Hi Hoàng và các bạn,

Mấy hôm nay tao ở sở bận lắm. Tuy nhiên mày hối quá tao cũng đành phải viết cho mày. Mày nói đúng, người Việt nấu bò kho có người cho thêm một chút bột cà ri chỉ một chút thôi. Chứ không bỏ nhiều như nấu cà ri gà hay cà ri vịt. Nhưng nếu hễ có bột cà ri thì phải có xả - tao chỉ biết như vậy thôi - đừng hỏi tại sao. Cho dù nấu theo người Việt hay người Tàu thì món bò kho đều có tương cà chua (tomato paste). Bỏ nhiều ít tùy theo người nấu.

Thịt để nấu bò kho có thể dùng thịt bắp, có gân có thịt ăn không bị bã, thịt nạm và thêm gân nếu thích ăn gân. Thịt cắt nhỏ khoảng ngón chân cái, ướp nước mắm, tỏi vài tiếng cho thịt ngấm. Bắt chảo xào thịt cho săn lại xong bỏ tomato paste vào xào chung. Nhớ đảo đều tay cho cà dưới đáy nồi không bị khét. Khoảng 10 phút sau đổ ngập nước, vặn lửa lớn cho sôi. Khi sôi thì bớt lửa xuống, nấu khoảng nữa tiếng thì cho củ cải trắng đã xắt nhỏ vào nấu chung. Nêm chút đường vì cà rất chua và thêm 1 cánh tai vị. Thịt vừa mềm tới (còn hơi cứng 1 chút) là phải tắt lửa. Vì cà giữ nóng rất lâu, đợi tới thịt mềm mới tắt lửa thì sau đó ăn thịt sẽ quá mềm. Món này có thể chấm muối tiêu chanh. Vì bỏ tomato paste nhiều nên tự nước dùng sẽ sền sệt. Nếu muốn ăn với hủ tíu thì nấu nước nhiều chút.

Thật sự thì tao nấu ăn không theo 1 công thức nào nhất định. Tùy hứng, điều quan trọng là tùy theo đối tượng mình phục vụ. Phải nêm nếm cho vừa miệng người đó. Chẳng hạn thích ăn mặn hay lạt, cay hay không cay. Lâu lâu bà xã có được ngày nghỉ không phải lo cơm nước là vui rồi. Lúc ăn phải tạo được cái không khí vui vẻ ấm cúng thì bảo đảm bữa ăn sẽ thành công. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Có một thứ gia vị đặc biệt ở ngoài không có bán mà ai cũng có. Nấu món gì cũng phải bỏ vào, càng nhiều càng tốt. Người ăn không cảm thấy được là tại mình bỏ chưa đủ! cái gia vị đó là thương yêu. Cái này là học cũa Vũ Bằng trong "Miếng Ngon Hà Nội". Mình nấu không phải chỉ vì bổn phận. Mà nấu vì thương yêu muốn được chăm sóc người thân của mình, do đó phải để ý rất kỹ sở thích của đối tượng mình. Bởi vậy các bạn sẽ thấy mẹ mình nấu ngon hơn nhà hàng vì tình mẹ đã dồn trong từng món ăn nuôi mình khôn lớn. Sự thương yêu không thể sờ bằng tay, không thấy bằng mắt, không thể ngửi, không thể nếm. Nhưng chắc chắn là cảm nhận được. Những đứa bé chỉ vài tháng sẽ cảm thấy được cha hay mẹ thương họ hơn và nhõng nhẽo với người đó hơn. Cái quan trọng kế là không khí bữa ăn. phải đầm ấm, yêu thương thì món nào cũng thành sơn hào hải vị. Các bạn cứ thử vào nhà hàng nổi tiếng với đầu bếp danh tiếng thế giới lúc mới cãi nhau xong và đang bực mình xem có thể thưởng thức được các món ăn không?

Hey Hoàng, làm nhà hàng phải kiếm lời nên mua thịt rẻ rồi ướp bột soda cho mềm, chứ có thiếu gì loại thịt ngon đâu cần phải ướp bột soda cho mềm. Nấu món gì cũng vậy nên lựa thịt tươi và ngon, về nhà nấu liền. Có thể nấu 2-3 món cùng 1 lúc. Để tủ lạnh ăn dần vẫn ngon hơn là thịt để đông đá rồi nấu sau. Tụi này có cái may mắn là cách chợ Tàu chỉ 3-5 phút lái xe, đi làm về ghé chợ không mất thời giờ nên ít khi mua thịt để frozen. Thịt mà xả đá rồi ăn chán lắm.

Thắng dạo này sao rồi? project xong chưa mà im lìm, còn Nhân nữa, chắc bận đi đêm nên không thấy xuất hiện? Vài hàng thăm tất cả các bạn. Đừng nghe lới thằng Hoàng nhe răng suốt ngày, trông giống khỉ lắm :-)))

Uyền