Gần đây có nhiều người bạn mới gặp lại, nhưng thật ra là bạn cũ lâu năm cách xa. Thời gian làm mòn đi nhiều thứ quá, trong đó có trí nhớ. Các bạn nhắc lại vài chuyện xưa, mong chúng ta có thể hình dung được gương mặt mới này vốn là cũ ra sao. Tôi đành chịu, xin lỗi thôi, không nhờ nổi Minh Hoàng và Thuận An. Dẫu sao cũng xin chào mừng các bạn.


Thuận An nhớ rõ Xuân Nhụy với cái "báo chí" kèm theo. Cám ơn bạn. Hồi đó tôi mê viết lách lắm, thế nhưng có ai ngờ đường đời dung rủi tôi không sống bằng viết mà bằng ... vẽ - nói cho chính xác là làm toán rồi vẽ. Bạn sống ở Kiên Giang, hồi trước nghe cảm thấy xa quá, còn bây giờ cũng gần lại rồi. Tôi có dịp đi qua những vùng chung quanh chỗ bạn sinh sống nhiều lần như Long Xuyên, Châu Đốc hoặcvề tận Cà Mau, nhưng chưa lần nào vào đến Rạch Giá. Hãy nói rõ xem bạn đang ở đâu, chính xác về địa chỉ, bởi có khi nào tôi hứng chí về ngang chỗ đó, ghé thăm bạn kiếm rượu đế nhậu chơi.


Trở lại chuyện viết và vẽ, tôi phải từ bỏ đam mê viết từ hơn 25 năm rồi. Tuy vậy thỉnh thoảng vẫn viết chút ít chỉ để mình đọc chơi, rồi bỏ. Công việc hiện nay của tôi hàng ngày khô khan như cái máy, chạy đều, đôi lúc trở chứng cũng hỏng hóc làm cho mình rất nhức đầu. Tôi làm việc cho bộ phận quản lý dự án xây dựng thuộc Sở XD tỉnh Tây Ninh, sáng 6 giờ 30 ra khỏi nhà, suốt ngày ở phòng làm việc hoặc công trường, hôm nào rảnh rỗi thỉ 5 giờ chiều về nhà phụ giúp việc nhà với vợ con, còn hôm nào bận thì có khi ... không biết về nhà lúc nào nữa.


Hãy nói thêm về công việc làm ăn sinh sống của Thuận An, hoặc hãy viết về vùng đất bạn đang sống, hoặc kể về gia đình bạn. Có lẽ các bạn chúng ta đang rất mong được chia xẻ cùng bạn nhiều niềm vui. Tôi sống cùng 1 vợ, là công chức nhà nước, cũng đi làm giờ giấc y như tôi, song bà ấy về nhà trễ không phải do đi nhậu như tôi, mà vì đi công tác ở các vùng xa xôi hẻo lánh, (khám bệnh cho dân nghèo) - và 1 con gái 13 tuổi đang học lớp 9 trường thị xã. Từ nhà tôi đi vào trung tâm thị xã TN bằng Honda mất 15 phút (chạy chậm thôi). Còn lâu lâu muốn cùng vợ con về Sài Gòn thăm Bà Nội của con gái, nếu đi Honda thì mất 2,5 giờ.


Chào bạn đến với chúng tôi, rất mong đọc thư bạn.

 

Xuân Nhụy