Hi Mỹ Châu và Thanh Thủy,

Ý kiến gây quỷ của TThủy hay đó, Mỹ Châu có đồng minh rồi. Hôm qua có dịp nói chuyện với 1 số bạn qua điện thoại các bạn cũng đồng ý việc gây quỹ của cựu học sinh khóa 75 phòng khi hữu sự có tiền để trích ra dùng ngay, thay vì mới bắt đầu quyên góp tạo sự chậm trể. Thanh Thủy nên bàn tiếp với Thái Thanh vì TThanh tương đối rảnh rang và cũng hào hứng trong ý tưởng này. Sau đây là ý kiến của một số bạn mà Uyền có dịp tiếp xúc ngày hôm qua.

Bên đây sẽ quyên góp mỗi 3 tháng, trong 3 tháng đó các bạn đóng góp theo khả năng và thời điểm thuận tiện, mỗi lần đóng góp tối đa là $100 US, không có tối thiểu cho tình bạn, bao nhiêu cũng nhận, thủ quỹ bên đây trước khi khóa sổ chuyển về cho thủ quỹ bên VN sẽ thông báo cho các bạn biết để bạn nào chưa góp còn đủ thời gian. Khi khóa sổ, thủ quỹ sẽ công bố danh sách và số tiền góp được trong quý, như vậy tiện cho thủ quỹ bên VN chỉ nhận mỗi quý 1 lần từ hải ngoại. Các bạn không cần thiết phải tham gia liên tục, có thể ngưng bất cứ lúc nào và tiếp tục bất cứ lúc nào. Thủ quỹ bên VN mỗi lần nhận được cũng công bố số tiền đã nhận từ hải ngoại mà không cần thiết phải công bố danh sách.

Các bạn bên VN vận động gây quỹ và chọn người làm thủ quỷ, quyên góp mổi quý có lẽ tiện hơn, có thể các bạn bên VN cũng có người thích tham gia chương trình gây quỹ, nên nếu chỉ phát động gây quỹ ở hải ngoại e các bạn bên VN sẽ buồn lòng cho rằng kỳ thị chăng (?). Các bạn nào thích và có điều kiện tham gia đều hoan nghinh, bao nhiêu cũng nhận, vì mỗi mảnh đời đều khác nhau nên không quy định sự đóng góp đồng đều. Vẫn biết rằng các bạn rất ngại nhận sự giúp đở của bạn bè, nhưng nếu trong trường hợp bất khả kháng được coi như 1 giải pháp cuối cùng, thì chúng ta có sẳn quỹ để giúp đở bạn bè nhất là trong lúc đau ốm cần thuốc men điều trị. Quỹ này được quyên góp đến 1 con số nào đó như $1000US hay $1500US tùy các bạn đề nghị và quyết định thì ngưng quyên góp. Khi phải chi ra thì các bạn bên VN bàn với nhau và biểu quyết vì các bạn rõ cuộc sống bên đó hơn.

Tình bạn của chúng ta được thể hiện muôn màu muôn vẽ, từ những lá thư thăm hỏi, tiếu lâm, chọc phá nhau để thư giản sau những bận rộn áo cơm, đoản văn của Phạm Kim Thành đọc lên phải nhức nhối đến trang web của Thắng được trình bày công phu và phong phú để các bạn đọc lại những thư cũ cũng như tìm lại những hình ảnh thân thương, cũng là ngôi nhà của khóa 75 để các bạn quy tụ thành 1 mối và bây giờ là một quỹ tương trợ nho nhỏ. Tình thân của chúng ta được nối kết bởi nhửng tấm lòng, bằng sự đóng góp của mọi người rồi biết đâu tương lai được thắt chặt hơn nữa bởi tình "sui gia" .......

Hôm trước có đề nghị Ðức làm thủ quỹ, sở dĩ có ý kiến này không phải vì các bạn khác không có uy tín hay vì Ðức là 1 Linh Mục, chúng ta ai cũng đủ tư cách làm thủ quỹ cả, nhưng thấy Ðức tương đối rảnh rang hơn trong tất cả chúng ta cũng như đáp lại sự nhiệt tình của Ðức luôn mong mõi đóng góp điều gì đó nên mới có đề nghị như vậy. Ðây là diễn đàn tự do và cũng là 1 việc làm hữu ích chung cho khóa 75 của chúng ta. Các bạn có ý kiến gì khác cứ phát biểu để mọi việc có thể tiến hành càng sớm càng tốt. Nếu các bạn đồng ý thì chúng ta chọn Ðức làm thủ quỹ. Ý kiến của tôi dù sao cũng là ý kiến riêng tư có thể còn nhiều sai sót, mong mỏi sự góp ý của các bạn.

Nhân đây tôi cũng có đôi điều đính chánh về việc bỏ tên của Thụ, Ngọc và Tùng ra khỏi mail list của tôi, nhân việc Ðức có phone cho các bạn nêu trên và báo tôi biết các bạn có vẻ lạnh nhạt với việc nối lại tình bạn. Tôi cũng không thực sự hiểu rõ chuyện gì đã xảy ra vì không chính mình nghe rõ cuộc đàm thoại của đôi bên, nhưng phải có điều gì đó đã xảy ra thì Ðức mới nói với tôi như vậy. Tuy vậy, tôi vẫn vô can trong việc này, tôi tôn trọng ý kiến và tự do của mỗi cá nhân. Cũng trong thời gian này thư của các bạn dồn dập, chỉ khoãng 3-4 ngày là hộp thư lại đầy, việc này khiến tôi suy nghĩ là liệu như vậy có làm phiền đến các bạn khác không????? Có thể các bạn đang chờ những thư quan trọng hơn như tìm việc làm chẳng hạn, nên tôi đã tự ý rút tên các bạn đó khỏi maillist của tôi cho đến khi nào tôi chắc rằng những thư của bạn bè không làm phiền các bạn trên chứ không phải vì sự im lặng của các bạn. Như Phi Hải chẳng hạn, không khi nào tôi thúc giục bạn phải viết, có thể bạn gặp lúng túng trong việc viết thư trên computer hoặc ví thời giờ eo hẹp chỉ cho phép bạn đủ thời giờ đọc thư. Gặp lại 1 người bạn là 1 nổi vui, 2 người bạn là 2 nổi mừng, tôi không từ chối tình bạn nên hôm nay có đôi lời để tránh sự hiểu lầm.

Hôm nay tôi lại gửi đến các bạn lá thư này theo sự thôi thúc của 1 số bạn tôi có dịp nói chuyện qua điện thoại và cũng là là ý kiến của một số bạn mong mỏi đuợc nhìn thấy việc làm này có thể bắt đầu. Vậy các bạn có thể cho ý kiến và đi đến thống nhất chương trình hành động và chúng ta có thể bắt đầu đợt gây quỹ cho quý thứ 4 của năm 2002 sẽ khóa sổ vào ngày 31-12-2002.

Không ngờ lại cũng có lắm bạn có cùng tính "tào lao" như thằng tôi, đúng là đồng hội đồng thuyền.

Thân mến

Thái Cẩm Uyền