24/12/02


Cảm ơn về thiệp chúc giáng sinh và năm mới của Thắng & Hạnh. Sáng nay khi vừa đến sở thì tao đã nhận được thư của mầy. Cũng lâu lắm tao không thư từ cho ai hết, không phải tao muốn lặn lâu như vậy đâu mà thật tình vào thời điểm cuối năm tao bận đến tối tăm mặt mũi. Tuy vậy tao vẫn thường check mail xem các bạn trò chuyện với nhau và tao cũng theo kịp thời sự của nhóm mình. Trang web của nhóm mình do mầy thiết kế càng lúc càng thấy đẹp ra, chỉ tiếc là tao không có nhiều thời gian để mà thưởng thức hết.


Nói một chút về công việc của tao để mầy và các bạn hiểu và thông cảm. Nhóm làm việc mà tao tham gia trong sở có 4 người. Nhiệm vụ của nhóm là phải lên kế hoạch để cho nhà nước đầu tư xây dựng các công trình mang tính chất ích lợi xã hội như trường học, bệnh viện, công viên, bến xe, kè sông, chợ, siêu thị, hệ thống cấp và thoát nước đô thị ... Việc này phải làm vào lúc cuối năm cũ chuyển sang đầu năm mới. Sau khi làm xong kế hoạch và thuyết minh cho nhà nước chấp thuận kế hoạch của mình rồi, phải tiếp tục đi khảo sát thực tế, viết dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật và lập dự toán kinh phí (các việc này tao không làm mà thuê một công ty khác họ làm).

 

Sau khi có hồ sơ kỹ thuật và dự toán kinh phí, tao có nhiệm vụ đọc và tìm xem trong hồ sơ đó cái gì đúng, cái gì chưa đúng, cái gì thiếu cái gì thừa, để khi trình cho sếp ký duyệt hồ sơ thì tất cả phải hoàn chỉnh. Kế tiếp nhóm tao tổ chức đấu thầu, chọn công ty để giao xây dựng, và tiếp theo là phải tiếp tục theo sát hoạt động của các công ty xây dựng ở ngoài công trường, kiểm tra công việc của họ, xử lý ngay các vấn đề kỹ thuật chưa được thực hiện đúng ... Cuối cùg khi các công ty xây dựng thực hiện xong hợp đồng, tao phải tổ chức một hội đồng đi kiểm tra và nghiệm thu công trình, quyết toán tài chính cho họ.
 

Việc xem ra có vẻ đơn giản, nhưng không phải vậy. Nền hành chính của nước mình trong nhiều năm nay người ta kêu ca ghê lắm nhưng vẫn chưa cải tiến được mấy. Tụi tao cũng khổ muốn chết nhưng cũng phải rán mà làm. Đã vậy thêm cái tâm lý trì trệ chậm chạp trong cách làm việc của dân mình cũng làm cho tụi tao đôi lúc muốn điên được. Muốn làm được việc, nhóm 4 người tụi tao rất cần có sự phối hợp của các sở khác như sở Tài chính, sở Kế hoạch, hoặc các phòng khác trong cùng một sở Xây dựng của tao. Vậy mà thường sau khi ăn tết âm lịch xong, họ làm việc cứ tà tà không có gì vội vã. Kèm theo là có biết bao thủ tục hành chính (mà ở bên này người ta còn nói trại ra là thủ tục hành ... dân) đã gây cho tụi tao biết bao khó khăn trong công việc.

 

Các bạn ở VN đừng ngạc nhiên khi thấy vì sao vào thời gian cuối năm người ta lại đào đường (để thi công các đường cáp ngầm) nhiều như thế, bởi vì mọi thủ tục dù có cố gắng làm sớm đến đâu đi nữa cũng phải chờ nó bò đến gần cuối năm mới được duyệt, mới có tiền để làm, rồi có khi mỗi ông duyệt một kiểu nên khi ông cấp điện được phép làm rồi nhưng ông bưu điện chưa được phép làm thì 2 ông không thể cùng phối hợp đào đường 1 lần, mai mốt lại sẽ có thêm một lần đào đường nữa để ông bưu điện làm việc của mình ...


Nói vậy không có nghĩa là các tháng khác trong năm tao ở không chơi. Vẫn làm đấy, nhưng không hết công suất. Vẫn đi công trường đều đều, vẫn đến công sở giữ nhịp êm êm ngày 8 tiếng, hết giờ thì về nhà với vợ con, hoặc tụ nhau đi nhậu mỗi chiều tan sở, không mấy âu lo trăn trở sao cho hoàn thành sớm công việc của mình. Những lúc ấy ai mà làm việc hăng quá người ta nhìn với cái nhìn không bình thường đâu. Chỉ đến khi cuối năm, từ khoảng 11 đến tết âm lịch, cường độ làm việc tăng dần. Sếp yêu cầu công trình này phải hoàn thành trước tết, công trình kia cũng vậy, sếp không quan tâm đến việc liệu yêu cầu của sếp có thực hiện được không, hoặc có thực hiện được thì chất lượng sẽ ra sao, làm nhanh quá sẽ có nhiều việc phải làm dối . . . Sếp chỉ muốn rằng cuối năm khi báo cáo lên cấp trên, sếp an tâm là mọi kế hoạch đã vạch ra hồi đâu năm giờ đây đâu ra đó tất cả đều hoàn thành. Chỉ có dân kỹ thuật như tao là rất mệt vì nếu mình không muốn bị người ta kỷ luật vì để xảy ra sai sót, tụi tao phải làm việc cật lực hơn, làm cả ban đêm và ngày nghỉ.
 

Vì vậy nhiều khi đọc thư của các bạn, tao cũng đọc rất nhanh, để dành thời gian làm việc. Hôm nay nhận thiệp chúc giáng sinh và năm mới của Thắng, tao rất vui và cảm thấy mình như có lỗi với các bạn vì lâu nay mình làm thinh mà không có lời nào giải thích. Vậy mong các bạn thông cảm và tha thứ.
 

Một bức thư gõ nhanh một mạch từ đầu đến cuối theo tinh thần tranh thủ để còn làm việc. Tuy vậy đêm nay là đêm noel, trong khi mọi người đang kéo nhau đi chơi lễ ngoài kia, có bận gì đi nữa thì vẫn còn một chút thời gian dành chúc cho tất cả các bạn, ở trong nước và cả ở xa bên ngoài nước, một giáng sinh hết sức vui vẻ, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh.

 

Nhụy