Chị Hồng có 1 cháu trai bị colon tumor, sau khi giải phẫu cháu bị tật ở 2 chân. Tôi có chụp hình chung với cháu và hy vọng sẽ giúp được cháu sau nầy. Trưa mùng 4 Tết, tôi ăn trưa với các anh em lớp A4. Trường MĐC khóa 68-75 có nhiều lớp, lúc thi vào Đệ Thất có lớp A1, A2, A3, A4, A5 và A6 (Anh Văn) hoặc P1, P2 (Pháp Văn). Lớp A4 họp ở Bà Hom trên 10 người có anh Lành, Thắm, Kiệt, Hóa, Thế, Chất, Phúc, Tài, Khôn, Bích, Côn Phương ... Chúng tôi ăn uống vui vẻ và nhắc đến những kỷ niệm ngày xưa thân ái như đi tắm ao ở sân Quyết Thắng, đi quyên tiền giúp bão lụt miền Tây, đi chơi ở Biên Hòa núi Bửu Long ... Tối mùng 4 Tết chúng tôi họp ăn tối ở nhà chị Thái Thanh & anh Trong. Thành phần tham dự có anh Lưu Ích, anh Thường, anh PV Hoàng, Lê Q Kiệt, anh Hùng, chị Liên, chị Huệ, chị Nga, chị Lang, chị Thủy ... Chúng tôi ăn tối và hát Karoke. Anh Lê Q Kiệt hát thật hay, bạn bè vỗ tay hoan hô quá. Tôi và chị Lang nhảy điệu chachacha để exercise cho cái bụng tôi nhỏ xuống :-).

 

Sáng mùng 5 Tết sau khi dâng Lễ và ăn sáng, tôi và 3 Sr Dòng Mân Côi đi Đức Thắng gần Định Quán để đem 1 ít quần áo cũ và tiền để ủy lạo cho đồng bào Thượng ở đây. Bà con ở đây thật nghèo vì đất ở đây cằn cỗi và họ ở xa TP HCM nên ít có ai đến giúp họ. Tối mùng 5 tôi đến nhà chị Thanh Thủy ăn tối với các bạn, tôi phải đi về sớm vì phải cho đồ đạc vào vali để sáng mùng 6 trở về Mỹ. Trên đường lái xe về nhà, tôi có gọi DT cho anh Khánh và ghé đường Hậu Giang thăm Khánh-Phượng. Khánh tập chung võ Judo với tôi ở sân vận động Cộng Hòa và Phượng học chung với tôi năm lớp 10 ở MĐC. Chúng tôi đã mất liên lạc trên 30 năm nay mới gặp lại nhau.

 

Sáng mùng 6 Tết, tôi ra phi trường Tân Sơn Nhất để trở về Mỹ, có 2 vợ chồng em Vinh, bạn tôi là anh Hà bạn làm chung nhà máy cán sắt với Mỹ Châu ngày xưa ... (1970's ở gần ngã ba bót Nguyễn Văn Cự có nhà máy nấu sắt Song Châu) và 2 Sr dòng Mân Côi ra tiễn.

 

Tôi về đến NY lúc 7:30 và về đến nhà xứ St John lúc 9:45 tối. Nói chung chuyến đi về VN 20 ngày của tôi rất nhanh, vui và việc ủy lạo đồng bào nghèo và các trẻ em mồ côi, khuyết tật rất tốt đẹp vì được sự hướng dẫn, cố vấn và giúp đỡ của các Sr Dòng Mân Côi, Dòng Mến Thánh Giá ... sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn cựu HS MĐC 68-75 và các giáo dân Mỹ-Việt. Tôi chỉ là 1 Linh Mục với tấm lòng đơn sơ là đem Tình Thương chia sẻ đến cho những người nghèo khổ và bất hạnh ở VN. Cảm ơn các bạn cựu HS MĐC 68-75 trong và ngoài nước, cảm ơn các Sr, những người giáo dân Mỹ-Việt đã giúp tôi hoàn thành sứ mạng trong chuyến đi về VN, sứ mạng của Tình Thương ...

Trần Đức