Để các bạn có thể hiểu rõ hơn cách sử dụng UNICODE để gõ và đọc được mail tiếng Việt có dấu, xin giải thích thêm như sau.

       

Chúng ta phân biệt: bộ mã tiếng Việt (code - còn gọi là character set) và kiểu gõ tiếng Việt (input method).

       

Ở Việt nam có nhiều bộ mã tiếng Việt khác nhau như : VNI-Windown ; TCVN3 ... mổi bộ mã sẽ đi kèm theo nó các fonts chữ tương thích, vì thế nếu ta nhận được một tài liệu được gõ bằng bộ mã khác với bộ mã mà ta thường sử dụng, thường ta không đọc được, nguyên do chính là trong máy ta không có bộ font chữ của bộ mã đó, hoặc ta chưa có phương pháp chuyển đổi bộ mã đó sang bộ mã ta đang sử dụng.
       

Một số ngôn ngữ khác trên thế giới cũng có tình trạng tương tự như thế. Vì vậy Unicode là phương pháp tốt nhất hiện nay để hóa giải các khó khăn đó. Thật ra Unicode cũng chỉ là một bộ mã chữ mà thôi. Tôi không đi sâu vào cách cấu tạo Unicode (nếu bạn nào vô tình hỏi là vì sao có Unicode tích hợp và Unicode dựng sẵn thì tôi xin chịu thua vậy, mỗi loại Unicode có ưu và khuyết điểm riêng nhưng không ảnh hưởng gì đến mục đích chúng ta đang nói đến). Chỉ lưu ý các bạn rằng khi dùng bộ mã Unicode để gõ tiếng Việt, phải sử dụng đúng fonts chữ của nó thì mới có thể đọc được. Các fonts chữ của Unicode thường sử dụng là: Arial, Times New Roman, Tahoma. Các fonts VNI - như VNI-Times, VNI-Helve ... không phải là bộ chữ của Unicode nên không thể sử dụng được. Vì thế để gõ và đọc được thư bằng Unicode, điều kiện tiên quyết là trong máy các bạn phải có tối thiểu 1 trong 3  fonts chữ: Arial , Times New Roman, Tahoma. Encoding chỉ là công cụ chuyển đổi mà thôi).
       

Bây giờ nói đến kiểu gõ tiếng Việt. Thông thường mình sử dụng kiều gõ VNI, ngoài ra còn các kiểu khác như TELEX ... .tôi không thông thạo lắm. Kiểu gõ VNI hầu như tất cả các bạn đều biết và đang sử dụng và rất ít người dùng kiểu gõ khác. Tuy nhiên nếu chúng ta không thống nhất kiểu gõ thì dù có sử dụng Unicode cũng chịu thua không đọc được thư tiếng Việt có dấu. Để gõ tiếng Việt bằng Unicode, riêng ở Việt nam nếu các bạn sử dụng phần mềm gõ tiếng Việt như Vietkey, Unikey ..., các bạn chịu khó click vào biểu tượng của nó, chuyển sang mã Unicode trước khi gõ (default là bộ mã VNI-Windown, do đó sau khi dùng để mail xong bạn nên trả về VNI-Windown mới có thể sử dụng các fonts VNI để soạn thảo văn bản được).    

       

Nếu bạn sử dụng Outlook Express (tốt nhất là OE 6) các bạn nên cài mặc định như sau: Ngay trang chủ của OE, bạn chọn menu Tool, chọn tiếp Option, trong đó chọn thẻ Send.Trong send, bạn chọn tiếp International Setting, sẽ mở ra hộp International Send Setting, bạn chọn default encoding là Unicode (UTF-8) Cũng trong Option, bạn chọn tiếp thẻ Read, sau đó chọn Fonts, trong đó bạn chọn Unicode ở phần Fonts Setting. Trong các lựa chọn mà máy đưa ra, bạn chọn như sau :

 

                Proportional Font : chọn 1 trong 3 fonts của Unicde ( thí dụ như Arial)

                Fixed-width font : chọn Courier new

                Font size : tùy bạn chọn có thể là medium hoạc khác hơn cũng được.

                Encoding : Unicode (UTF-8)

                sau đó nhấn vào Set as default.

       

Như vậy là mỗi lần bạn muốn soạn thư chì đơn giản là đổi mã trong phần mềm gõ tiếng Việt (Vietkey, hoặc Unikey, từ bộ mã bạn đang sử dụng sang bộ mã Unicode) là xong. Khi mở OE nó đã mặc nhiên sử dụng bộ Unicode sẳn rồi, bạn cứ dùng kiểu gõ VNI một cách thoải mái.

 

Khi xem thư, nếu không đọc được, bạn cứ vào Format, chọn Encoding, sau đó chọn Unicode ( hoặc chọn bất kỳ bộ mã nào cho tới khi nào bạn xem được). Xin lưu ý là nếu bạn chọn hết những bộ mã trong máy rồi mà vẫn không xem được tiếng Việt có dấu, có thể có 1 trong các nguyên nhận sau: hoặc là máy của bạn không có bộ font chữ Unicode, hoặc bạn không đang dùng Outlook Express từ OE5.5 trở lên để xem mail, hoặc là người gởi không dùng Unicode đúng cách, hoặc người gởi thư đã gõ theo kiểu gõ khác mà chúng ta không biết...

       

Trên đây là những hiểu biết chút đỉnh của tôi, mong sẽ giúp đôi chút cho các bạn. Hy vọng chúng ta sẽ không mấy khó khăn khi gởi thư bằng tiếng Việt có dấu cho nhau.

                               

Xuân Nhụy

10/11/02