Hello my friends,

Nhân dịp Thanh Thủy sắp đi tu nghiệp sang Âu châu, sẽ ghé qua Bỉ (Belgium), Kim Hoa muốn nói sơ qua về quốc gia láng giềng bạn này.Đó là một nước nhỏ bé, nằm giáp biên giới với các nước Pháp, Lục Xâm Bảo, Đức và Hòa Lan, diện tích (Surface) đo được 30.510 Km2, tổng cộng dân số (Population ) hơn 10 triệu người, nói chung so với xứ Pháp về mặt S tỉ lệ chiếm bằng 5,6% và về mặt P chỉ chiếm 17% thôi. Nước Bỉ được xếp vào một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới về phương diện nhân mãn so với diện tích đất, trung bình 325 người/ km2.

Belgique còn theo chế độ royauté (royalty - quân chủ ) giống như các nước bạn: Angleterre (England), Espagne (Spain), Danemark (Denmark) ..... Trong xứ được phân ra hai vùng khác biệt: Wallon và Flamand và từ đó luôn có sự tranh chấp giữa hai vùng.

Nói về sản phẩm quốc gia thì Bỉ quốc nổi tiếng về chocolat và bière (beer) - đây là lý do giải thích sự hiện diện của Thanh Thủy tại xứ này trong hơn một tuần nữa - Tưởng cũng cần giới thiệu qua về vài loại Belgian beer cho các bạn rõ:

Thủ đô của Bỉ quốc là Bruxelles (Brussels), hơi chật hẹp, ngoài hệ thống métro (xe lửa ngầm), còn có tramway (xe lửa điện) chạy trong thành phố, một vài nơi đáng ghi chú cho du khách đi tham quan đó là:

Thanh Thủy ơi,


Theo như class schedule thì T.Thủy sẽ đến Leuven (Louvain) vào ngày 25/11 và 26/11, thành phố Leuven thuộc về vùng Flamand, Leuven cách Brussels chỉ có 30 kms thôi, nếu có thì giờ T.Thủy có thể đi Bruxelles chơi bằng xe lửa hay xe hơi, nếu đi xe thì lấy quốc lộ E40 et E314.


Kim Hoa rất mong liên lạc được với T.Thủy trong thời gian tới, trong tuần thì liên lạc với K.Hoa vào buổi tối sau 20H30 (giờ này thì mới chắc có ở nhà).

Chúc các bạn một ngày cuối tuần đầm ấm.