Chers mes amis,

Hôm nay là ngày lễ lao động nên K.Hoa được nghỉ, vì nhằm vào ngày thứ năm nên được chủ cho "làm pont" (bắt cầu) tức là được nghỉ luôn ngày thứ sáu mà vẫn được trả lương, thường lệ những ngày pont này ít được chủ nhân tặng "miễn phí" lắm, đa số họ bắt buộc mình "phải làm pont" tức là "bị nghỉ phép" (forced vacation) vì họ trừ những ngày này vào ngày phép hàng năm của mình.

Nhân ngày 01/05 K.Hoa muốn nói sơ qua về luật lệ lao động của nước Pháp cho các bạn biết một ít nha!

Nước Pháp là xứ tự do, dân chủ, luật nhân quyền ở đây rất là được tôn trọng, vì vậy cho nên có rất nhiều hội, đảng phái được thành lập trong tất cả mọi lãnh vực ngành nghề.


Và nói đến con người thì mình phải đề cập đến luật lao động; ở xứ Pháp công nhân được "bảo vệ" một cách tối đa, rất được ưu đãi so với giới chủ nhân.

* Giờ làm việc:
Sau trận thế chiến thứ hai người ta qui đặt lại luật lao động là 40 H làm việc trong một tuần. Mãi cho đến năm 1981, khi Tổng Thống François Mitterrand (phe tả) lên nắm chính quyền thì họ sửa đổi lại chỉ còn 39 H, và vài năm gần đây có một luật mới áp dụng chỉ còn có 35 H thôi - tùy theo kích thước lớn nhỏ của hãng (dưới hay trên 20 người) bắt đầu từ năm 2001cho hãng lớn và từ năm 2003 cho hãng nhỏ, nếu mình làm trên 151.67 H (35H x 52 /12) trong tháng thì overtime sẽ được trả thêm từ 15% đến 25% tùy theo kích thước của hãng ... K.Hoa nói một cách tổng quát vậy thôi chứ luật mới này khá phức tạp, phải tùy thuộc vào nhiều trường hợp, điều kiện của hãng xưởng ....

* Lương bổng:
Dĩ nhiên là lương hướng phải thay đổi tùy theo ngành nghề, bằng cấp ... như ở khắp các nơi, nhưng chính phủ qui định một mức lương "tối thiểu" gọi là SMIC (Salaire minimum Interprofessionnel de Croìssance), áp dụng cho tất cả ngành nghề, lương này được tăng mỗi năm vào ngày 01/07, trung bình từ 1.5% đến
2 %.


Mức lương giờ căn bản hiện nay là 6.83 € , từ đó lương tháng tối thiểu là 1035,90 € (6,83x151.67 H), đây là con số lương chưa tính thuế lương bổng (khoảng 21 %), vậy là tiền lương sau khi trừ thuế thì khoảng 818 € (tiền € cũng tương đương với tiền $ US -, hơn 1 tuần nay giá € cao hơn $) .


Lệ thường lương của công chức luôn bị thấp so với nhân viên ở hãng tư, bởi vậy cho nên ngày xưa ít có người thích vào làm cho cơ quan nhà nước dù rằng được nhiều ngày phép trong năm. Ngày nay tình hình kinh tế đã đổi thay, bị ảnh hưởng không ít bởi sự tiến bộ của khoa học (máy thế người ...) do đó marché du travail (thị trường làm việc) bị đọng, số dân thất nghiệp ngày càng tăng, thiên hạ lại ao ước muốn được làm công chức trở lại - vì giới này được hưởng chế độ bảo hiểm việc làm, tức là không bao giờ bị mất job cả - chế độ này có "yếu điểm" là làm cho nhân viên trở nên lười, vì sao? bởi không còn sợ bị mất việc cho nên họ không cần làm cố gắng, lại nữa họ biểu tình khá thường xuyên, đòi hỏi đủ thứ làm nhà nước phải chịu "ép bụng" mà nhượng bộ, nhất là về ngành giao thông công cộng, một năm họ xuống đường đòi hỏi không biết là bao nhiêu lần. Cách đây hơn 10 năm ở Paris có một cuộc tổng đình công của subway's drivers, kéo dài đúng 1 tháng trời, lại nhằm vào mùa đông nữa làm cho dân Parisiens rất là điêu đứng khổ sở.

* Ngày phép thường niên:
Cứ 1 tháng làm việc thì công nhân có được 2.5 ngày phép, từ đó sau 1 năm mình sẽ có 30 ngày phép (5 tuần lể x 6 ngày - không tính ngày chúa nhật), và 5 tuần này được phân ra như sau: 4 tuần cho mùa hè và 1 tuần cho mùa đông), ngoài ra còn có những ngành nghề khác được ưu đãi hơn nữa, như công chức chẳng hạn, họ có đến 7 tuần phép trong 1 năm.

* Ngưng việc:
Tùy thuộc vào ngành nghề và loại hợp đồng - contract CDD hay CDI

Nhân viên ở CDI có rất nhiều quyền lợi ưu thế hơn người ở CDD, nói chung nếu chủ nhân muốn lay off nhân viên thì phải tôn trọng những luật lệ như sau:

* Tòa án hòa giải:
Ðược bầu cử mỗi năm, thành phần gồm có: đại diện 50% cho nhân viên và 50% cho chủ nhân, những thành viên là dân tự nguyện không có lương.

* Tập tục:
Ở Mỹ thì sao Kim Hoa không được biết chứ ở xứ Pháp vào ngày này người ta bán hoa "Muguet" (Lily of the valley) - hoa này không thấy ở VN mình, nhớ hình như vậy - đầy đường kể cả người không chuyên nghiệp, và người ta tặng lẩn nhau để chúc mừng "may mắn".


Nhớ ngày xưa có lần Kim Hoa phải đi làm việc vào ngày này, vì công việc nhiều quá còn trong thời kỳ làm bilan (balance sheet), có một ông khách hàng đến tận cabinet để tặng hoa, làm mình cảm động quá chừng!


Hoa Muguet có cánh nhỏ màu trắng, K.Hoa không có hoa này thôi thì xin tặng đỡ các bạn một bó hoa hơi từa tựa để chúc "may mắn" vậy nhé!


Bisous,