Hello Hòa và tất cả các bạn,

Biết phải tả thế nào để các bạn cảm hết được vẻ đẹp và nên thơ của mùa thu. Có lẽ các bạn đã có nhiều dịp thấy cảnh mùa thu trên phim, ảnh và được thưởng thức nhiều bài thơ, bản nhạc tả về thu. Mùa thu ở Canada năm nay bắt đầu từ ngày 23/9 cho đến 22/12.

Vừa trải qua một mùa hè nóng bức nên những ngày đầu mùa thu chỉ cảm thấy tiết trời mát mẻ, cây cối vẫn xanh tốt, nhiệt độ trung bình ban ngày 18 - 24 C. Tuy nhiên ban đêm sẽ có thể xuống đến trên dưới 10 C. Phải đến tuần lễ thứ ba của tháng 10 thời tiết mới thật sự trở lạnh, buổi sáng nhiệt độ có thể xuống đến gần 0 C. Chính cái lạnh này làm cho lá cây chín đỏ. Nhìn vào những cánh rừng đây đó, các bạn sẽ thấy màu vàng tươi, vàng cam và đỏ tươi chen lẫn những cành lá vẫn còn xanh. Những màu vàng, cam, đỏ và lá rơi lác đác trải đầy mặt đất như một tấm thảm màu nâu, với những buổi sáng mù sương hay những ngày mưa phùn là biểu tượng đặc trưng của mùa thu.

Phải chăng những cánh lá vàng rơi làm liên tưởng đến cảnh chia ly? Và những cánh lá rơi mà mùa thu được gọi là Fall? Khác với mùa đông khắc nghiệt của Canada khiến các bạn mặc đôi ba cái áo lạnh vẫn còn rét cóng. Mùa thu chỉ lạnh vừa đủ để các bạn tha hồ chưng diện những chiếc áo len đủ màu, đủ kiểu. Rồi còn nón, găng tay, khăn quàng cổ ...v.v...... Cái lạnh của mùa thu chỉ "rét ngọt" chứ không giá buốt. Cũng vì vậy, nắng thu rất khác với nắng xuân hay nắng hè. Mùa xuân nối tiếp sau một mùa đông lạnh cóng, nên những ngày xuân với trời cao trong xanh các bạn chỉ cảm thấy ấm áp dù nhiệt độ chỉ 10 - 15 C so với mùa đông -10 đến -25 C

Vừa trải qua mùa hè nóng cháy nên cái nắng của mùa thu sẽ cảm thấy hơi lạnh vào đầu và giữa mùa thu. Cuối thu đã thật sự lạnh và có tuyết chẳng khác gì mùa đông. Nãy giờ tả cảnh mùa thu cũng giống như tả tô phở với một người ngoại quốc. Mùa thu với những cảnh sắc đặc biệt của riêng nó cũng như tô phở có bánh phở, thịt tái, chín, nước dùng, hành, ngò, nước béo ..... Rốt cuộc thì các bạn cũng không biết được cái thơ mộng, diễm tình, quyến rũ của mùa thu như thế nào - cũng giống như người chưa từng ăn phở không thể tưởng tượng được mùi vị của tô phở vậy!!!!!!!!

Vậy thì xin mời các bạn muốn thưởng thức hết vẻ đẹp của mùa thu hãy một lần ghé bước sang thăm Canada. Nơi Kiệt ở có rừng Gatineau thuộc về công viên quốc gia Canada thì cảnh sắc mùa thu đẹp nổi tiếng, chung quanh thành phố Toronto cũng có rất nhiều công viên rất đẹp. Riêng cá nhân tôi chỉ cảm thấy mùa thu đẹp, quyến rũ, trữ tình và thơ mộng mà không cảm thấy buồn miên man và nhè nhẹ. Chúng ta có thể gặp cảnh phân ly bất kỳ lúc nào trong bốn mùa thì hà cớ gì mùa thu chỉ nhắc nhở đến chia cách? Tay trong tay với người tình (trăm năm) dạo bước trong rừng thu há không phải là một cảnh trữ tình và hạnh phúc sao các bạn? Hoặc là dạo phố đến khi cảm thấy thấm lạnh, tìm vào một quán nước nghỉ chân gọi một món thức uống nóng thì tuyệt vời. Mùa hè nóng đổ lửa mà phải đứng cạnh cái lò nướng thịt BBQ như Thắng thì tội nghiệp quá chừng, vậy xin mời các bạn quây quần quanh lò BBQ giữa mùa thu một lần xem sao. Tuy phải mặc áo lạnh để nướng thịt nhưng các bạn sẽ nhớ đời.

Mùa thu làm các bạn ăn ngon, ngủ ngon hơn. Các bạn nữ sẽ đỏ da thắm thịt và trẻ hơn, không tin ư? Các bạn cứ xem lại những tấm hình Thái Thanh chụp tại Canada vào mùa thu năm 2001 sẽ thấy Thái Thanh trẻ hơn cả chục tuổi. Các bạn cứ ghé bước sang đây, tôi sẽ tình nguyện đưa các bạn đi dạo thăm rừng thu, sẽ tự tay nấu đãi các bạn những món lẩu. Trời lành lạnh mà ngồi trong nhà ăn lẫu thì tuyệt trần, các bạn có bao giờ ăn món lẩu canh chua tôm hùm chưa? Cứ tưởng tượng cảnh vài người bạn quây quần bên nồi lẩu, rôm rả chuyện xưa chuyện nay thì rượu nào cũng ngon, bao nhiêu cũng hết. Hoặc là những buổi sáng dậy sớm, trời còn mù sương ngồi uống với nhau ly cà phê phin hay ấm trà thì ấm cúng biết bao.

Thôi nhé các bạn, đừng ngồi đó nghe tả về tô phở. Hãy gọi ngay một tô, các bạn mới thưởng thức đủ tất cả hương vị của phở mà không một ngòi bút nào có thể diễn tả. Mùa thu cũng vậy, các bạn hãy sống trong mùa thu ít nhất là đôi tuần nếu không muốn nói là suốt mùa thu thì các bạn mới tận hưởng được tất cả thi vị của mùa thu. Mong được đón chào các bạn.

Thân ái

Uyền